Chi tiết tin tức

Tấm gương một Trưởng Ban Công tác Mặt trận “uy tín, năng nổ, lời nói luôn gắn với việc làm”
Cập nhật lúc: 19:10 - 06/12/2017 Lượt xem: 31

Người dân Phước Mỹ, quận Sơn Trà có lẽ ai cũng biết Ông giáo về hưu Nguyễn Xuân Hân, Ủy viên Ủy ban Mặt trận, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố 36, phường Phước Mỹ. Ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn nhanh nhẹn, năng nổ cống hiến, được người dân quý trọng, được cán bộ, đảng viên trên địa bàn học tập và noi theo.

 

Cảm phục, trân trọng là cảm giác mà bất cứ vị khách nào viếng thăm gia đình ông cũng có thể cảm nhận được, từ trong mỗi khuôn hình Bằng khen, giấy khen của Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp được ông trân trọng sắp đặt trong không gian sinh hoạt của gia đình.  Là người thường xuyên tiếp xúc với ông, được nghe ông bày tỏ, tâm sự, tôi cảm nhận được ở ông một tấm lòng "thiện nguyện, tích phước"; một công dân bình dị, nhưng có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong cộng đồng dân cư.

 

Hai vợ chồng ông đều là giáo viên về hưu, có được 5 người con. Để nuôi dạy con cái thành người, vợ chồng ông đã vượt lên những khó khăn trong cuộc sống thường ngày, khi đồng lương giáo viên của ông bà thời đó chẳng là bao. Chấp nhận khó khăn, thiếu thốn về vật chất, vợ chồng ông luôn coi trọng việc giữ gìn đạo đức gia phong, thương yêu kiên trì giáo dục con cái điều hay lẽ phải. Noi theo tấm gương giản dị, trung hậu của mẹ cha, biết tránh xa thói hư tật xấu, cả 5 người con của ông bà nay đều thành đạt, là tấm gương để lớp trẻ học hỏi.

 

Được cán bộ, đảng viên, nhân dân biết đến là một Trưởng Ban CTMT giàu kinh nghiệm công tác, trong mười mấy năm qua, ông luôn là tấm gương sống đẹp, sống có ích hàng ngày, hàng giờ nhân lên ở nơi mình đang sống. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, mọi cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", ông và cán bộ Mặt trận đã vận động người dân dù ít dù nhiều "lá lành đùm lá rách", đã vận động được hàng chục triệu đồng vào "Quỹ vì người nghèo" của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phước Mỹ và quận Sơn Trà.

 

Một chặng đường đời tích phước, tích thiện, vì một cộng đồng hướng thiện, Trưởng ban CTMT Nguyễn Xuân Hân còn được bà con ở nhiều tỉnh khác biết đến còn bởi tấm lòng thiện nguyện và hoạt động năng nổ để thực hiện được cái tâm của mình và của những người như ông là "Đem niềm vui tới mọi người, thấy niềm vui khi các cháu nhận những món sách vở, đồ dùng hỗ trợ học tập… lòng chúng tôi ấm áp lạ kỳ".

 

Từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước đến nay, tuy cuộc sống gia đình có lúc còn gặp những khó khăn về vật chất, nhưng với niệm tâm "Hoạt động giúp ích cho xã hội, cho quê hương là niềm ước muốn và cũng là liều thuốc tinh thần giúp tôi sống khoẻ mỗi ngày", vợ chồng ông đã tích cóp dành dụm từ lương hưu để chia sẻ với người nghèo, nhân dân vùng bão lũ, các cháu học sinh nghèo hiếu học, học giỏi. Hàng năm Ông Nguyễn Xuân Hân còn tích cực, chủ trì, vận động con cái, người thân, bạn bè, anh em, con cháu và từ nguồn thu từ Tiệm in do ông làm chủ để cùng với Hội Từ thiện, Hội Chữ thập đỏ, các doanh nghiệp, cá nhân khác tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần giúp đỡ nhân dân vùng bão lụt, thiên tai tại Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Đại Lộc, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… Gần đây nhất ngày 24/10/2016, ông đã đi tặng gần 300 xuất quà cho các hộ bị ảnh hưởng lũ lụt tại xã Văn Hóa-Tỉnh Quảng Bình. Trong 20 năm qua, gia đình ông làm công tác nhân đạo từ thiện hơn 30 tấn gạo, quà và tiền mặt tổng giá trị gần 900 triệu đồng.

 

Phát quà cho các hộ nghèo ảnh hưởng lũ lụt năm 2016 tại xã Văn Hóa -Tỉnh Quảng Bình

 

Bên cạnh các hoạt động trong công tác Mặt trận, các hoạt động từ thiện, nhân đạo với cái tâm, cái tầm của người thầy, nguyên Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Cao Thắng, quận Sơn Trà, Chủ tịch Hội cựu giáo chức phường Phước Mỹ, Ông  còn tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương cũng như ở các địa phương khác, hỗ trợ hàng chục triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh gặp khó khăn học giỏi. Vào ngày Tết hay Rằm tháng 7 hàng năm, gia đình ông tặng quà cho bà con khó khăn cơ nhỡ từ 100-200 xuất quà, hiện nay ông đang tham gia nồi cơm, nồi cháo từ thiện tại Chùa Mỹ Khê dành cho bà con nghèo và bà con bán vé số, ve chai và người dân lao động vào các ngày Mồng 1 và Ngày rằm hang tháng.

 

Những việc làm xuất phát từ tâm hướng thiện, từ trách nhiệm của một công dân luôn noi theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh. Trong những năm qua Ông đã được ghi nhận, đánh giá và tôn vinh,  được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch năm 2013 "vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; được Bộ Trưởng Bộ Lao Động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen năm 2013 "về thành tích xuất sắc trong công tác An sinh xã hội"; được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen năm 2012 "về thành tích hoạt động xuất sắc trong công tác Mặt trân 2012". Ngoài Bằng khen của Trung ương, Ông còn nhận 05 kỷ niệm chương, 05 Bằng khen của Thành phố và 46 giấy khen của quận, phường trên nhiều lĩnh vực công tác và hoạt động. Ông cũng là vị Trưởng Ban CTMT duy nhất của quận Sơn Trà vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương Khu dân cư và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc năm 2013, do Ủy ba Trung ương Mặt trận TQVN tổ chức.

 

                                                                                                Thảo Ly

         

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png