Chi tiết tin tức

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp nhận ý kiến góp ý dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) của nhóm đối tượng trực tiếp tham mưu công tác giải quyết tố cáo
Cập nhật lúc: 15:33 - 03/10/2017 Lượt xem: 134

Chiều ngày 02 tháng 10 năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng tại Trụ sở Đoàn ĐBQH thành phố - số 44 đường Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng. Các cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác giải quyết, tham mưu giải quyết tố cáo tại các đơn vị: Thanh tra thành phố và các quận, huyện; Công an thành phố và các quận, huyện; Tòa án nhân dân thành phố và các quận, huyện; Viện kiểm sát nhân dân thành phố và các quận, huyện cùng đến tham dự.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Hoạt động này nhằm mục đích nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người trực tiếp áp dụng, bảo vệ pháp luật về tố cáo, đồng thời tiếp nhận các ý kiến góp ý dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), xuất phát từ những yêu cầu của thực tiễn áp dụng pháp luật.

 

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã phát biểu định hướng các ý kiến góp ý dự thảo Luật Tố cáo, tập trung vào tám vấn đề còn có nhiều luồng ý kiến, cụ thể:

 

- Về nguyên tắc xác định thẩm quyền (Điều 12);

 

- Về hình thức tố cáo (Điều 19);

 

- Về tố cáo mạo danh (Khoản 5, Điều 20);

 

- Về cơ chế, biện pháp bảo vệ người tố cáo (Chương VI);

 

- Về tiếp nhận, xử lý ban đầu về thông tin tố cáo (Điều 20);

 

- Trách nhiệm của người giải quyết tố cáo (Điều 38);

 

- Trách nhiệm của người bị tố cáo (Điều 39);

 

- Về tiêu chuẩn, hình thức khen thưởng đối với người có thành tích trong việc tố cáo (Chương VIII).

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu tại hội nghị

 

Tất cả các thành viên tham dự hội nghị đều có ý kiến tham gia dưới hai hình thức: Phát biểu trực tiếp và gửi lại nội dung góp ý bằng văn bản. Có 14 ý kiến phát biểu tại hội nghị, tám vấn đề gợi ý góp ý đều được các đại biểu tán thành với nội dung dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là hình thức tố cáo, một số đại biểu góp ý nên mở rộng hình thức tố cáo để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền tố cáo. Tuy nhiên, đa số ý kiến đều cho rằng, việc tố cáo cần phải chính danh vì gắn với quy định về trách nhiệm pháp lý của người tố cáo về nội dung tố cáo. Bên cạnh đó, ý kiến về tố cáo mạo danh cần được xem xét ở góc độ phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra và ý kiến về chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra cũng được nhiều đại biểu đề cập, nội dung các ý kiến đều góp phần làm rõ hơn tính sát thực của dự thảo.

 

Nguyễn Thị Mai

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png