Chi tiết tin tức

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017): Tiếp tục phát huy truyền thống bằng những hoạt động tri ân tình nghĩa
Cập nhật lúc: 14:56 - 24/07/2017 Lượt xem: 182

Những ngày này, khắp nơi trên đất nước Việt Nam đều đã và đang dấy lên các hoạt động thể hiện sự tri ân với các anh hùng, liệt sĩ, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhằm giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế vô sản, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có biết bao người con ưu tú của nhân dân ta đã hy sinh tính mạng, xương máu, sức lực, trí tuệ và tài sản cho đất nước. Tổ quốc và nhân dân ta đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ", chính vì lẽ đó, Người đã khởi xướng và chọn ngày 27/7/1947 là "Ngày Thương binh toàn quốc".  

 

Có thể khẳng định, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Đối với quận Sơn Trà, đây vừa là trách nhiệm vừa là bổn phận cũng là đạo lý làm người của mỗi đơn vị, đia phương. Như phát biểu ân tình của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng - Võ Công Trí trong dịp đến thăm và tặng quà tại nhà thương binh 1/4 Nguyễn Thị Thanh Hoài (phường An Hải Tây) mới đây: "Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử; đồng thời cũng khẳng định công lao đóng góp của các gia đình chính sách đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời đây cũng là địp dể nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan trong hệ thống chính trị đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, đền ơn đáp nghĩa các gia đình, người có công đối với đất nước trong các cuộc kháng chiến trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ hiện nay!"

 

PBT TT Thành ủy Võ Công Trí trao đổi tại nhà cùng MVNAH Nguyễn Thị Hổ

 

Quận Sơn Trà hiện có 4.000 đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có 1.466 liệt sĩ; 1.010 thương, bệnh binh;  389 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 25 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; 499 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày… Toàn quận hiện có trên 2.500 lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí chi trả hàng năm hơn 40 tỷ đồng.

 

Trong 20 năm tái lập, nhất là năm 2017, Đảng bộ, nhân dân, các ngành, các cấp, các đoàn thể quận nhà đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực trong thực hiện chính sách "đền ơn đáp nghĩa" thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ, trên cơ sở đó đã đem lại những hiệu quả cao trong công tác này. Toàn quận đã tiến hành sửa chữa 84/84 nhà cho đối tượng chính sách, trong đó: xây mới 33 nhà với tổng số tiền 1 tỷ 980 triệu đồng, sửa chữa 51 nhà với tổng sô tiền hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các địa phương, các ban, ngành, hội đoàn thể đều có những việc làm cụ thể đem, lại lợi ích thiết thân nhất đối với các gia đình chính sách như hỗ trợ thoát nghèo thông qua việc đầu tư phương tiện sinh kế; hỗ trợ khó khăn; hỗ trợ học bổng; giải quyết chế độ Bảo trợ xã hội;… Toàn quận cũng đã tích cực vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được hơn 1 tỷ rưỡi đồng phục vụ các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa".

 

Bằng trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân  quận Sơn Trà đã và đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn. Một trong những giải pháp mà quận và ngành LĐ-TB&XH quận cũng luôn quan tâm đó là thường xuyên cập nhật và tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng các chính sách mà Đảng và Nhà nước triển khai.

 

Thực hiện lời Bác dạy: "Thương binh tàn nhưng không phế", các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách ở Sơn Trà cũng đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, phấn đấu vươn lên trở thành người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu. "Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với chúng tôi, những thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách kể cả trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn hay trogn sự nghiệp đổi mới hiện nay là điều đáng trân trọng và quý báu. Chúng tôi nguyện tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách mà Đảng, Nhà nước đề ra; tham gia tích cực cá phong trào ở địa phương và thực hiện đầy đủ trách nhiệm công dân theo quy định", Thương binh Hoàng Xuân Duyện (phường Mân Thái) cho biết. Ngoài ra, với với tinh thần đồng chí, đồng đội, họ còn luôn là điểm tựa để giúp nhau cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Thương binh ¼ Nguyễn Thị Thanh Hoài (phường An Hải Tây) xúc động cho biết chính chồng bà (cũng là một thương binh) đã gom đến số tiền cuối cùng của mình mang theo trong người để tặng cho bạn, một đồng đội ở Quảng Nam lần đầu tiên tham gia buổi gặp mặt truyền thống của đơn vị vì cuộc sống còn quá nhiều khó khăn. Riêng bản thân bà mặc dù là thương binh nặng, luôn cần phải có sự hõ trợ của chồng con thế nhưng không có dịp gặp mặt truyền thống nào mà bà không tham dự. Bởi theo bà, đây là dịp để mọi ngwoif cùng ôn lại truyền thống, tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong bản thân và gia đình để tọa sức lan tỏa cho con cháu và các thành viên khác; đồng thời qua đây cũng chính là dịp để có thể quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau.

 

BT QU Cao Xuân Thắng trao tặng quà nhân ngày 27 tháng 7

cho thương binh Nguyễn Thị Thanh Hoài

 

70 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ ký đặt bút ký sắc lệnh số 20/SL ngày 16-2-1947 chính thức đặt chế độ "Lương hưu thương tật" và "Tiền tuất cho thân nhân tử sĩ"; giờ đây Đảng bộ, chính quyền, dân và quân Sơn Trà nói riêng, cả nước ta nói chung vẫn đã đang tiếp tục giữ gìn và làm sáng mãi đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" bằng những hoạt động tri ân cụ thể.

 

PBT TT Phan Minh Hải cùng đoàn CB lãnh đạo quận và phường Thọ Quang

kiểm tra, khảo sát hỗ trợ sửa chữa nhà gia đình ông Mai Nghĩa phường Thọ Quang

 

Đoàn CB lãnh đạo phường An Hải Bắc tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hổ

 

Kim Dung

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png