Chi tiết tin tức

Quận Sơn Trà hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2017 Hơn 470 đơn vị máu và những câu chuyện hiến máu tình nguyện
Cập nhật lúc: 20:43 - 17/04/2017 Lượt xem: 325

6 giờ 30 phút, Chủ nhật, ngày 16 tháng 4, Trung tâm Hành chính quận Sơn Trà đã có đông người đến và ngồi khắp các dãy ghế được sắp đặt sẵn do Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận chuẩn bị từ trước. Người đến mỗi lúc một đông và đúng 6 giờ 45 phút, các bộ phận phục vụ công tác hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2017 của quận Sơn Trà bắt tay vào công việc.

 

Khu vực nộp phiếu đăng kí

 

Rút kinh nghiệm từ những đợt tổ chức trước, đợt này, công tác tổ chức được sắp xếp khoa học và hợp lí hơn. Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống các khu vực nhận phiếu đăng kí, bàn ngồi viết, khu vực khám và lấy máu xét nghiệm… được bố trí khoa học, cảnh chen chúc chờ nhận phiếu đăng kí giảm hẳn; khu vực hiến máu được sắp xếp hợp lí với dãy bàn viết phiếu được kê ngay phần lối ra đảm bảo cho việc ra, vào ổn định, tránh tối đa sự nhốn nháo không đáng có. Khu vực chờ lấy ống đựng máu xét nghiệm, bà Bùi Thị Phương Thái, 64 tuổi, trú tại tổ 114 phường Nại Hiên Đông cho biết, bà rất tiếc vì được các tình nguyện viên, nhân viên y tế khuyên không nên hiến máu ở độ tuổi của mình. Bà Bùi Thị Phương Thái nói: "cô rất tiếc vì được khuyên không tham gia hiến máu ở độ tuổi này nữa. Đến đây, nhìn không khí sôi nổi, vui vẻ và tấp nập thế này, cô thấy xúc động lắm. Thấy tinh thần ai cũng tốt, mình cũng phấn khởi và việc mình đi lên đây cũng là đáng lắm".

 

Đến với đợt hiến máu lần này, biết được có rất nhiều người mới tham gia hiến máu lần dầu. Những câu chuyện hiến máu của họ cũng không kém thú vị và lẫn trong đó là ý thức sâu sắc về hiến máu cứu người. Bạn trẻ Nguyễn Thị Ngọc Anh, trú tại đường Lý Tự Trọng, quận Hải Châu, hiện là sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đến với phong trào hiến máu tình nguyện của quận Sơn Trà qua bạn bè và với cảm giác "hơi sợ" ban đầu bởi những chiếc kim tiêm. Ngọc Anh vui vẻ kể "trước khi đi hiến máu, em có nghe tụi bạn nói cái kim khi lấy máu xét nghiệm nó nhỏ lắm, nhưng cái kim rút máu hiến nó to gấp ba lần, mới nghe em thấy hơi lo lo. Nhưng đến đây, khi đã cho máu rồi, em cũng thấy bình thường, lại thấy không khí vui vẻ thế này, em thấy vui lắm. Chắc chắn những lần hiến máu sau của quận Sơn Trà, em sẽ tiếp tục tham gia". Còn đối với chị Trần Thị Tin, Chủ nhiệm Tổ Công nhân tự quản khu nhà trọ thuộc tổ 45 phường Thọ Quang, sáng chủ nhật, chị phải bận rộn nhiều công việc hỗ trợ con cháu trong việc chuẩn bị nhà cửa, chợ búa… thế nên chị đến địa điểm hiến máu đã hơn 7 giờ 30 sáng. Trên tay vẫn còn cầm ổ bánh mì chưa kịp ăn, chị nói về tinh thần hiến máu tình nguyện của anh chị em trong tổ tự quản khu nhà trọ công nhân nơi chị ở như sau "Anh chị em công nhân ở khu nhà trọ tích cực lắm.Ai đi làm ca thì thôi, chứ không là sáng sớm đã gọi nhau nhắc nhau đi rồi. Lần này trong tổ cũng có đi được 5, 6 người chi đó".

 

Rất nhiều người tham gia hiến máu lần đầu

 

Có thể thấy, phong trào hiến máu tình nguyện tại quận Sơn Trà đang ngày càng được lan rộng, trở thành một hệ ý thức thấm đẫm tính nhân văn trong các tầng lớp nhân dân. Để có được hệ quả này, có một phần đóng góp của công tác tuyên truyền vận động từ cơ sở. Bà Khắc Thị Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Bắc cho biết "Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Bắc đã tuyên truyền vận động đến tận các tầng lớp nhân dân, các em học sinh sinh viên và được hưởng ứng rất nhiệt tình. Trong phường đã có những người hiến máu đến 40, 45 lần rồi. Đợt này phường được giao 60 đơn vị máu nhưng chúng tôi đã vận động được hơn 200 lượt người đi hiến, chưa biết kết quả cuối cùng thế nào nhưng qua sự hưởng ứng của nhân dân, chúng tôi thấy phấn khởi vì mình đã tuyên truyền vận động được đến nơi".

 

Theo thống kê ban đầu từ Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Sơn Trà, đã có trên 500 lượt người đến đăng kí tham gia hiến máu và ban tổ chức đã tiếp nhận được 471 đơn vị máu, vượt 71 đơn vị so với kế hoạch đề ra. Các địa phương có số lượng người hiến máu cao là Thọ Quang (khoảng hơn 100 đơn vị), An Hải Đông, An Hải Tây và An Hải Bắc. Kết quả này có sự đóng góp từ những câu chuyện hiến máu của những con người tưởng chừng nhỏ bé như bà Bùi Thị Phương Thái, chị Trần Thị Tin, bạn trẻ Nguyễn Thị Ngọc Anh và gần 500 con người khác đã đến và chia sẻ những giọt máu hồng. Dù khác nhau về công việc, địa chỉ, tuổi tác nhưng đều chung nhau ở nhận thức sâu sắc về nghĩa cử hiến máu cứu người. Và với nhận thức này, chắc chắn sẽ còn rất nhiều câu chuyện đẹp khác về hiến máu tình nguyện được nhắc đến, được viết nên.

 

           Bùi Hường

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png