Chi tiết tin tức

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)
Cập nhật lúc: 17:04 - 20/07/2017 Lượt xem: 172

1. Ý nghĩa chính trị, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm

 

Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhằm giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế vô sản, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có biết bao người con ưu tú của nhân dân Việt Nam đã hy sinh tính mạng, xương máu, sức lực, trí tuệ, tình cảm và tài sản cho đất nước. Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của những người con ưu tú ấy.

 

Để đền đáp một phàn những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc ta, ngày 16/02/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL, đặt "chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ"; đồng thời khởi xướng và chọn ngày 27/7/1947 là "Ngày Thương binh toàn quốc", và từ đó đến nay đã trở thành một chính sách to lớn của Đảng và Nhà nước ta, để nhân dân ta tỏ lòng "hiếu nghĩa bác ái", bày tỏ sự biết ơn các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

 

Từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày Thương binh Liệt sĩ" để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm, đạo lý, nghĩa vụ, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta và các thế hệ người Việt Nam đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

 

Trong 70 năm qua (1947-2017), Ngày Thương binh Liệt sĩ đi vào lịch sử đất nước ta là ngày lễ lớn, hội tụ đầy đủ ý nghĩa chính trị, đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta, nhân dân ta. Tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục ghi nhận, tôn vinh các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

 

Đoàn Đại biểu Người có công quận Sơn Trà viếng Nghĩa trang Trường Sơn

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, đánh giá cao những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với Tổ quốc. Thông qua việc đề ra và thực hiện đầy đủ các chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là động lực vật chất, tinh thần giúp họ vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, làm chủ cuộc sống.

 

Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ cách mạng đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà còn cho muôn đời còn cháu mai sau. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

 

Quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng là một hệ thống chính sách hoàn chỉnh, có hiệu lực và hiệu quả cao. Các cấp, các ngành, các đoàn thể và mọi người dân cần nhận thức rõ ràng hơn, đầy đủ hơn về hệ thống chính sách đó, quyết tâm tổ chức thực hiện đầy đủ, hiệu quả, thiết thực. Làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở cho giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa

 

2. Kết quả 20 năm thực hiện Chính sách người có công trên địa bàn quận Sơn Trà (1997-2017)

 

Quận Sơn Trà hiện nay có trên  4.000 đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó có: 1.466 liệt sĩ (330 thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp hàng tháng, 1.136 thân nhân thờ cúng liệt sĩ);  1.010 thương, bệnh binh;  2 người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; 4 cán bộ tham gia hoạt động cách mạng trước tháng Tám năm 1945; 339 người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến; 389 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 25 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; 499 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 69 đối tượng hưởng trợ cấp tuất; 67 con liệt sĩ, thương, bệnh binh đang hưởng chính sách ưu đãi giáo dục – đào tạo… Hiện nay, có trên  2.568  lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí chi trả hàng năm hơn 40 tỷ đồng.

 

Trong 20 năm qua, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận đã đề nghị thành phố trình Chủ tịch nước phong và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 297 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đề nghị tặng thưởng Huân chương độc lập các hạng cho các gia đình có nhiều liệt sĩ, đề nghị giải quyết trợ cấp một lần cho gần 3.000 lượt đối tượng,… Đến nay, đã hoàn thành việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng trên địa bàn quận.

 

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các hội đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và nhân dân quận; 20 năm qua, các cấp đã vận động đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" hơn 13,651 tỷ đồng, đây là nguồn kinh phí góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện hỗ trợ cải thiện nhà ở, trợ cấp khó khăn, tặng quà cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày 27/7… ; phong trào phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng luôn được duy trì, 100% các Mẹ còn sống đều được cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng hàng tháng với mức từ 1 triệu đồng trở lên.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe đối tượng chính sách được chăm lo chu đáo, hàng năm có trên 2.100  lượt đối tượng được cấp Thẻ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí  gần 1,5 tỷ đồng, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ hàng năm, Trung tâm y tế, Bệnh viện 199 tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc cho tất cả các Mẹ VNAH còn sống. Tổ chức điều dưỡng luân phiên tại Trung tâm phụng dưỡng Người có công cách mạng thành phố cho 1.124 lượt đối tượng, giải quyết chế độ điều dưỡng tại nhà hàng năm trên 1.000 đối tượng, với số tiền 1,110 tỷ đồng/năm. Hình thức điều dưỡng luôn được thay đổi, yếu tố tinh thần được quan tâm nhiều hơn thông qua việc kết hợp điều dưỡng tại các địa phương khác ngoài thành phố, đến nay quận đã tổ chức 15 đợt điều dưỡng kết hợp với tham quan Nha Trang, Đà Lạt, Bình Định, Hà Nội và các Tỉnh phía Bắc, với số lượng 410 lượt đối tượng.

 

Chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở luôn được lãnh đạo quận đặc biệt quan tâm, trong 20 năm qua đã có 652  lượt gia đình chính sách được hỗ trợ cải thiện nhà ở, với tổng kinh phí hơn  12  tỷ đồng, trong đó: Xây mới 93 nhà, kinh phí  5,58     tỷ đồng, sửa chữa  559 nhà, kinh phí  6,42 tỷ đồng. Ngoài ra, còn đề nghị thành phố xem xét  bố trí  đất và  chung cư cho gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở, đất ở.

 

Đến nay 7/7 phường của quận đã được công nhận là phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công theo 6 tiêu chuẩn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Từ phong trào xây dựng phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công đã nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc xã hội hóa các chương trình chăm sóc người có công, lồng ghép với nhiều chương trình khác như: cho vay vốn ưu đãi, giải quyết việc làm, hỗ trợ phương tiện sản xuất, phương tiện sinh kế … và kết hợp sự tự phấn đấu vươn lên của đối tượng, đến nay 100% gia đình chính sách có mức sống từ trung bình trở lên so với dân cư nơi cư trú, trong đó có trên 80% gia đình chính sách có mức sống khá.

 

3. Một số nhiệm vụ trong dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quận:

 

- Hoàn thành công tác xây dựng, sửa chữa nhà đối tượng chính sách trước ngày 30/6/2017 theo Kế hoạch của UBND quận.

 

- Tập trung các giải pháp hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo người có công như: hỗ trợ phương tiện sinh kế; hỗ trợ khó khăn; hỗ trợ học bổng; giải quyết chế độ Bảo trợ xã hội…

 

- Tích cực vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017 vượt chỉ tiêu kế hoạch giao nhằm tạo nguồn kinh phí phục vụ các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa".

 

- Vận động các cơ quan, đơn vị tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa đối với những hộ gia đình chính sách khó khăn.

 

- Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, tổ chức tốt công tác điều dưỡng luân phiên, tổ chức đối tượng chính sách đi điều dưỡng tại các địa phương khác ngoài thành phố.

 

- Tổ chức thăm viếng, tặng quà đối với các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các Thương bệnh binh nặng, các gia đình liệt sĩ chu đáo; giải quyết các chế độ quà nhân ngày 27/7 một cách kịp thời, đúng đối tượng, không được bỏ sót đối tượng.

 

- Mở đợt tuyên truyền sâu rộng về chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Người có công cách mạng, Tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ kết hợp tổng kết công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở đối tượng chính sách năm 2017 và biểu dương khen thưởng "Người công dân kiểu mẫu" đối với Thương binh, "Gia đình cách mạng gương mẫu" đối với gia đình liệt sĩ.

 

Nhân Văn

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png