Chi tiết tin tức

Xây dựng mới Chợ An Hải Bắc: Không chỉ duy nhất là mục đích thương mại mà còn là vì sự phát triển chung của cộng đồng
Cập nhật lúc: 09:30 - 24/03/2017 Lượt xem: 681

Chợ An Hải Bắc đã được đầu tư xây dựng từ năm 2002 đến nay với diện tích khoảng 3.600m2; trong đó chỉ có khu nhà đình chính của chợ được đầu tư kiên cố, các khu vực còn lại được đầu tư tạm hoặc bán kiên cố. Chính vì vậy, hiện trạng chợ An Hải Bắc đã xuống cấp, khu vực giữa chợ không có mái che và bị trũng, thấp so với mặt đường xung quanh nên thường xuyên bị đọng nước, ngập úng vào mùa mưa gây nhếch nhác. Chợ hiện thu hút 370 hộ kinh doanh tất cả các lĩnh vực, được phân chia thành các ngành hàng; nhiều hộ buôn bán tạm không ổn định, một số hộ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và cảnh quan đô thị tại khu vực.

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhất là từ ý nguyện của bà con tiểu thương, Ban quản lý chợ, nhân dân trong khu vực tại các diễn đàn như tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp và được sự đồng ý của UBND thành phố; ngày 17/10/2016 UBND quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 4827/QD-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn Công trình: Nâng cấp chợ An Hải Bắc.

 

Công trình được xác định  là loại công trình dân dụng cấp IV, nhóm C; quy mô bao gồm 03 khối công trình chính: Khối nhà chợ khô 1 tầng với diện tích sàn 1.100m2, kết cấu móng, trụ, dầm sàn chịu lực bằng bê tông cốt thép (BTCT), kết cấu sàn mái BTCT kết hợp vì kèo lợp mái tôn, trên lát vật liệu chống thấm, nóng, ốp, lát gạch men… cùng hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy (PCCC) chống sét đi kèm. Khối nhà chợ ướt 01 tầng, với diện tích sàn 1.100m2, cũng có kết cấu móng, trụ, dầm sàn chịu lực bằng bê tông cốt thép (BTCT), sàn mái sảnh đỏn và sê nô kết cấu BTCT… và cũng dược đầu tư hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phóng PCCC, chống sét đi kèm. Ngoài ra, còn có các hạng mục phụ trợ như đắp nền khu vực trũng, khu vệ sinh, tập kết rác, nhà xe kết cấu thép, khu chợ lưu động, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy…. Tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức xã hội hóa; trong đó vốn ngân sách của quận 50% và vốn huy động từ các hộ kinh doanh trong chợ là 50% Điều hành dự án do Ban Quản lý công trình xây dựng cơ bản quận Sơn Trà. Công trình dự kiến khởi công vào tháng 4-2017 và hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão. Trong thời gian thi công (từ 4-5 tháng), các hộ tiểu thương được di dời về buôn bán tại chợ tạm được thiết lập ở khu đất 4 mặt tiền đường Trần Nhân Tông - Trần Thánh Tông - Lê Chân - An Hải 15.

 

Đa số các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ An Hải Bắc nói chung, đại diện các tiểu thương có mặt tại buổi đối thoại nói riêng đều đồng ý với chủ trương của thành phố và quận về xây dựng nâng cấp chợ An Hải Bắc. Tuy nhiên, bên cạnh số đông đồng tình thì vẫn còn một số ít bà con tiểu thương chưa thống nhất với chủ trương này. Trước hết, đó là vấn đề thời gian, về tính công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện Công trình. Về vấn đề này Phó Chủ tịch TTUBND quận Nguyễn Thành Nam cho biết UBND quận đã chỉ đạo cho Ban Quản lý chợ quận, Ban QLCT Xây dựng cơ bản quận tiến hành các bước họp dân, phổ biến chủ trương xây dựng Công trình, lấy ý kiến nhân dân và công khai các bước trong quy trình thực hiện. Riêng về phía UBND quận, PCT Nguyễn Thành Nam cho biết "Quận sẽ có thông báo chính thức bằng văn bản về thời gian làm chợ tạm, thời gian thi công, thời gian hoàn thành và niêm yết công khai toàn bộ văn bản, sơ đồ quy hoạch chợ để bà con rộng đường dư luận. Và khi đã có chợ mới rồi thì sẽ họp từngngành hàng để công khai dự kiến phân lô, có bao nhiêu lô, như vậy đã hợp lý chưa và nếu bà con có ý kiến thì sẽ tiến hành xem xét, điều chỉnh".

