Chi tiết tin tức

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà - Giáo dục truyền thống từ những chuyến hành quân tìm về di tích lịch sử, văn hóa
Cập nhật lúc: 06:28 - 18/03/2017 Lượt xem: 39

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nhắc nhở mọi người dân Việt Nam "Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Muốn yêu nước trước hết phải hiểu truyền thống lịch sử nước nhà, từ đó mới kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận được các cấp Hội chú trọng dưới nhiều hình thức như hành quân về nguồn thăm Lăng Bác,Viếng  mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm Thành cổ Quảng Trị, dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ…Tổ chức cán bộ, hội viên chăm sóc các di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ, thăm các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng....Năm 2016, hưởng ứng Công trình "Tìm về di tích lịch sử, văn hóa thành phố Đà Nẵng" do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố phát động, các cấp Hội phụ nữ quận Sơn Trà đã tổ chức những chuyến hành quân tìm về các di tích lịch sử với tấm lòng "Tri ân" các thế hệ đi trước.

 

Trong hành trình thăm các di tích lịch sử Hội LHPN quận và phường đã đến thăm 03 di tích cấp quốc gia, 09 di tích cấp thành phố với 34 lượt đi gắn liền với các sự kiện, nhân vật lịch sử của mảnh đất anh hùng Quảng Nam - Đà Nẵng.

 

Về thăm các Đình làng, một biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống làng, xã người Việt. Ở Đà Nẵng Đình làng không những là địa điểm tâm linh mà mang niềm tự hào dân tộc về những thế hệ khai sông mở núi, lập ấp, lập làng, những chiến công hiển hách của cha ông chống lại kẻ thù xâm lược. Đó là Đình làng An Hải gắn liền với lịch sử đấu tranh của nhân dân Khu Đông- Sông Đà với phong trào Cần Vương, nghĩa quân của nghĩa hội Quảng Nam do Nguyễn Duy Hiệu lãnh đạo, đã nhiều lần tấn công làm cho quân giặc khiếp sợ. Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải được nhiều người biết đến không chỉ là ngôi nhà thờ của một làng rộng lớn, có lịch sử lâu đời trên đất Đà Nẵng; ở đây còn là nơi tế tự một nhân vật lịch sử nổi tiếng của quê hương An Hải, đó là Danh thần Thoại Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thoại. Đình làng Mân Quang không chỉ thờ thần Hoàng bổn xứ, các vị tiền nhân của làng, trong đó có vong linh những nghĩa quân, những liệt sỹ đã hi sinh qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đình làng Cổ Mân, là nơi các họ tộc tham gia sinh hoạt, xây dựng hương ước, là địa điểm thuận lợi để cán bộ Cách mạng hội họp, triển khai xây dựng cơ sở Cách mạng vào thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Đình làng Mỹ Khê, cách đây 70 năm nhân dân xã Mỹ Khê, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh đã nổi dậy cướp chính quyền, tổ chức mitting, thành lập chính quyền cách mạng.

 

Việc gìn giữ giá trị văn hóa đình làng cũng chính là để kế thừa, phát huy dòng chảy văn hóa dân tộc. Từ nhận thức trên, Hội LHPN quận đã phát động công trình "Tôn tạo di tích lich sử đình làng Mân Quang", vận động hơn 19 ngàn hội viên trên toàn quận đóng góp với tổng kinh phí 40 triệu đồng.

 

Về với những địa danh gắn liền với những chiến công của nhân dân Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc để chống lại đế quốc Mỹ, những di tích gắn với chiến công Cách mạng như: Hang Bà Đỉnh (Thọ Quang); Cây me Phước Trường (Phước Mỹ) diễn ra cuộc mitting nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 02/09/1945 của nhân dân Khu Đông; địa điểm tiêu diệt Chi cảnh sát Đông Giang  (An Hải Đông) vào năm 1968; Khu căn cứ cách mạng K20 (Ngũ Hành Sơn); Nhà lưu niệm Mẹ Nhu và Bảy Dũng sĩ Thanh Khê - một căn cứ Cách mạng trong thời kỳ chống Mỹ.

 

 

Thăm Khu cách mạng K20, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 

Thăm Nhà Mẹ Nhu và Bảy dũng sĩ Thanh Khê

 

Được tận mắt chứng kiến vật, tài liệu, những căn hầm bí mật… Đó là những trang sử sống động phản ánh rõ nét truyền thống Cách mạng anh hùng của nhân dân Đà Nẵng nói riêng, nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung. Mỗi hiện vật, mỗi di tích đều gắn liền những con người có thật, trong đó có người đang còn sống, đang xây dựng cuộc sống mới ngay tại mảnh đất lịch sử này. Và Khu chứng tích sự kiện 45 em học sinh trường tiểu học Mân Quang  (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) càng minh chứng cho tội án của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam. Chiến tranh đã lùi xa, những vết thương do chiến tranh để lại cũng đã và đang được hàn gắn. Tuy nhiên, những mất mát đau thương của chiến tranh mãi còn đó và không gì bù đắp được. Thời gian có thể làm đổi thay những giá trị sống theo cách nào đó cho phù hợp với xu thế phát triển của thời cuộc, những chiến công hiển hách của nhân dân Đà Nẵng mãi ghi tạc vào dòng thời gian và định hướng giá trị sống cho lớp lớp con cháu mai sau.

 

Thắp hương tại Khu chứng tích sự kiện 45 em học sinh trường tiểu học

 

Trên hành trình thăm các di tích lịch sử Đoàn đến thắp hương, viếng mộ đồng chí Nguyễn Bá Thanh-Nguyên Bí Thư Thành ủy, tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Các chị em cán bộ Hội đã dành một phút mặc niệm để tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao của đồng chí đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng hôm nay.

 

Những hoạt động tìm về di tích lịch sử của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Sơn Trà đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, bổ ích cho đội ngũ cán bộ Hội, góp phần giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". Những hoạt động này cũng đã góp phần giúp cán bộ, hội viên nhận biết và trân trọng hơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống hiện tại; bồi đắp thêm lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, ý thức tự lực tự cường, nêu cao trách nhiệm của bản thân đối với xã hội, với tương lai của dân tộc. Từ đó làm cơ sở để mỗi người tạo nên cho mình những kế hoạch, định hướng của bản thân trong học tập, công tác, nhằm kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước; cùng chung tay, góp sức xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

 

                                                  Trần Thương

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

GTVT.png
SXD.png
STP.png
KCNC.png
BQLKCN.png
STC.png
SNV.png
GDDT.png
YTE.png
TNMT.png