Chi tiết tin tức

Người dân Sơn Trà - Đà Nẵng với APEC
Cập nhật lúc: 15:57 - 13/11/2017 Lượt xem: 92

Như vậy là sau khoảng thời gian tất bật chuẩn bị, đến hôm nay, TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng đã hoàn thành cơ bản chương trình nghị sự. Có thể nói, người dân Đà nẵng nói chung, quận Sơn Trà nói riêng đón chào sự kiện này với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, thành phố Đà Nẵng đón chào các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản, Australia… Điều quan trọng là không chỉ là lễ đón tiếp ngoại giao cấp nhà nước, người dân Đà Nẵng nói chung, quận Sơn Trà nói riêng cũng thể hiện rất rõ tính thần hiếu khách của mình.

 

Đoàn xe phái đoàn Mỹ

 

Ngay từ sáng sớm, dọc các tuyến đường ngang nối với đường Võ Văn Kiệt, đặc biệt là khu vực đầu cầu Rồng có rất đông người dân có mặt đứng chờ để đón các đoàn. Ai cũng hiểu rất rõ, đây chính là con đường huyết mạch để đón và đưa lãnh đạo các Đoàn ngay sau khi xuống sân bay Đà Nẵng đề về nơi tổ chức sự kiện. Vì vậy, ai cũng cố gắng lựa chọn cho mình một vị trí đứng thật tốt để có thể quan sát được rõ ràng nhất. Cô Nguyễn Thị Hồng, 67 tuổi, có nhà ở Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) cho biết, do bên phía tây, đuôi cầu Rồng rất đông người, cô không thể chen chân vào được nên cô đã đi qua bên Sơn Trà, phía đầu cầu Rồng này để lựa chọn cho mình một vị trí quan sát tốt hơn. Cô rất xúc động và tự hào khi Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức một sự kiện có ý nghĩa quan trọng như TLCC APEC "Từ nhỏ đến giờ đây là lần đầu tiên tôi, tâm trạng của Đà Nẵng chúng ta nổi bật như vậy. Tất cả quân và dân đều một lòng một dạ hướng về APEC. Mình cũng rất là cảm ơn ông trời, ngày nay lại nắng lên nữa nên rất phấn khởi. Người dân, kể cả người già, trẻ con cũng đều rất náo nức là ông Putin, ông Trump…" Cô Hồng nói.

 

Cô Hồng (áo xanh, mũ BH đỏ) cùng người dân háo hức đón chờ các Đoàn 

 

Còn anh Đỗ Minh Phụng, cũng là một người dân quận Hải Châu cùng với hai con trai (học sinh lớp 5 và học sinh lớp 1) có mặt tại khu vực đầu cầu Rồng từ lúc 7 h sáng đến tận bây giờ, cho biết thêm: "Sáng nay thời tiết Đà Nẵng chúng ta thật tuyệt vời, giống y như là ông trời ông ủng hộ cho người dân, cho các đoàn lãnh đạo cấp cao khi đến với Đà Nẵng. Những ngày qua, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các báo đài, tôi cũng như mọi người dân thành phố đều háo hức đón chờ các nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo lớn trên thê giới đến với thành phố Đà Nẵng của mình. Mặc dù chỉ là được xem đoàn xe thôi nhưng thực sự là tôi cũng rất vui. Hôm nay các con tôi cũng được nghỉ học và chúng đều muốn ba cho đi xem sự kiện đón các nguyên thủ như thế nào. Do vậy đã qua hơn 3 tiếng đồng hồ rồi nhưng chúng tôi cũng thấy rất vui vẻ".

 

Các em bé được nghỉ học và theo chân Ba mẹ để đón các Đoàn tại Cầu Rồng (Q.ST)

 

Vâng, thời tiết thật đẹp là điều mà bất cứ người dân nào khi trao đổi với chúng tôi đều nhắc đến. Họ cho rằng có lẽ, ông trời chiều lòng người Đà Nẵng vì sự nỗ lực vượt bậc trọng những ngày qua.

