Chi tiết tin tức

Người cán bộ cơ sở giành cả cuộc đời cho công tác xã hội
Cập nhật lúc: 17:17 - 27/07/2017 Lượt xem: 234

Cô Nguyễn Thị Ảnh sinh năm 1944, tại xã Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, cô là con cả trong gia đình có 5 chị em. Chiến tranh chống Mỹ ác liệt, gia đình cô tản cư vào Thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 12 tuổi, cô tham gia làm liên lạc trong đội thiếu niên của xã, tham gia du kích, đào hầm nuôi giấu cán bộ; và cũng từ đó cuộc đời cô gắn với nhiều công việc khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích, lý tưởng là giành độc lập dân tộc, xây dựng quê hương.

 

Năm 20 tuổi, cô được phân công làm Đội trưởng Đội du kích mật Thôn 6, xã Bình Dương, rồi làm Hội phó Hội Phụ nữ xã Bình Dương…, tham gia đấu tranh trong nhiều trận càn của địch. Có thời gian dài bị địch bắt giam và tra tấn, đánh đập, nhưng cô vẫn kiên cường, không khai báo. Khi được giải thoát, cô cùng với gia đình trở về Đà Nẵng, tiếp tục hoạt động tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và bà con nhân dân may cờ Tổ quốc, băng rôn khẩu hiệu đón đoàn quân giải phóng.

 

Hòa bình lập lại, cô được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đến hơn 60 tuổi, khi không tiếp tục làm công tác phụ nữ, cô lại được phân công một công việc mới, đó là Chủ tịch Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em của phường.

 

Trong suốt thời gian làm cán bộ phong trào tại cơ sở, hành trang mang theo xuyên suốt cuộc đời cô là tấm lòng, nhiệt huyết cách mạng, cô đã tích cực, chịu khó đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động, chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với người dân. Cô đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động tại cơ sở, mở nhiều lớp học tình thương, xóa mù chữ cho hàng ngàn chị em hội viên phụ nữ và bà con nhân dân; tổ chức các mô hình tiết kiệm tại địa bàn dân cư, từ mô hình tiết kiệm "200 đồng/ngày" đến các mô hình "nuôi heo đất", "thu gom rác thải", "góp vốn quay vòng", xây dựng quỹ "tín dụng - tiết kiệm", quỹ "tiếp sức phụ nữ nghèo"… Tất cả các mô hình đều được chị em đồng tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đỡ được hàng trăm chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, bất hạnh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Dù sức khỏe ngày một giảm, đôi chân đau nhức thường xuyên, nhưng cô vẫn luôn tích cực, nhiệt tình, miệt mài với công việc; tự mình đạp xe đến từng nhà, liên hệ tìm kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân để hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, phụ nữ đơn thân, những người yếu thế trong xã hội.

 

Hơn 30 năm làm Chủ tịch Hội LHPN và 10 năm làm Chủ tịch Hội Từ thiện & Bảo vệ quyền trẻ em của phường, cô đã vận động nhiều nguồn lực để xây dựng mới 9 ngôi nhà tình thương với số tiền từ 20 đến 60 triệu đồng/nhà, sửa chữa 6 nhà cho hộ nghèo, bình quân 15 triệu đồng/hộ; hỗ trợ học bổng hàng năm cho 20 em học sinh con hộ nghèo vượt khó tiếp tục đi học. Mỗi năm cô trực tiếp vận động được từ 5 - 10 tấn gạo và hàng trăm suất quà để hỗ trợ cho bà con hộ nghèo có điều kiện vui xuân đón tết. Với tinh thần, nhiệt huyết và sự cố gắng của cô, phong trào Hội phụ nữ và Hội từ thiện & bảo vệ quyền trẻ em của phường Thọ Quang liên tục nhiều năm liền lá lá cờ đầu của quận. Đến nay, tuy không còn tham gia công tác tại phường nhưng hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, cô Ảnh vẫn lặn lội tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ 4 - 5 triệu đồng để giúp đỡ cho những gia đình khó khăn có được những phần quà vui tết thật ấm áp nghĩa tình.

 

Về với gia đình, cô là người bà mẫu mực, người mẹ tảo tần chịu thương chịu khó, người vợ thủy chung. Lăn lộn với phong trào, công tác xã hội là vậy, song cô vẫn luôn chu toàn việc gia đình, trên dưới, trong ngoài ấm êm hạnh phúc. Chồng cô cũng là một cán bộ hưu trí, các con, cháu của cô đều ngoan, khỏe, học hành đỗ đạt, tiếp bước bố mẹ, ông bà, tích cực đóng góp cho công tác từ thiện, góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.

 

Với sự năng nổ, nhiệt tình của mình, cô Nguyễn Thị Ảnh đã tạo được sự đoàn kết thống nhất và có nhiều hoạt động tích cực, ý nghĩa trong công tác xã hội, nhờ đó, phong trào Hội phụ nữ, Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em phường Thọ Quang luôn dẫn đầu cơ sở trong nhiều nhiệm kỳ; cả tập thể và cá nhân cô vinh dự tự hào nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em Trung ương, Thành phố và Ủy ban nhân dân các cấp. Tháng 7/2017, cô được biểu dương là công dân điển hình, được khen thưởng trong mô hình "Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình" về thực hiện Chương trình "Thành phố 4 an" do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Sơn Trà phát động.

 

Bảy mươi tư tuổi đời, nhưng đã hơn 60 năm gắn bó với công tác xã hội, cô Nguyễn Thị Ảnh thực sự là tấm gương sáng giữa đời thường cho con cháu học tập, noi theo.

 

Vũ Thủy

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png