Chi tiết tin tức

Nộp thuế điện tử: Cần lắm sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp
Cập nhật lúc: 14:59 - 29/09/2017 Lượt xem: 162

Nộp thuế điện tử (NTĐT) ra đời đánh dấu bước chuyển lớn của ngành thuế trong công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người nộp thuế.

           

Thay vì trước kia, các tổ chức và doanh nghiệp phải đến trực tiếp ngân hàng hay Kho bạc để nộp tiền thuế, thì nay, với dịch vụ NTĐT, người nộp thuế có thể truy cập vào cổng thông tin http://nopthue.gdt.gov.vn  để nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch tức thời. Ngoài ra, người nộp thuế có thể xem toàn bộ các hướng dẫn về dịch vụ NTĐT và được hỗ trợ khi có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh tính năng nộp thuế thì tổ chức, doanh nghiệp còn được hỗ trợ tra cứu chứng từ/thông báo và cập nhật thông tin người nộp thuế.

           

Người nộp thuế đăng ký NTĐT khi có đủ các điều kiện sau:

 

+ Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động;

 

+ Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực;

 

+ Có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế;

 

+ Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế;

 

+ Có tài khoản tại Ngân hàng Thương mại (NHTM) đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử.

 

Để nộp thuế điện tử, NNT cần đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT trên cổng thông tin điện tử http://nopthue.gdt.gov.vn theo các bước trong tài liệu hướng dẫn sử dụng. NNT tải bản đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng trên cổng thông tin điện tử của NHTM hoặc tại trang thông tin điện tử Cục Thuế danang.gdt.gov.vn để khai báo các thông tin liên quan và đến các NHTM thực hiện thủ tục đăng ký cho dịch vụ NTĐT. Sau khi chi nhánh NHTM duyệt đăng ký, NNT nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ qua Email đã đăng ký, kèm với mật khẩu đăng nhập cho dịch vụ NTĐT.   

 

Hiện nay, ngành Thuế tiếp tục thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ; thực hiện chỉ tiêu giao của Tổng cục Thuế đến cuối năm 2017 phải đạt tối thiểu 95% doanh nghiệp NTĐT trên cả 3 tiêu chí: Đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT, số lượng chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, một thách thức lớn đối với ngành thuế nói chung, Cục Thuế Đà Nẵng nói riêng, bởi vì tính đến thời điểm 31/8/2017, số lượng chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử trên địa bàn thành phố chiếm tỉ lệ tương đối thấp.

           

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã thực hiện ký kết thỏa thuận triển khai dịch vụ NTĐT với hơn 40 Ngân hàng thương mại trên cả nước. Như vậy có thể thấy là dịch vụ NTĐT đã được mở rộng, vấn đề còn lại là sự hưởng ứng, thực hiện của các doanh nghiệp. Một chính sách thành công hay không đòi hỏi sự chung tay từ những đối tượng có liên quan. Vì vậy, nộp thuế điện tử rất cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp.

 

                                                                                      Nhã Thi - CCT Sơn Trà

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png