Chi tiết tin tức

Chị Lê Thị Châu - Một cán bộ Hội phụ nữ hết lòng vì hoạt động an sinh xã hội
Cập nhật lúc: 09:20 - 22/06/2017 Lượt xem: 722

Với suy nghĩ cuộc sống vốn ngắn ngủi và hạnh phúc là cho đi không cần nhận lại, chị Lê Thị Châu, Chi hội trường phụ nữ  Lộc Phước 3, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đã dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi của mình tham gia tích cực cho công tác xã hội và từ thiện tại địa phương.

 

Vốn là người có đức tính bình dị, chân chất, sống chan hòa với mọi người, với chị em hội viên và yêu thương các hoàn cảnh khó khăn, tấm lòng luôn hướng đến lợi ích chung của cộng đồng, xã hội nên từ năm 2011 sau khi nghỉ hưu đến nay chị được bà con khu vực Lộc Phước 3, phường Thọ Quang  bầu làm chi hội trưởng phụ nữ. Phụ trách một địa bàn dân cư tập trung hầu hết hội viên, phụ nữ sống bằng nghề làm biển, nội trợ, nên ban đầu chị gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng với cái tâm và lòng nhiệt huyết, uy tín của bản thân chị đã tích cực vận động chị em hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào do Hội phụ nữ các cấp phát động, đặc biệt là tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các mô hình"Thi đua tiết kiệm làm theo lời Bác", như: Thu gom rác thải, góp vốn quay vòng, nuôi heo đất…, qua đó có nhiều hình thức giúp đỡ hiệu quả cho phụ nữ nghèo, bất hạnh. Trong 6 năm qua, trên cương vị là Chi hội trưởng phụ nữ chị đã vận động chị em, phụ nữ các nhà hảo tâm hỗ trợ tặng quà, xây dựng nhà tình thương, phương tiện sinh kế, sổ tiết kiệm  cho hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân khó khăn trên địa bàn  với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Nhân dịp Tết nguyên đán năm 2017, chị vận động  mạnh thường quân tặng 96 xuất quà trị giá 19 triệu đồng, sửa chữa 03 nhà cho hộ phụ đơn thân khó khăn trị giá 16 triệu đồng. Với tấm lòng nhân ái và những hoạt động tích cực của chị trong các hoạt động nhân đạo từ thiện chị đã giúp đỡ cho bà con ở địa phương mình vượt qua hoàn cảnh khó khăn, giúp cho các em học sinh nghèo, những người khuyết tật có thêm niền tin và hy vọng vào cuộc sống.

 

Được gặp gỡ và trò chuyện với chị lại càng cảm phục chị hơn bởi một con người giàu lòng nhân ái và nghị lực vượt lên hoàn cảnh. Vợ chồng chị là giáo viên, gắn bó với nhau hơn 30 năm, nỗi đau lớn nhất của chị chính là không một lần được làm mẹ, hơn ai hết chị hiểu rõ nỗi vất vả của những số phận không may mắn. Mặc dầu vậy, vợ chồng chị vẫn yêu thương nhau và điều đặc biệt là trong ngôi nhà của vợ chồng chị luôn có tiếng cười, tiếng đánh vần học chữ của những em nhỏ được vợ chồng chị bao bọc, dạy dỗ. Bất kể mưa, nắng, cứ mỗi buổi chiếu tối trong ngôi nhà chị cũng ríu rít tiếng trẻ thơ, tiếng chỉ bảo ân tình của cô giáo. Hầu hết các em đều con hộ nghèo, bố mẹ đều làm nghề biển, cuộc sống vất vả mưu sinh lo cái ăn, cái mặc không có thời gian để chăm sóc các em. Vì vậy, chị đã trực tiếp đứng lớp và dạy miễn phí cho các em,với tấm lòng người mẹ, chị còn dạy các em từng lời ăn tiếng nói, dạy phải biết yêu thương, tha thứ, sống vì mọi người, biết tự lập khi bố mẹ mưu sinh bám biển. Chị chia sẻ " Khu vực Lộc Phước 3 có 110 hội viên thì trong đó có 108 hội viên sống bằng nghề biển cuộc sống hết sức khó khăn, rất nhiều người cần sự giúp đỡ nhất là các cháu học sinh việc quan tâm hỗ trợ về giấy, bút, sách vở và đặc biệt là động viên tinh thần cho các cháu, giúp các cháu cố gắng hơn trong học tập, tránh xa được các tệ nạn xã hội khi bố mẹ các em không thường xuyên ở nhà".

 

Bên cạnh các hoạt động nhân đạo từ thiện, chị luôn tích cực cập nhật thông tin và tuyên truyền biển, đảo đến hội viên, phụ nữ và các ngư dân tại khu vực về vai trò, vị trí chiến lược của biển, tích cực tuyên truyền cho các hộ dân và cùng nhân dân tích cực thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm, không để phát sinh các tệ nạn trên địa bàn của mình; vận động hội viên phụ nữ và gia đình thực hiện tốt pháp lệnh dân số, làm thay đổi nhận thức không sinh con thứ 3. Vào ngày chủ nhật hàng tuần chị vận động bà con dọn dẹp vệ sinh; khơi thông cống rãnh, qua đó, tuyên truyền, vận động không chỉ chị em mà còn đối với người dân xây dựng ý thức ăn, ở hợp vệ sinh, giữ vệ sinh chung trong gia đình, vệ sinh đường phố nơi ở, đúng quy định, giữ gìn tuyến đường rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ.

 

Ngoài công việc Chi hội trưởng phụ nữ, chị còn kiêm nhiệm nhiều chức danh khác tại khu dân cư: Tổ trưởng tổ vốn vay, Cộng tác viên dân số, Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học, người dân khu vực Lộc Phước 3, gọi chị là " Cô Châu- 5 trong 1". Dù ở vị trí nào, chị cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Hội cấp trên giao, hết mình cho  công tác xã hội, trong gia đình chị luôn là người vợ, người con dâu hiếu thảo, gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, được bà con hàng xóm quý mến, nể trọng. Năm 2017, thực hiện chủ trương "Thành phố 4 an", Hội Liên hiệp phụ nữ quận Sơn Trà chọn nhà chị thực hiện Mô hình "Tủ sách cộng đồng"  nhằm hỗ trợ tủ sách và các loại sách, tạo điều kiện cho bà con cũng như các em thanh thiếu niên tại khu vực có nhu cầu đến đọc, nâng cao kiến thức. Chi hội Lộc phước 3, được Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thọ Quang lựa chọn đăng ký tham gia Giải thưởng "Chi hội phụ nữ tiêu biểu năm 2017" do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức.

 

Nói về chị Châu, chị Ngô Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thọ Quang nhận xét " Chị Châu là một chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ trong mọi hoạt động của địa phương, đặc biệt các phong trào do Hội Liên hiệp phụ nữ phường phát động chị luôn hoàn thành xuất sắc, ở chị không chỉ yêu đời, yêu cuộc sống mà chị còn tiếp thêm niềm tin cho những hoàn cảnh khó khăn sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn".

 

Những việc làm giản dị nhưng vô cùng thiết thực của chị Châu, thực sự là một tấm gương sáng về lòng nhân ái, góp thêm một điểm sáng trong thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Sơn Trà. Ngưỡng mộ chị về những việc làm lặng lẽ, không phải vì thành tích, hay để được nổi tiếng, mà làm với tấm lòng vì người dân lao động, vì các em học sinh nghèo hiếu học, hạnh phúc đối với chị đơn giản là "Cho đi không cần nhận lại".

 

Trần Thương

         

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png