Chi tiết tin tức

Ban Nữ công Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà hướng về cơ sở
Cập nhật lúc: 09:35 - 07/03/2017 Lượt xem: 262

Ban Nữ công Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Sơn Trà hiện đang quản lý 2.571 lao động nữ; trong đó nữ đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) là 2.316 chị, hiện sinh hoạt tại 131 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

 

Với phương châm hướng về cơ sở, các năm qua, Ban Nữ công LĐLĐ quận đã chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐVCĐ, đặc biệt là lao động nữ; công tác giáo dục đạo đức, truyền thống và phát động phong trào thi đua tự học, tự rèn luyện trong nữ ĐVCĐ.

 

Trong công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ ĐVCĐ, Ban nữ công đã phối hợp hướng dẫn và chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức tại 100% đơn vị hành chính, 62% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động theo tinh thần Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ "Quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc"; và Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về "thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập"; thương lượng ký kết 07 bản thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi hơn cho người lao động. Tại các Hội nghị này, Ban nữ công CĐCS đã tham mưu các nội dung liên quan đến điều kiện làm việc, đảm bảo chế độ, chính sách của lao động nữ, nữ CBCC, ĐVCĐ; các bản thỏa ước lao động tập thể cũng chú trọng hơn đến các nội dung này trước khi được ký kết.

 

Bên cạnh đó, nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ cán bộ công chức, người lao động được quan tâm hơn thông qua việc hỗ trợ, thưởng Tết, một số CĐCS khối doanh nghiệp đề xuất với lãnh đạo hỗ trợ vé xe và xe đưa đón người lao động về quê ăn Tết, ngoài ra CĐCS đã hỗ trợ quà Tết cho đoàn viên với số tiền từ 300.000đ đến 1 triệu đồng/người; LĐLĐ quận đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy"  hỗ trợ gần 400 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và CNLĐ Tổ tự quản không về quê ăn Tết với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

 

Từ nguồn Quỹ hoạt động xã hội công đoàn, Ban Nữ công LĐLĐ quận đã xét và đề nghị LĐLĐ thành phố xây dựng 02 nhà "Mái ấm công đoàn" trị giá 60 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 02 nhà trị giá 30 triệu đồng cho 04 ĐVCĐ có khó khăn về nhà ở. Nhân "Tháng hành động vì trẻ em", đã tổ chức phát thưởng cho trên 500 cháu là  con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2014-2015, với tổng kinh phí trên 30 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, Ban nữ công đã tham mưu cho BCH CĐCS thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, qua đó đề xuất cho lãnh đạo đơn vị hỗ trợ kịp thời; đồng thời, giám sát việc thực hiện các chính sách chế độ lao động nữ; tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn pháp luật cho nữ CNVCLĐ trong các doanh nghiệp đông lao động nữ ...

 

Trong các dịp  kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày gia đình Việt Nam, 20/10... các cấp công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động như: sinh hoạt chuyên đề, ôn truyền thống phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ..., các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan, dã ngoại, gặp mặt, tặng quà nữ CBCCcũng được tổ chức đều khắp; các CĐCS khối phường phối hợp với Hội PN tổ chức giao lưu và gặp mặt, hội thi… thu hút sự tham gia của gần 2.000 lượt CB, ĐV; với tổng kinh phí là gần 150 triệu đồng.

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục cũng được thực hiện tốt thông qua việc triển khai NQ số 11/NQ-TW về công tác phụ nữ, triển khai Nghị quyết 20/NQ-TW "về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước" và các chương trình hành động của Thành ủy, LĐLĐ Thành phố, Quận ủy, tuyên truyền luật bình đẳng giới, những quy định nghĩa vụ và quyền của lao động nữ.., DS KHHGĐ, qua đó vận động nữ tham gia học tập và chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; Nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia; tích cực hưởng ứng Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nâng cao nhận thức về công tác nữ và bình đẳng giới, xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu,đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

 

Phong trào tự học tập nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước do Tổng Liên đoàn và LĐLĐ thành phố phát động được các chị hưởng ứng rất cao. Nhiều chị có hòan cảnh khó khăn như : chăm sóc cha mẹ già yếu, chồng con ốm đau, hoặc đi công tác xa vẫn khéo sắp xếp việc nhà việc trường, việc cơ quan cố gắng nỗ lực trong công tác, giúp đỡ hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Các chị không những tham gia học bồi dưỡng các lớp nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ mà còn tham gia các lớp quản lý kinh tế , quản lý nhà nước, các lớp trung, cao cấp chính trị, các lớp đại học và sau đại học. Đồng thời tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy truyền thống tốt đẹp phụ nữ Việt Nam: "Anh hùng, trung hậu, tài năng, đảm đang" giàu lòng nhân ái. Luôn làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình, chăm sóc nuôi dạy con cái chăm ngoan, gia đình hạnh phúc.

 

Tiêu biểu là tập thể nữ giáo viên Công đoàn giáo dục quận đã tổ chức nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt –học tốt", phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" được  phát động gắn liền với các cuộc vận động lớn trong ngành như: tích cực hưởng ứng Chỉ thị 05-CT/TW của BCT, cuộc vận động "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục", "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo", "Dân chủ-Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm"; xây dựng "Gia đình Nhà giáo văn hóa", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"...

 

Đặc biệt, qua việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính thông qua mô hình "Một cửa điện tử" được Ban nữ công CĐ Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Văn phòng UBND quận, UBND các phường... đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; qua đó, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân được nâng lên rõ nét, thủ tục hành chính được tinh giản gọn nhẹ, trành phiền hà cho nhân dân, thời gian giải quyết công việc cho nhân dân được rút ngắn, qua việc lấy ý kiến về mức độ hài lòng của nhân dân đều đạt trên 95%.

 

Hướng đến Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022 và Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023, hoạt động công tác Nữ công trong các CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận Sơn Trà  sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, chương trình công tác đx đề ra, giúp chị em tự khẳng định mình trên các lĩnh vực công tác, nhiều chị thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, yêu nghề, yêu nước, chịu thương chịu khó để nuôi dạy con cái chăm ngoan xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc; Xây dựng đội ngũ nữ cán bộ công chức không ngừng phấn đấu vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, rèn luyện về tư tưởng đạo đức, để trở thành người phụ nữ tri thức, có sức khỏe, lao động có sáng tạo; góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội Phụ nữ toàn quốc và Đại hội Công đoàn các cấp đề ra trong nhiệm kỳ đến.

 

Hồng Minh

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png