Các cấp Hội phụ nữ quận Sơn Trà nỗ lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương
Cập nhật lúc: 15:17 - 01/12/2017 Lượt xem: 55

Hưởng ứng chương trình xây dựng "Thành phố 4 an" do Thành ủy Đà Nẵng phát động, các cấp Hội Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm chăm lo đến hội viên, phụ nữ đặc biệt là hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Mô hình Tấm áo tình thương do Hội Liên hiệp phụ nữ Sơn Trà thực hiện

Thấm nhuần lời dạy của Bác"Cán bộ nào, phong trào ấy", trong thời gian qua, học tập phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ quận Sơn Trà đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ Hội các cấp tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đi vào chiều sâu, đặc biệt sâu sát vào các tầng lớp hội viên, phụ nữ thông qua các buổi giao ban, sinh hoạt định kỳ, tuyên truyền tại chi hội, tọa đàm định hướng phát triển kinh tế….Từ đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, quan tâm đến mọi mặt đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị em phụ nữ, thực hiện có hiệu quả Mô hình "3 biết, 2 hỗ trợ" do Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Đà Nẵng phát động (Biết mặt hội viên, biết nhà hội viên, biết nhu cầu hội viên; Hỗ trợ kiến thức, hỗ trợ vốn và phương tiện sinh kế cho chị em phụ nữ).

Trước hết, để hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo ổn định, lâu dài, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ quận luôn xác định cần phát huy chính nội lực của chị em, phụ nữ bằng hình thức tiết kiệm làm theo gương Bác như: "Góp vốn quay vòng", "Tiết kiệm Nuôi heo đất", "1.000 vỏ lon bia", "Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo", "Tiết kiệm tri ân"… Từ mô hình trên, năm 2017 các cấp Hội đã trích hỗ trợ cho 1.565 người với số tiền 447 triệu đồng.

Đặc biệt, các cấp Hội xây dựng nhiều mô hình thiết thực hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ đặc biệt là hội viên nghèo, điển hình mô hình "Tấm áo tình thương - Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy", vận động cán bộ, hội viên và người dân có quần áo còn sử dụng tốt nhưng không sử dụng tự nguyện ủng hộ, theo đó cán bộ Hội sẽ thực hiện các công đoạn giặt, ủi và trưng bày  tại nhà sinh hoạt cộng đồng Tân Bình 1, phường Mân Thái để người có hoàn cảnh khó khăn đến lấy về sử dụng. Với mỗi sản phẩm được chọn, người nhận quần áo sẽ ủng hộ lại 2.000 đồng vào thùng tiết kiệm như cách trao đổi chứ không mang nặng yếu tố xin - cho. Các Mô hình Cơm yêu thương, Trà đá miễn phí cho người lao động nghèo tại Hội Liên hiệp phụ nữ phước Mỹ, An Hải Tây, An Hải Đông, Hộp xôi giá rẻ cho công nhân, Rau an toàn cho hộ gia đình bán gây quỹ cho người nghèo tại phường An Hải Bắc … Qua gần một năm thực hiện các Mô hình đã hỗ trợ cho 7.387 người, với tổng kinh phí hỗ trợ 134 triệu đồng.

Đặc biệt, thực hiện Công trình xây dựng, sửa chữa "Mái ấm tình thương", các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên xây dựng 01 nhà, sửa chữa 08 nhà cho phụ nữ nghèo, đặc biệt nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn vói kinh phí 127 triệu đồng. Trong năm, các cấp Hội hỗ trợ phương tiện sinh kế, gạo, sổ tiết kiệm cho 1.060 lượt phụ nữ nghèo, cận nghèo với kinh phí 234 triệu đồng; giới thiệu trên 200 lao động nữ vào làm tại các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn quận; phối hợp Hội Bảo trợ phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hơn 300 hội viên nghèo…

Để các chị em thoát nghèo một cách bền vững và phát huy nội lực của mỗi cá nhân, Hội xác định hỗ trợ "cần câu" chứ không cho "con cá", hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế để kinh doanh, sản xuất.  Do đó, các cấp Hội tích cực tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Vốn dự án nhà chống bão, Nguồn vốn Hỗ trợ phụ nữ phát triển tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ nghèo vay để buôn bán, sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, thời gian qua, các cấp hội LHPN quận còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, HVPN thông qua Mô hình "Phụ nữ Sơn Trà - Lời nói hay, việc làm tốt", "3 kịp thời", "Chi hội phụ nữ không có tệ nạn xã hội"; Mô hình "Phân loại rác thải tại hộ gia đình", xây dựng phụ nữ Sơn Trà theo 04 phẩm chất: Tự tin- tự trọng- trung hậu- đảm đang; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nâng cao đời sống tinh thần hội viên. … Đặc biệt, nhằm nâng cao văn hóa đọc cho cộng đồng dân cư, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ quận chủ động phối hợp với Ban quản lý Phát triển vùng đô thị quận Sơn Trà xây dựng và nhân rộng 5 "Tủ sách cộng đồng", đặt ở phường Thọ Quang, Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông dành cho các em lứa tuổi thiếu nhi, vị thành niên, con công nhân lao động, phục vụ vào chủ nhật hàng tuần… Có thể nói từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà trong các hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ đã góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội trên địa bàn quận trong thời gian qua.

Với những nỗ lực của các cấp Hội trong hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ quận vinh dự được Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng bằng khen tập thể có nhiều thành tích trong Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nôn thôn mới, đô thị văn minh 2017.

Trần Thương