 

Nhắc lại về những khó khăn, nhất là về thời tiết làm cho Sơn trà, Đà Nẵng bộn bề trước ngày khai mạc, càng thấy rõ hơn tinh thần và tấm lòng của quân và dân Đà Nẵng đã cộng đồng trách nhiệm, cùng với hệ thống công quyền khản trương làm mọi việc trong điều kiện có thể để hoàn tất công tác chuân bị, nhàm tạo nên một ấn tượng Đà Nẵng với quan khách và bạn bè trên khắp thế giới. Cô Nguyễn Thị Hồng nói: "Thông qua sự kiện này, Đà Nẵng của chúng ta cũng nổi bật lên được một bước về mặt kinh tế, về mặt xã hội, về mặt an ninh… và chúng ta cũng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhất là về mặt an ninh mà các nước tham dự sự kiện sẽ đem đến. Chúng ta cũng phải cảm ơn sự quan tâm của Trung ương đã lựa chọn  Đà Nẵng để tổ chức sự kiện này, cũng như là các lãnh đạo thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ".

 

Vốn là một thành phố hiền hoà xinh đẹp, những người dân Đà Nẵng và cả những người tuy không phải quê gốc Đà Nẵng nhưng hiện đang sinh sống, làm việc tại đây chắc hẳn đều rất quen với nếp sinh hoạt nhịp nhàng, thân thiện…, nhưng, trong thời gian diễn ra TLCC APEC, do yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự nên có sự thay đổi ở một số  nề nếp sinh hoạt, đặc biệt là việc tham gia giao thông trong thời gian cao điểm. Việc kẹt xe, tắc đường, mà tắc đường trong thời gian dài và trên diện rộng lần đầu tiên xảy ra, gây rất nhiều khó khăn, trở ngại cho việc sinh hoạt của cá nhân, tổ chức. Vậy nhưng, ngoài sự lo lắng đối với một số công việc gấp, còn thì đa số người dân đều vui vẻ chấp nhận. "Mặc dù trong thời gian này trong quá trình đi lại gặp một số khó khăn, bất tiện do bị kẹt xe trong thời gian khá dài hay là phải đi đoạn đường vòng xa hơn rất nhiều để đến công ty nhưng em và ngay cả rất nhiều người bạn khác cũng đều vui vẻ chấp nhận. Tất cả vì APEC mà chị!",chị Nguyễn Thị Phượng, một người dân Quảng Trị đang làm việc tại Đà Nẵng cho biết.

 

 

Không kể đâu xa, ngay trong sáng ngày 10/11 khi có thông tin về các nguyên thủ quốc gia - nhà lãnh đạo của các nước thành viên APEC sẽ có mặt tại Đà Nẵng, rất nhiều người dân đã đổ ra đường để chờ đón các đoàn. Và họ đều cho rằng đây có lẽ là cơ hội duy nhất tại Đà Nẵng.

 

Có mặt từ 7 giờ sáng nhưng mãi đến 13h45 phút, sau khi đoàn của Tổng thống Mỹ Donal Trump đi qua, người dân mới tạm trở về nhà, về với công việc thường nhật của mình. "Thật tự hào khi là người dân Đà Nẵng, được đón tiếp các nguyên thủ quốc gia đến với Đà Nẵng. Tuy phải thời gian chờ đợi rất lâu, hơn 3 tiếng đồng hồ rồi nhưng vẫn cảm thấy vui  sướng và mãn nguyện", anh Nguyễn Hà Giang, một người dân Sơn Trà cho biết cảm xúc của mình lúc này. Còn chị Nguyễn Thị Trâm (phường An Hải Tây) thì nhận xét thêm về các đoàn như sau "Sáng giờ mình cũng đã chờ và thấy rất nhiều đoàn của các nước sang như Nga, Canada, Mỹ, Thái Lan… mình thấy Đoàn của Canada, người Canada khi mà họ đi qua đây, họ đã hạ kính xuống và vẫy tay chào người dân. Mình nghĩ người Canada thân thiện giống người Việt Nam chúng ta. Cảm xúc lúc này là cảm thấy rất vui và phấn khởi!".

 

Vâng! Với mỗi người dân Sơn Trà - Đà Nẵng, có thể sẽ có người hiểu nhiều, có người hiểu ít về tầm quan trọng cũng như sự tác động của TLCC APEC 2017 đối với mình sẽ như thế nào. Tuy nhiên, điểm chung nhất mà đa số họ đều quan tâm đó chính là sự mến khách, sự thân thiện. Và trong suốt cả thời gian dài diễn ra TLCC APEC, bằng cách này hay cách khác, họ đều cố gắng thể hiện nó một cách toàn diện nhất. Bởi, đơn giản, chính là Đà Nẵng tình người sẽ góp phần tạo nên thành công cho một năm APEC Việt Nam 2017!

 

Kim Dung

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png