Truy tìm đầu bếp gây ra 2 vụ cướp giật
Cập nhật lúc: 16:45 - 08/12/2017 Lượt xem: 70

Ngày 6-12, Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Kim Chinh  (SN 1999, trú thôn Cẩm Trung, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) trong thời hạn 4 tháng để  điều tra về tội  cướp giật tài sản, theo quy định tại  khoản 2 điều 136 BLHS.

Đối tượng tại cơ quan điều tra

Trước đó, ngày 1-12-2017, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (1985,  trú Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đak Lak) trình báo với  CAP An Hải Đông và Đội CSHS CAQ Sơn Trà về việc bị cướp giật một túi xách khi đang lưu thông trên đường Ngô Quyền. Theo chị Thảo cho biết, vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, chị Thảo ngồi sau xe máy do chị  Lê Thị Phương Nhung (1994, trú xã Kỳ Hợp, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển chạy  đường Ngô Quyền, đến đoạn thuộc P. An Hải Đông (Q. Sơn Trà) thì bị 1 đối tượng  đi xe máy cùng chiều cướp giật túi xách của chị Thảo đang đeo bên người. Do sự việc xảy ra quá nhanh, lại đúng vào thời điểm đường phố khá vắng vẻ nên mặc dù các nạn nhân có tri hô nhưng không có người trợ giúp nên đối tượng cướp giật đã nhanh chóng tẩu thoát.

Ngay sau khi nhận tin báo của người bị hại, Đội CSHS đã báo cáo sự việc với lãnh đạo CAQ và tiến hành xác lập chuyên án mang bí số TP-1107, tập trung điều tra, truy tìm thủ phạm. Từ những thông tin do nạn nhân cung cấp về nhân dạng, đặc điểm phương tiện và hướng đối tượng tẩu thoát, các trinh sát (TS) và điều tra viên (ĐTV) nhận định đối tượng gây án có thể không chỉ trên địa  bàn TP. Đà Nẵng mà từ địa phương khác đến. Tập trung điều tra theo hướng này, lực lượng CSHS  CAQ Sơn Trà đã phối hợp với công an các địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát, kiểm tra các đối tượng trong diện nghi vấn. Qua 5 ngày xác minh, sàng lọc nhiều nguồn thông tin, các TS phát hiện đối tượng Lê Kim Chinh có nhiều biểu hiện nghi vấn phạm tội. Khi đã tập hợp được nhiều tài liệu, chứng cứ, chiều ngày 6-12-2017 Đội CSHS CAQ Sơn Trà phối hợp cùng Công an phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Lê Kim Chinh tại phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn). Qua kiểm tra đã  phát hiện và thu giữ 1 điện thoại Samsung J7 màu hồng và 01 thẻ ATM ngân hàng Agribank mang tên Nguyễn Thị Phương Thảo.

Với những chứng cứ không thể chối cãi, Lê Kim Chinh  đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Chinh quê ở Tiên Phước, Quảng Nam, hiện làm đầu bếp tại một quán lẩu và nướng tại  phường Vĩnh Điện, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Vào khoảng 12 giờ  trưa ngày 1-12-2017, Chinh điều khiển xe máy hiệu EXCITER, BKS: 92M1-187.21 đi trên đường Ngô Quyền, thấy đường vắng vẻ, ít người và phương tiện nên nảy sinh ý định cướp giật tài sản. Khi đi đến vòng xoay Ngô Quyền - Nguyễn Công Trứ, phát hiện hai cô gái chở nhau bằng xe máy đi cùng chiều, trên tay người ngồi phía sau đang cầm 1 giỏ xách. Nhận thấy đây là cơ hội thực hiện ý định cướp giật nên Chinh điều khiển xe máy của mình đến áp sát xe của hai cô gái, nhanh tay giật túi xách của người ngồi phía sau tăng ga bỏ chạy. Đến một đoạn đường vắng, cảm thấy khá an toàn nên Chinh dừng lại kiểm tra  túi xách vừa cướp giật được, bên trong túi có 1 điện thoại hiệu Samsung J7 màu hồng, 1 thẻ ATM của Ngân hàng Agribank và số tiền 2.700.000 đồng. Sau khi lấy hết tài sản bên trong, Chinh vứt bỏ túi xách. Số tiền trong túi Chinh sử dụng tiêu xài hết, còn điện thoại và thẻ ATM giữ lại sử dụng đến khi bị phát hiện.

Quá trình  đấu tranh, Lê Kim Chinh còn khai nhận trước khi thực hiện  vụ cướp giật tài sản của chị Thảo, cũng vào trưa ngày 1-12-2017 Chinh còn  thực hiện 1 vụ cướp giật tài sản khác tại  địa bàn phường Mân Thái (Q. Sơn Trà). Trưa hôm đó, cũng với ý định cướp giật tài sản, nên Chinh điều khiển xe máy đi rảo quanh các tuyến đường trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Khi đến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn qua phường Mân Thái), phát hiện chị Zhou Qing (1999; khách du lịch Trung Quốc) đang ngồi sau xe máy do một người đàn ông (chưa xác định nhân thân, lai lịch) điều khiển. Chinh điều khiển xe máy đến áp sát, dùng tay phải giật túi xách của chị Zhou Qing rồi tăng ga bỏ chạy. Tài sản cướp giật được gồm: 1 túi xách, 1 ĐTDĐ Iphone 6, 200 Nhân dân tệ và 2.000.000 VNĐ.

Hiện nay, cơ quan điều tra CAQ Sơn Trà đã thu giữ một số tang vật liên quan đến 2 vụ cướp giật do Lê Kim Chinh thực hiện, gồm 2 ĐTDĐ, 1 ví da,  số tiền 65 Nhân dân tệ và chiếc xe máy hiệu Exciter BKS: 92M1-187.21 là phương tiện đối tượng sử dụng để gây án. Tối ngày 6-12, cơ quan CA đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Kim Chinh và đưa về Trại tạm giữ CATP Đà Nẵng.

Tang vật vụ án

Kim Dung