 

Ngoài ra, một số tiểu thương cho rằng với hiện trạng chợ, nhất là khu vực nhà đình chính vẫn còn tương đối tốt thì việc đầu nâng cấp như vậy là gây lãng phí; với mức kinh phí mức đóng cao nhất là 180 triệu, mức thấp nhất là 18 triệu cho 1 gian hàng tùy theo ngành hàng, vị trí thì việc huy động vốn đối ứng của tiểu thương thực sự khó khăn; vậy có chính sách hỗ trợ như thế nào? rồi liệu những tiểu thương cũ có được tái bố trí kinh doanh trong chợ hay không?…; Về những vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nam khẳng định quận sẽ phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội quận để tìm hiểu, tạo điều kiện cho những hộ tiểu thương có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi; đồng thời nêu rõ quan điểm của quận đó là: "Đảm bảo làm sao cho tất cả các hộ ở chợ cũ đều được vào kinh doanh tại chợ mới, tất nhiên là vị trí của từng lô, của các ngành hàng, mặt hàng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp, hài hòa với cảnh quan chung của chợ mới và đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con tiểu thương trên cơ sở có sự đồng thuận, có sự tham gia đóng góp xây dựng chợ mới".

 

Một số tiểu thương cũng cho rằng, khi xây dựng chợ mới An Hải Bắc, chắc chắn thời gian kinh doanh ban đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do vậy đề nghị chính quyền các cấp có phương án hỗ trợ giải quyết? Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nam cho rằng: "Việc xây dựng chợ mới trên nền chợ cũ chắc chắn sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề giao thương như một số trường hợp chợ mới chợ cũ mà chúng ta đã nghe các phương tiện thông tin đại chúng. Mặt khác, việc xây dựng chợ tạm trên cùng một trục đường với chợ đang xây dựng rõ ràng cũng là điều kiện thuận lợi".

 

Theo quan sát và tìm hiểu của chúng tôi, ngoài 03 chợ mới được đầu tư, xây dựng và nâng cấp là An Hải Đông, Phước Mỹ và Nại Hiên Đông thì thực trạng chợ trên địa bàn quận Sơn Trà nói chung, chợ An Hải Bắc nói riêng thực sự đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu thương mại dịch vụ du lịch. Chính vì thế, chủ trương đầu tư, xây dựng, nâng cấp các chợ trên địa bàn là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với xu thế phát triển chung của một quận trọng điểm về dịch vụ, du lịch như quận Sơn Trà. Và cũng theo tìm hiểu của chúng tôi thì có đến hơn 80% hộ tiểu thương, kinh doanh tại các chợ đều thống nhất cao với chủ trương này của quận. Vấn đề còn lại là cần biến sự thống nhất về chủ trương đó thành sự đồng thuận trong hành động thực tiễn. Muốn vậy, thì yêu cầu đầu tiên cần có về mặt quản lý Nhà nước là sự minh bạch, công khai và công bằng; còn về phía người dân nói chung, các tiểu thương nói riêng đó chính là sự tự nguyện chấp nhận bớt đi một phần lợi nhuận trước của cá nhân để hướng tới cái lợi nhuận lâu dài của cả cộng đồng. Và xin được mượn lời của Phó Chủ tịch TTUBND quận Nguyễn Thành Nam phát biểu trong buổi gặp mặt, đối thoại với các tiểu thương và nhân dân phường về chủ trương xây dựng chợ An Hải Bắc thay cho lời kết bài viết này: "Việc xây dựng, nâng cấp chợ không phải chỉ duy nhất một mục đích thương mại mà còn để phục vụ cộng đồng, vì sự phát triển chungcủa phường, của quận, của thành phố. Một cái chợ mà gây nhếch nhác, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường thì rõ ràng cũng không thể đảm bảo được mỹ quan đô thị. Do vậy, nó phải xuất phát từ đòi hỏi của nhân dân chứ không của chỉ riêng các hộ tiểu thương. Chính vì vậy, mỗi hộ tiểu thương cũng cần có sự đồng thuận, chia sẻ cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về chủ trương nâng cấp chợ An Hải Bắc này. Rõ ràng, việc đầu tư nâng cấp chợ An Hải Bắc chính là vì lợi ích chung của cộng đồng chứ không chỉ vì lợi ích hay quyền lợi của bất kỳ một cá nhân nào!".

 

                                                                                                Kim Dung 

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png