Chi tiết tin tức

Lung linh vũ hội đường phố chào mừng ABG5
Cập nhật lúc: 10:40 - 18/10/2016 Lượt xem: 281

Tối ngày 25-9, tại Công viên Biển Đông, Sơn Trà khu vực trung tâm diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG 5) đang diễn ra tại Đà Nẵng; Chương trình vũ hội đường phố kết hợp biểu diễn kèn hơi đã được tổ chức trong rực rỡ ánh đèn, lung linh sắc màu và sự cổ vũ nồng nhiệt của hàng ngàn khán giả là các đoàn quan khách, vận động viên tham gia Đại hội, du khách trong và ngoài nước. Có lẽ vì được tổ chức trong một thời điểm quan trọng và sự quan tâm đầu tư kỹ càng hơn cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện nên vũ hội lần này đã tạo nên bước thành công mới rực rỡ hơn, và thực sự trở thành sân chơi kỳ thú hấp dẫn cho người dân và du khách, nhất là các vận động viên, quan khách từ khắp nơi trong châu lục đổ về.

 

Vũ hội thu hút hàng ngàn du khách, vận động viên và quan khách đến cổ vũ

 

Đêm hội diễn ra trong thời gian từ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30 các ngày 25-9, với hành trình từ công viên Biển Đông đến đường Hà Chương (Sơn Trà). Tham dự đoàn diễu hành có 10 nghệ sĩ kèn hơi mặc trang phục đẹp và gần 200 vũ công thuộc các câu lạc bộ khiêu vũ thành phố, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật; Cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục quận Sơn Trà và lực lượng đoàn viên, thanh niên đến từ Quận Đoàn, Đoàn phường An Hải Tây, Thọ Quang. Điểm nhấn của chương trình đặc biệt lần này là phần hóa trang bằng trang phục. Cùng với các vũ công trong trang phục truyền thống của Việt Nam như áo dài, khăn đóng, các vũ công còn sử dụng các bộ trang phục truyền thống của các dân tộc thuộc các vùng miền khác của đất nước như các tỉnh miền núi phía Bắc, Nam bộ, Tây Nguyên và đặc biệt có sử dụng trang phục đặc trưng của các quốc gia tiêu biểu tham dự ABG 5 như Lào, Capuchia, Bhutan, Malaysia… Thông qua những bộ trang phục truyền thông, Ban tổ và các vũ công muốn gửi tới quan khách trong vũ hội lần này đó nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói riêng, của các nước trong Châu lục nói chung. Chị Hằng, vũ công đến từ đơn vị Phòng Giáo dục - Đào tạo quận trong trang phục dân tộc Mèo hồ hởi nói: "Theo cảm nhận của riêng em thì dân tộc Mèo của chúng ta cũng có những điệu nhảy rất riêng của họ và khi hòa chung trong những điệu nhảy hiện đại trong vũ hội  lần này chắc chắn sẽ tạo nên nét quyến rũ mới hấp dẫn hơn"

 

Các nghệ sĩ kèn hơi phiêu cùng bản nhạc

 

Đoàn các nhạc sỹ và vũ công vừa đi bộ diễu hành, vừa thổi những bản nhạc trong nước và quốc tế nổi tiếng theo các thể loại: pasodoble, rumba, tango, chachacha, disco… và cứ 50m là Đoàn lại dừng lại để các vũ công biểu diễn. Ngoài những nhạc phẩm quen thuộc, chương trình lần này còn sử dụng các bài mới như Delilah (điệu Valse nhanh), O sole Mio (điệu Pasodop), La Cumparsita (tango), Sway, Itsi Bitsi (Chachacha), Top of the walk (Rum ba), Thành phố trẻ (Disco) Chiều Đà Nẵng (Tango)…

 

Các vũ công đến từ Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật thành phố biểu diễn

 

Hòa chung trong dòng người chảy dài theo bước chân của các nhạc công và vũ công là sự có mặt rất đông đảo của các vận động viên, du khách trong và ngoài nước. Họ với những nước da, màu cờ, sắc áo rất riêng nhưng trên mỗi gương mặt đều thể hiện rõ nét vui tươi và sự phấn khích với những bước chân, nhún nhảy, những cái lắc hông điệu nghệ. Trong lúc tranh thủ ghi lại những hình ảnh của vũ hội, anh Vinay Kumar Joshi (đến từ Đoàn Ấn Độ tham gia ABG 5) vừa cho biết "Đà Nẵng có bãi biển rất đẹp và đêm vũ hội đường phố này càng tạo nên sự cuốn hút, lôi cuốn đối với chúng tôi". Còn anh Karl, một du khách đến từ nước Đức xa xôi thì cho rằng vũ hội đường phố thực sự là một hoạt động rất vui, rất hấp dẫn. Anh Karl vui vẻ nói: "Lần đầu tiên chúng tôi tham gia sự kiện này, thật tuyệt vời! Con người Đà Nẵng rất tử tế và rất hiếu khách!"

 

Các vũ công tạo dáng trong trang phục cổ truyền

 

Để đảm bảo cho chương trình vũ hội lần này, lực lượng chức năng của thành phố, và UBND quận Sơn Trà cũng đã chỉ đạo, Công an quận, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông để bảo đảm đường khu vực trở thành phố đi bộ và "sân khấu" vũ hội trong thời gian diễn ra hoạt động vũ hội…

 

Và vào cuối buổi của chương tình vũ hội, tình cờ chúng tôi bắt gặp được hình ảnh: hai bạn gái trẻ trong trang phục trẻ trung, năng động với chiếc túi ni lon trên tay đi sau lưng đoàn diễu hành và du khách và lúi húi lượm những vỏ bao, vỏ chai nước trên đường. Bắt chuyện, được biết một bạn tên Xuân, làm giáo viên và một bạn tên Trang là viên chức nhà nước. Cả hai đều thành viên câu lạc bộ Quản lý đô thị Đà Nẵng.  Bạn Xuân cho biết ý nghĩa công việc này: "Bọn em biết là có một đội thực hiện công việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực, nhưng thông qua những hành động cụ thể như thế này, tụi em hy vọng khi mọi người nhìn thấy sẽ ý thức hơn trong việc xả rác thải!"

 

Có thể thấy, không chỉ Ban Tổ chức, không chỉ là những thành viên trong tham gia đoàn diễu hành mà với mỗi người dân Đà Nẵng nói chung, Sơn Trà chúng ta nói riêng đều hiểu được rằng: bên cạnh ý nghĩa thực sự của Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á, thì đây cũng là cơ hội để giới thiệu những nét đẹp đặc trưng của mảnh đất, con người Đà Nẵng, Sơn Trà thân thiện, mến khách, văn minh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Do vậy, mỗi người dân thành phố đều đã và đang đem hết nhiệt tình, tâm huyết của mình đóng góp vào sự lung linh kỳ ảo nhưng cũng tràn đầy không khí sôi động, nhiệt huyết của Vũ hội đường phố. Với ý nghĩa như vậy, Vũ hội đường phố số tháng 9 chào mừng Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng đã thực sự thành công.

 

                                                                                                Kim Dung 

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png