Chi tiết tin tức

Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà: Đảm bảo dạy đủ và có chất lượng chương trình giáo dục toàn diện cho học sinh
Cập nhật lúc: 21:09 - 02/09/2017 Lượt xem: 315

Năm học 2017 - 2018, toàn quận Sơn Trà có trên 29 ngàn học sinh ở cả ba cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Trong số đó, có trên 11 ngàn học sinh bậc tiểu học, gần 10 ngàn trẻ mầm non. Toàn quận có gần 1.400 cán bộ, giáo viên, công nhân viên trực tiếp giảng dạy, làm việc tại 42 Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Mầm non công lập. Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Sơn Trà đã chia sẻ một số vấn đề về triển khai các nhiệm vụ liên quan của ngành trong năm học này trong phần trao đổi sau đây:

 

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà

 

* Chỉ còn vài ngày nữa, Sơn Trà cũng chính thức bước vào năm học mới 2017 - 2018, bà đánh giá như thế nào về những thuận lợi và khó khăn của ngành giáo dục quận nhà trong năm học này?

 

- Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng GD&ĐT quận (Bà NTT): Năm học 2017 - 2018 chuẩn bị chính thức bắt đầu. Chúng tôi đánh giá thuận lợi là cơ bản. Ngành GD&ĐT quận Sơn Trà được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của Quận ủy, HĐND, UBND quận. Trước hết là cơ sở vật chất trường học đầy đủ, khang trang và hiện đại; thứ hai là đội ngũ quản lí, giáo viên và nhân viên đủ, đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo, tâm huyết, nhiệt tình; thứ ba, phụ huynh tin tưởng vào ngành, là niềm cổ vũ, động viên rất lớn để chúng tôi nỗ lực không ngừng vì học sinh. Tuy nhiên, trước thềm năm học mới, ngành cũng đã đề xuất thành phố mua sắm gần 500 bộ bàn ghế cho học sinh Tiểu học, Mầm non và THCS; các trang thiết bị máy móc phục vụ dạy và học như máy chiếu, máy in, máy photocopy nhưng đến nay (ngày 31/8/2017 - PV) vẫn chưa có.

         

* Vậy để năm học mới được bắt đầu thuận lợi, các công tác chuẩn bị chung đã được ngành thực hiện như thế nào, thưa bà?

 

- Bà NTT: Trong suốt 3 tháng nghỉ hè, chúng tôi đã phối hợp với các phòng, ban ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND quận trong việc xây dựng trường lớp, sửa chữa bàn ghế hư hỏng, quét vôi, thi tuyển viên chức ngành… và chỉ đạo các nhà trường sửa chữa nhỏ cũng như chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho năm học mới.

         

* Được biết, năm học 2017 - 2018, học sinh tiểu học nói chung, lớp 1 nói riêng tại Sơn Trà tăng cao so với năm học trước, thực tế về việc tăng này là như thế nào? Và trước thực trạng đó, ngành có biện pháp gì để tiếp tục đảm bảo chất lượng việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày?

         

Bà NTT: Năm học 2017 - 2018, toàn quận có 13 trường tiểu học với 321 lớp/10.939 học sinh  (sĩ số bình quân lớp là dưới 35 học sinh), tăng 29 lớp và 521 học sinh so với năm học trước. Năm học này, UBND thành phố và quận đầu tư xây dựng 48 phòng học và các phòng chức năng ở các trường tiểu học với số tiền trên 45 tỉ đồng. Năm học này vẫn tiếp tục đảm bảo 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Thời gian qua, việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày tại Sơn Trà đã đảm bảo thời lượng dạy đủ và có chất lượng các môn học bắt buộc và tự chọn ở tiểu học theo yêu cầu giáo dục toàn diện của chương trình. Tăng cường các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động giáo dục thể chất, từ đó giảm được sự căng thẳng và mệt mỏi trong học tập, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bình thường cho học sinh. Bên cạnh đó, học sinh được tổ chức tự học ngay tại trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên, giảm thời gian học ở nhà. Đồng thời, việc dạy học 2 buổi/ngày đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, giáo dục học sinh của gia đình và cộng đồng.

         

* Thưa bà, hiện nay, nhiều phụ huynh phản ánh là hiện tượng dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non đang diễn ra tại rất nhiều trường mầm non tại Sơn Trà. Bà đánh giá như thế nào về các ý kiến phản ánh này?

         

- Bà NTT: Trước hết có thể khẳng định, việc dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non là hoàn toàn không nên. Chính vì vậy, ngành chỉ đạo là tuyệt đối là không dạy thêm cho trẻ ngoài nội dung chương trình quy định; chủ yếu là tạo tâm thế và cho các con làm quen với con chữ, chữ số thôi. Chúng tôi cũng đã có yêu cầu đối với các trường mầm non ngoài công lập, thậm chí có kiểm tra gắt gao cả đối với các nhóm lớp độc lập tư thục có dạy trước chương trình và phê bình nghiêm khắc nếu phát hiện hiện tượng dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ. Tuy nhiên, cũng phải thấy thêm một điều là, chính phụ huynh đã tạo áp lực cho con trẻ trước khi các con bước vào lớp 1, vì thế đó cũng là một nguyên nhân để hiện tượng dạy trước diễn ra tại một số cơ sở giáo dục mầm non như phản ánh.    

         

*Thưa bà, hiện nay có nhiều thông tin đã chỉ ra rằng, tại nhiều địa phương trên cả nước đang có thực trạng là "thừa biên chế, thiếu giáo viên", vậy thực trạng này tại Sơn Trà hiện nay là như thế nào? Ngành đã chuẩn bị như thế nào về mặt con người (giáo viên, nhân viên) để đảm bảo đủ số lượng giáo viên đứng lớp theo quy định?

         

- Bà NTT: Thực ra, việc "thừa biên chế, thiếu giáo viên" ở Sơn Trà là không diễn ra. Đối với mầm non, năm học này chúng tôi vẫn đang chờ được bổ sung thêm biên chế (dự kiến sẽ được tuyển dụng trong tháng 9) vì có phát sinh cơ sở đầu tuyến tại Thọ Quang cũng như xây thêm cơ sở An Trung Đông của trường mầm non Hoàng Anh (phường An Hải Đông). Còn đối với tiểu học, với thực tế số lớp tăng nên nhu cầu giáo viên cũng tăng theo nên vừa qua, UBND quận cũng đã tổ chức thi tuyển thêm biên chế và cho hợp đồng thêm một số giáo viên ngoài biên chế. Số lượng giáo viên hiện tại tại Sơn Trà vẫn đảm bảo tỉ lệ giáo viên/lớp theo quy định: ở tiểu học là 1,5 giáo viên/lớp, mầm non không quá 2,2 giáo viên/lớp và ở bậc THCS là 1,9 giáo viên/lớp.

         

* Mục tiêu phấn đấu và quyết tâm của toàn ngành trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 là như thế nào?

         

- Bà NTT: Căn cứ hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017 - 2018 của Sở GD&ĐT Thành phố Đà Nẵng, Phòng GD&ĐT quận Sơn Trà đã đề ra 08 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, trong đó, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục, chất lượng dạy học ngoại ngữ; ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí giáo dục… Với quyết tâm cao nhất của toàn ngành là dù khó khăn đến mấy cũng thực hiện có chất lượng các mục tiêu giáo dục đã đặt ra.

         

* Cảm bà đã tham gia buổi trao đổi này.

                                                                             Bùi Hường thực hiện

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png