Chi tiết tin tức

Thầy Nguyễn Hữu Ái - Sống là cống hiến hết mình
Cập nhật lúc: 10:06 - 24/01/2017 Lượt xem: 1310

Tôi gõ cửa nhà thầy vào một chiều mưa gió. Trước mặt tôi là một người đàn ông đã ngoài 70 tuổi, mái tóc bạc phơ nhưng ngoại hình vẫn còn phong độ lắm. Tôi biết về thầy qua lời giới thiệu của một đảng viên trong chi bộ, khi nói về việc bình chọn "Công dân Đà Nẵng tiêu biểu". Tôi rất ấn tượng khi nghe những lời về thầy một cách đầy tình cảm quý mến của người đảng viên đó - cũng là một học trò của thầy. Thầy chính là thầy Nguyễn Hữu Ái, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

 

Chúng tôi bắt đầu câu chuyện bằng những hồi ức thửa thiếu thời của thầy, giản dị và mộc mạc như chính con người thầy.

 

Sinh năm 1943 tại xã Quế Phước, huyện Quế Sơn, thầy Nguyễn Hữu Ái sớm thừa hưởng truyền thống yêu nước từ gia đình và của cả quê hương anh hùng. Năm 1959, thầy học tại Trường Trung học Trần Quý Cáp, thị xã Hội An. Thời gian này, thầy tham gia trong các phong trào học sinh, sinh viên xuống đường chống Mỹ. Khi phong trào bị đàn áp đẫm máu năm 1964, thầy quyết định bỏ hẳn ước mơ học đường, đứng vào đội ngũ những người trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương.

 

Bắt đầu cuộc đời của một nhà giáo làm công tác chính trị bằng những buổi diễn thuyết cho học sinh Quế Sơn, cho nhân dân vùng mới giải phóng, soạn tài liệu tuyên truyền về cuộc chiến đấu - công việc của một cán bộ tuyên huấn; năm 1966, thầy Nguyễn Hữu Ái đảm nhận chức vụ đầu tiên của một người làm công tác chính trị: Phó Ban Tuyên huấn huyện ủy Quế Sơn. Năm 1967, thầy làm Bí thư chi bộ kiêm Chính trị viên xã đội xã Quế Phước. Năm 1968 làm Trưởng Ban Tuyên huấn huyện ủy; cũng năm ấy, thầy nhận quyết định đi học Trường Đảng của Khu ủy Khu V. Sau đó được giữ lại làm giảng viên của trường này và từ đó bắt đầu cuộc đời của một nhà giáo dạy chính trị, truyền bá tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Khi đất nước giải phóng, thầy có trong tay bằng Thạc sỹ Khoa học xã hội và Nhân văn. Khi Trường Đảng Khu V nhập với Trường Nguyễn Ái Quốc thành Trường Nguyễn Ái Quốc, thầy Ái vẫn là giảng viên ở đây. Năm 1987, thầy nhận chức quyền Bí thư huyện ủy Quế Sơn. Sau đó, thầy Nguyễn Hữu Ái trở lại làm Phó Hiệu trưởng Trường Đảng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 1990, trường chuyển về Đà Nẵng, cơ sở bây giờ, thầy Ái trở thành Hiệu trưởng của trường. Năm 1997, khi tách tỉnh thầy vẫn là Hiệu trưởng của trường này, nay gọi là Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng.

 

Với những cống hiến của mình cho sự nghiệp đào tạo những con người làm công tác chính trị, năm 1998 thầy Nguyễn Hữu Ái vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú - danh hiệu cao quý do Nhà nước trao tặng, là một trong 6 nhà giáo dạy chính trị xuất sắc toàn quốc lúc bấy giờ.

 

Từ năm 1997 đến cuối năm 2004, với vai trò là Hiệu trưởng Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng cùng với tập thể nhà trường đã hoàn thành xuất sắc công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Bản thân thầy nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 1998; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương vì sự nghiệp công đoàn năm 1998, bốn Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng các năm 1999, 2001, 2002, 2004; hai Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng năm 2000, 2005; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2015. Trường Chính trị thành phố thời kỳ đó được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì năm 2001 và nhiều bằng khen của thành phố. Đảng Bộ nhà trường liên tục đạt trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền; Công đoàn và Đoàn thanh niên hằng năm đều được công nhận là tổ chức xuất sắc, vững mạnh.

 

Từ năm 2006, thầy giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Sơn Trà và Bí thư chi bộ khu dân cư. Khi đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Sơn Trà, thầy cùng tập thể, Ban Thường vụ vận động thành lập Quận hội từ chỗ trên 100 hội viên đến nay đã có trên 500 hội viên. Vận động thành lập 07 Phường hội đi vào hoạt động có hiệu quả và hoàn thành xuất sắc chức năng nhiệm vụ của Hội.Hội đã nhận được 12 bằng khen và giấy khen các cấp. Trong vai trò Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Sơn Trà, thầy được nhận ba Bằng khen của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tặng năm 2007, 2010, 2014; ba Bằng khen của Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tặng năm 2009, 2013, 2015 do có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hội. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 70, thầy vẫn miệt mài đóng góp công sức cho sự phát triển của Hội.

 

Làm Bí thư chi bộ gần 10 năm, thầy cùng tập thể chi ủy, tổ trưởng dân phố nòng cốt và gương mẫu trong các phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh tổ quốc, Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị. Thầy được Thành ủy tặng Bằng khen đạt danh hiệu Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2007-2011). Với địa phương và nhân dân trong khu vực, thầy luôn là "Người công dân kiểu mẫu" được các cấp chính quyền từ phường đến quận công nhận.

 

Thầy là người giàu tình cảm, chu đáo và nhân hậu. Thầy có một gia đình đầm ấm với người vợ dịu dàng, hai người con trai thành đạt. Gia đình thầy vinh dự được nhận Bằng khen"Gia đình văn hóa" xuất sắc tiêu biểu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 - 2015 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng.

 

Cuộc đời thầy gắn liền với một bề dày thành tích. Trong 20 năm qua, thầy được các cấp khen thưởng 24 huân chương, bằng khen và giấy khen. Nói đến thầy Ái, hầu như tất cả mọi cán bộ, công chức của quận Sơn Trà nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung đều biết. Hiện thầy sống tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Hằng năm, vào ngày 20 tháng 11 lãnh đạo Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Sơn Trà đều đến thăm hỏi thầy, như một sự tri ân đối với những cống hiến của thầy trong sự nghiệp giáo dục cũng như trong hành trình phát triển của quận nhà và thành phố Đà Nẵng.

 

Chung Thị Thanh Nhàn

         

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

SNV.png
YTE.png
GTVT.png
SXD.png
STP.png
KCNC.png
BQLKCN.png
STC.png
GDDT.png
TNMT.png