Đồn Biên phòng Sơn Trà thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn quận
Cập nhật lúc: 15:42 - 03/03/2017 Lượt xem: 256

Đồn Biên phòng Sơn Trà phụ trách 4 phường trọng điểm của quận Sơn Trà là Thọ Quang, Mân Thái, Phước Mỹ và Nại Hiên Đông. Đây là khu vực đang trong quá trình đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá, nên tiềm ẩn nhiều yếu tố an ninh khó lường. Tuy vậy, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Trà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, được nhân dân tin yêu, đùm bọc, chở che. Ngoài các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được đơn vị chú trọng thực hiện thường xuyên.

Giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã thực hiện xây dựng điểm sáng tại "Âu thuyền và Cảng cá an toàn, văn hoá ". Thành lập được 14 tổ tự quản, 02 đội bốc xếp tự quản với 90 thành viên, 02 tổ tàu dầu với 24 tàu của 21 doanh nghiệp, 145 hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo ANCT, TTATXH tại Âu thuyền & Cảng cá Thọ Quang; lắp đặt 42 lượt panô, khẩu hiệu tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang trị giá 15 triệu đồng; treo 95 khẩu hiệu tuyên truyền... qua đó, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá. Kết quả thực hiện: Đã tuyên truyền 237 lượt buổi cho hơn 14 ngàn lượt người nghe; duy trì thông tin liên lạc được 22.781 lượt phương tiện đánh bắt cá trên biển, ký cam kết 676 phương tiện tàu đánh cá xa bờ, ngư dân đã cung cấp cho BĐBP 975 nguồn tin, trong đó có 563 nguồn tin có giá trị, phát hiện 1.267 lượt tàu của Trung quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển; tiếp nhận xử lý 551 vụ tai nạn, chìm, cháy, tông va, bươn vướng lưới..., xử phạt VPHC hơn 327 triệu đồng; làm trung gian hòa giải 95 vụ các bên đền bù cho nhau gần 400 triệu đồng; thống kê, phân loại 4.836 lượt phương tiện với hơn 24 ngàn lao động; đăng ký xuất, nhập cho 34.284 lượt phương tiện với hơn 224 ngàn lượt lao động; quản lý hàng trăm lượt phương tiện hoạt động du lịch đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm quan du lịch trên khu vực bán đảo Sơn Trà. Đơn vị cũng đã phối hợp với Thanh tra thủy sản tuyên truyền cho 4.928 PT/34.047 lao động, xử phạt VPHC 129 triệu đồng; phối hợp với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tuyền truyền cho hàng trăm lượt phương tiện hoạt động trên biển và trên Sông Hàn, bảo đảm ANTT cho hàng chục lượt Lễ hội, hội thi tại Công viên Biển Đông và trên Sông Hàn; phối hợp tuyên truyền và duy trì hoạt động 62 tổ tàu thuyền an toàn, 04 Trung đội dân quân biển/31 dân quân; thực hiện tốt công tác kiểm tra, xác minh để có cơ sở hỗ trợ cho hàng trăm lượt phương tiện theo Quyết định 48/CP-TTG, ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định 106/QĐ-UBND, ngày 13/12/2011 của UBND thành phố Đà Nẵng; huấn luyện 890 lượt dân quân biển; tham gia thi tìm hiểu về Hiến pháp nước CHXHCNVN 10.547 bài dự thi được cấp trên tặng 02 giấy khen.

Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với các ngành đầu tư xây dựng điểm sáng tại "Âu thuyền và cảng cá an toàn, văn hoá, Thọ Quang ". Trong năm 2016, đã triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 8587/KH-UBND, ngày 29/10/2015 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", phối hợp với UBMTTQ Việt Nam quận phát động "Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" trên địa bàn quận, đã ký cam kết với 189 chủ phương tiện tàu đánh cá xa bờ và 412 tổ trưởng các tổ dân phố trên 04 phường khu vực biên giới biển.

Thông qua công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân, quản lý chặt chẽ người, phương tiện ra vào làm ăn trên biển, giải quyết thủ tục nhanh, gọn, thông thoáng, không có hiện tượng gây phiền hà, sách nhiễu và tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vươn khơi bám biển, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của địa phương, bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chính vì thế, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc.

Nguyễn Thị Trà - Nguyễn Ánh Dũng