Sơn Trà: Tổng kết thực hiện Năm văn hóa, văn minh đô thị
Cập nhật lúc: 23:56 - 02/01/2017 Lượt xem: 504

Sáng ngày 30/12/2016, UBND quận Sơn Trà tổ chức hội nghị tổng kết Năm văn hóa, văn minh đô thị và công tác an toàn giao thông, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Sơn Trà.

Quang cảnh hội nghị

Đến dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của thành phố; đồng chí Cao Xuân Thắng, Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường. Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên BTV Quận uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận chủ trì hội nghị.

Đồng chí Cao Xuân Thắng, Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận

phát biểu chỉ đạo

Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, UBND  quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016", trong đó tập trung chỉ đạo xử lý đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý quảng cáo, rao vặt sai quy định, xử lý buôn bán hàng rong, lang thang xin ăn…; xây dựng và triển khai các chuyên đề, các mô hình khác nhau phù hợp với điều kiện thực tế như: Mô hình "Tuyến đường văn minh du lịch". "Tôn giáo với văn hóa, văn minh đô thị; " thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội"; 3 giảm, 3 kịp thời; Khu dân cư đô thị văn minh ; thực hiện gần 400 tin, bài, tiết mục, chương trình phát thanh, chuyên đề trên các trang thông tin điện tử quận. phường,  phát hơn 15 ngàn tờ rơi, 300 cuốn sổ tuyên truyền, hơn 700 pa nô, băng rôn, 169 lượt xe tuyên truyền lưu động về "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016" tại các tuyến đường và trong khu dân cư. Công an quận tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội". Phối hợp tuần tra theo Quyết định số 8394. Kết quả đã điều tra làm rõ 51 vụ, 62 đối tượng; xử lý hành chính 129 vụ, 211 đối tượng, phạt tiền 321 triệu 775 ngàn đồng. Các lực lượng chức năng quận, phường thường xuyên tổ chức tuần tra, đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyến đường trọng điểm, các điểm tham quan, du lịch... Kết quả xử phạt 31 trường hợp kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường với số tiền 78 triệu đồng; xử phạt 860 ô tô, xe máy để không đúng nơi quy định với số tiền 133 triệu 950 ngàn đồng; xử phạt 60 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng với tổng số tiền 498 triệu 125 ngàn đồng.

Công tác ra quân vệ sinh môi trường được chú trọng, trong năm đã tổ chức 02 đợt ra quân cấp quận, phối hợp 01 lượt ra quân cấp thành phố và 377 lượt ra quân tập trung cấp phường thực hiện Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, với hơn 28.266 lượt người tham gia, thu gom và vận chuyển gần 2.655m3 đất đá, xà bần, rác các loại tại các lô đất trống, các tuyến đường có phát sinh cỏ, rác, xà bần.

Việc xử lý hành vi quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định đã được chú trọng, các địa phương, đơn vị đã tẩy xóa, tháo gỡ hơn 21.500 tờ rơi, quảng cáo rao vặt trên các trụ điện, tường rào, gốc cây; phát hiện xử lý 26 đối tượng dán quảng cáo, rao vặt sai quy định. Tăng cường kiểm tra phát hiện và ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng khác nhau. Kết quả trong năm, Đội quản lý thị trường đã xử lý 645 vụ việc; Công an quận đã xử lý 17 vụ, phát hiện 02 vụ vận chuyển, thu mua cá nóc; Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức 06 đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận, xử phạt 22 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 38 triệu 750 ngàn đồng

Công tác đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở đã có sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong năm đã khánh thành công trình Nhà chống bão đa năng, Khu công viên vui chơi trẻ em kết hợp phòng đọc - cafe sách phục vụ cộng đồng tại khu dân cư. Các thiết chế văn hóa trên địa bàn quận được UBND quận nâng cấp, sửa chữa. Củng cố, kiện toàn hệ thống đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao ở địa phương.

Dịp này, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã trao tặng giấy khen cho 17 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Năm văn hóa, văn minh đô thị, an toàn giao thông, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Sơn Trà,/.

Đồng chí Cao Xuân Thắng trao giấy khen cho các tập thể

đạt thành tích xuất sắc thực hiện năm văn hoá văn minh đô thị 2016

Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên BTV Quân uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận

trao giấy các tập thể đạt thành tích xuất sắc thực hiện công tác vệ sinh môi trường