Động lực để LLVT quận Sơn Trà không ngừng vươn lên
Cập nhật lúc: 15:06 - 30/11/2017 Lượt xem: 45

Nhân Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT quận Sơn Trà lần thứ VII (giai đoạn 2012-2017), BBT website quận Sơn Trà xin trân trọng giới thiệu bài viết "Động lực để LLVT quận Sơn Trà không ngừng vươn lên" của đồng chí Cao Xuân Thắng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy kiêm Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chủ tịch HĐND quận Sơn Trà:

Ông Cao Xuân Thắng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Sơn Trà

Công tác Thi đua-Khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của Lực lượng vũ trang (LLVT) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng trong 5 năm 2012 - 2017 có bước phát triển mới, góp phần tạo chuyển biến tích cực công tác Quốc phòng-Quân sự địa phương (QP-QSĐP), nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của LLVT, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận QPTD gắn với thế trận An ninh nhân dân (ANND), Biên phòng toàn dân (BPTD) trên địa bàn quận.

Bám sát 4 mục tiêu TĐQT gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời kết hợp chặt chẽ với các phong trào, các cuộc vận động khác, phong trào thi đua của LLVT quận Sơn Trà được triển khai sát hợp với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ và duy trì thường xuyên liên tục. Nổi lên là cách làm sáng tạo, chủ động, có nhiều ý kiến hay, cách làm mới, đột kích vào giải quyết những việc khó, khắc phục các khâu yếu, mặt yếu ở từng địa phương, đơn vị.

Hướng phong trào thi đua vào xây dựng LLVT quận vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cấp ủy, chỉ huy các cấp làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, xây dựng bản lĩnh cho CB,CS; đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm, tu dưỡng đạo đức, lối sống, rèn luyện kỷ luật, chấp hành pháp luật; bảo đảm an toàn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hằng năm có từ 80% trở lên tổ chức Đảng TSVM và đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ban CHQS chủ động tham mưu để địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ QP-QSĐP. Xây dựng và tổ chức hoạt động LLDQ thường trực, DQ biển hoạt động tập trung; giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho các đối tượng; diễn tập KVPT quận và chiến đấu phòng thủ cấp phường đạt kết quả tốt. Hàng năm điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện tác chiến và quyết tâm A, kế hoạch nhiệm vụ QP-QSĐP thông qua cấp trên phê duyệt đúng quy định. Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ; phát huy tốt quy chế phối hợp giữa quân sự, công an quận, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 và Đồn Biên phòng Sơn Trà, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng yếu, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Hội đồng GDQP-AN từ quận đến phường được kiện toàn, phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động. LLDQTV đạt tỉ lệ 1,40% dân số và không ngừng nâng cao chất lượng. 5 năm qua phát triển 75 đảng viên, nâng tỉ lệ đảng viên trong DQTV lên 23,4% quân số. 7/7 chi bộ quân sự phường có cấp ủy. Phúc tra, sắp xếp các đơn vị DBĐV đạt 99,5% quân số (tăng 4,43% so với năm 2012), đưa đi đào tạo 42 SQDB bằng ngân sách địa phương. Hoàn thành 100% chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ và giúp giải quyết việc làm cho gần 75% quân nhân xuất ngũ về địa phương.

Đồng chí Bí thư Quận ủy tặng hoa chúc mừng cho tân binh

LLVT quận tích cực tham gia công tác HPQĐ, chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ con vật nuôi, phương tiện sinh kế (trên 80 triệu đồng) cho 5 hộ đồng bào nghèo. Kết hợp các nguồn kinh phí gần 9 tỉ đồng để sửa chữa doanh trại, kho tàng, nhà để xe; mua sắm trang thiết bị, tăng cường thiết chế văn hóa CQQS quận; mua sắm trang phục, dụng cụ cấp dưỡng cho lực lượng DQTV, DBĐV và xây dựng 7 nhà làm việc Ban CHQS phường.

Tiêu biểu cho phong trào TĐQT của LLVT quận 5 năm qua có 52 tập thể, 103 cá nhân được UBND quận tặng giấy khen; 7 tập thể và 65 lượt cá nhân đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, CSTĐ, Chiến sĩ tiên tiến; 11 tập thể và  21 cá nhân được UBND thành phố tặng bằng khen. Ban CHQS quận được BTLQK5 tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2014, danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2016 và năm 2017.

Đó là kết quả và là động lực để LLVT quận Sơn Trà tiếp tục vươn lên lập thành tích cao hơn nữa trong phong trào TĐQT của LLVT thành phố Đà Nẵng, xây dựng Đảng bộ quân sự TSVM, LLVT quận VMTD, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ QP-QSĐP.

Kim Dung