Chi tiết tin tức

Lễ hội Cầu an Đình làng Tân Thái (phường Mân Thái)
Cập nhật lúc: 15:50 - 13/07/2017 Lượt xem: 183

Sáng ngày ngày 13/7, tại đình làng Tân Thái (phường Mân Thái) đã diễn ra lễ cầu an nhân kỉ niệm 277 năm thành lập xã hiệu Tân An (1740 - 2017). Lễ do Ban Khánh tiết Đình làng tổ chức, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận phường; các Chư tôn Tộc phái và đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương. 

 

Đình làng Tân Thái được nhân dân lập nên vào năm Nhâm Tuất 1742, với kết cấu sơ khai bằng thanh tre gỗ lấy từ núi Sơn Trà, được đặt tên là đình Tân An; đến năm 1903, đổi thành đình Tân Thái. Đây cũng chính là căn cứ cách mạng, là cơ sở để tập kết các lực lượng, đồng loạt ra quân tiến công vào lúc 1 giờ ngày 5/4/1952, đánh tiêu diệt đồn Tân Thái của thực dân Pháp. Bia di tích hiện nay được dựng trước sân đình. Phát huy truyền thống đó, dân làng Tân Thái ngày nay ra sức đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn, phát triển kinh tế biển, làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình.

 

Lễ cầu an có từ xa xưa, gắn với ngày lập làng và được truyền lại bao đời nay, thể hiện ước vọng cầu mong cho dân làng biển có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tôm cá đầy khoang; cầu quốc thái dân an. Phần nghi lễ cầu an được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức cổ truyền, gồm khởi lệnh, đọc văn tế và có sự tham gia của các vị cao niên, đội học trò lễ. Điều đặc biệt, đây là lễ truyền thống do dân làng cùng nhau đứng ra tổ chức nhằm tưởng nhớ các vị tiền hiền, hậu hiền đã có công lập làng; đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ đạo lý uống nước nhớ nguồn.

 

Nghi lễ truyền thống của làng được các vị cao niên gìn giữ đúng bản sắc

 

Đội học trò thực hiện nghi thức cổ truyền

 

Kim Dung

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png