Kết quả triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà năm 2016
Cập nhật lúc: 15:32 - 23/01/2017 Lượt xem: 481

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận, cùng với sự phối hợp đồng bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện chung của quận nhờ vậy trong thời gian qua các chỉ tiêu của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra; đảm bảo tốt an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Công tác chăm lo, thực hiện tốt chính sách đối với người có công cách mạng, thực hiện tốt việc hướng dẫn chế độ chính sách người có công; giải quyết kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, đối tượng bị bệnh hiểm nghèo, mai táng phí, ưu đãi giáo dục, chế độ chi trợ cấp thường xuyên hằng tháng… đảm bảo 100% đối tượng được hưởng đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ ưu đãi; sửa chữa nhà chính sách theo Quyết định 22 đạt 107,84%; công tác thoát nghèo đạt 130%; giới thiệu giải quyết việc làm đạt 104,37%; vận động thu "Quỹ đền ơn đáp nghĩa" đạt 100,31%; công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em, khuyết tật được thường xuyên quan tâm chăm lo, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm và nguồn ngân sách quận hỗ trợ tổ chức gặp mặt, trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Lễ, Tết; đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra nắm tình hình sử dụng lao động, tình hình đời sống công nhân, việc chi trả tiền lương, các chế độ chính sách đối với người lao động, không để xảy ra đình công, lãn công; phối hợp các phường, các ngành liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng chống tệ nạn xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền ở các địa bàn dân cư, công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý đối tượng, nhất là các nơi trọng điểm phức tạp.

Có thể nói trong thời gian qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận được triển khai và tổ chức thực hiện trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được khá nhiều kết quả tích cực, góp phần giúp đỡ, tạo điều kiện cho các đối tượng vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, là năm đầu tiên thực hiện chương trình "Thành phố 4 an", quận Sơn Trà xây dựng Kế hoạch để thực hiện chính sách an sinh xã hội đến năm 2020, tiếp tục xóa hộ nghèo một cách bền vững, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, quận Sơn Trà đã tập trung một số giải pháp thực hiện tốt các chính sách, đề án về giáo dục nghề nghiệp, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp nhận lao động vào đào tạo nghề và giải quyết việc làm; đầu tư hỗ trợ và nhân rộng các mô hình dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ; phát triển nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay giải quyết việc làm, giảm nghèo; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào đào tạo nghề, liên kết đào tạo, đào tạo thực hành; thí điểm đào tạo kép tại một số ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch giữa các doanh nghiệp dịch vụ du lịch và cơ sở dạy nghề. Tiếp tục khảo sát, xây dựng Đề án hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, đến cuối năm 2019 hoàn thành công tác sửa chữa nhà cho đối tượng người có công xuống cấp; triển khai thực hiện việc giải quyết chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và các chính sách liên quan; duy trì và đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa; góp phần nâng cao đời sống của gia đình chính sách trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ chính sách trợ giúp xã hội đối với hộ nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt, phấn đấu đến cuối năm 2019 quận hoàn thành việc xóa hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và năm 2020 cơ bản không còn hộ có thu nhập bình quân từ 1.300.000đ/người/tháng trở xuống. Triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch trợ giúp người khuyết tật, người cao tuổi, Kế hoạch xử lý người lang thang xin ăn…; phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống dưới 1% so với tổng số trẻ em; phấn đấu 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức…

Để triển khai thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội trên địa bàn quận trong thời gian đến, quận đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị, các phòng, ban ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội theo Đề án "Thành phố 4 an"; tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến Chỉ thị 24, 25, 43 của Thành ủy Đà Nẵng; tích cực vận động thu Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và Quỹ "Vì người nghèo" hàng năm đạt kết quả cao, đồng thời vận động các tổ chức và cá nhân ủng hộ để có nguồn lực thực hiện các nội dung an sinh xã hội.

Nhân Văn