Chi tiết tin tức

Đồn Biên phòng Sơn Trà: Phá thành công chuyên án buôn bán người, cưỡng bức làm lao động hành nghề trên biển
Cập nhật lúc: 16:50 - 02/01/2018 Lượt xem: 96

Sáng ngày 26/12, Chủ tịch UBND quận Trần Thị Thanh Tâm đã đến thăm và thưởng nóng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sơn Trà về thành tích phá thành công vụ án buôn bán người.

 

Chủ tịch UBND quận Trần Thị Thanh Tâm tặng Giấy khen cho tập thể

cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sơn Trà 

 

Trước đó, vào tối 16-12, tại khu vực Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15 (phường Thọ Quang), Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố phối hợp với Đoàn 2 - Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện và giải cứu 4 thuyền viên của tàu cá BV 95969 TS do ông Trần Thế Tây (SN 1986, trú ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng, bị giam giữ, cưỡng ép lao động và không trả công. 4 nạn nhân gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và Phạm Văn Cảnh (SN 1976, trú xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

 

Qua điều tra, xác minh, khoảng đầu tháng 11-2017, 03 nạn Tâm, Cảnh và Sơn đều đi từ các tỉnh miền Tây lên TP Hồ Chí Minh để tìm việc làm. Tại bến xe An Sương (TP Hồ Chí Minh), các nạn nhân gặp một số người xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được một số người đi xe ôm chở đến TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và lấy tiền xe 3 triệu đồng/người đến 3 triệu 500 ngàn đồng/người. Do không có tiền nên các nạn nhân được hai vợ chồng tên Vân (chưa rõ họ) và Trần Văn Vũ (SN 1990, cùng trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay tiền và bắt ép viết giấy vay nợ; đồng thời đưa tờ "Đơn xin đi biển" và "Lý lịch thuyền viên tàu cá" bắt các nạn nhân ghi thông tin cá nhân, ký hoặc điểm chỉ vào giấy. Sau đó, các đối tượng đưa các nạn nhân vào một phòng nhỏ rồi khóa cửa, có người trông giữ, không cho đi lại và tiếp xúc với bất kỳ ai. Đến ngày 03-12, Vân và Vũ giao 03 nạn nhân cho đối tượng Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, trú 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu). Tại đây, có thêm 01 nạn nhân nữa là Lê Hữu Thành và cả 04 người đã bị tên Trung đưa ra Đà Nẵng và bán cho Trần Thế Tây, thuyền trưởng tàu cá BV 95969 TS với số tiền tổng cộng 60 triệu đồng (bán với giá 15 triệu đồng/người). Sau khi nhận 4 lao động từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế, đưa 4 lao động xuống tàu BV 95969 TS đi khai thác hải sản trên biển và không trả công lao động, bị bị đánh đập, cưỡng ép lao động nặng nhọc… cho đến khi được lực lượng Biên phòng Sơn Trà – Đà Nẵng giải cứu vào tối ngày 16/12. Sau khi được giải cứu, chăm sóc y tế…, hiện nay các nạn nhân được bố trí ăn, ở cùng cán bộ, chiến sĩ ngay tại Đồn Biên phòng Sơn Trà.

 

Từ đơn tố cáo và đơn xin giải cứu của các nạn nhân và căn cứ Điều 86, 87 Bộ Luật hình sự và Biên bản về việc bắt người do Đồn biên phòng Sơn Trà lập; ngày 21/12/2017, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà đã ra Lệnh và bắt khẩn cấp 02 đối tượng là Nguyễn Ngọc Trung (sinh năm 1988) và Trần Văn Vũ (sinh năm 1990) đều có địa chỉ thường trú tại thành phố Vũng Tàu.

 

Hiện tại toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang cơ quan điều tra Công an quận Sơn Trà để được tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Ghi nhận và biểu dương chiến công này của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà, chủ tịch UBND quận Trần Thị Thanh Tâm đã quyết định tặng Giấy khen và thưởng nóng 20 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ ngay tại đơn vị.

 

+ Chiều cùng ngày, PCT UBND quận- Nguyễn Đắc Xứng cũng đã đến Đồn Biên phòng Sơn Trà để thăm hỏi, động viên 04 nạn nhân nói trên. Tại đây, PCT Nguyễn Đắc Xứng ân cần thăm hỏi các nạn nhân về vụ việc, về cuộc sống gia đình trước, trong thời gian trở thành nạn nhân của hành vi mua bán người và cưỡng bức lao động trái phép. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Xứng cho rằng "Các vụ buôn bán người diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh phía Bắc và thường nạn nhân là phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, với vụ việc được phá án thành công lần này có thể thấy tính chất vụ việc và giới tính nạn nạn nhân mà các đối tượng hướng tới đã có sự thay đổi; các hành vi cưỡng bức, bắt ép nạn nhân phải trở thành lao động trên biển là mới, tuy chưa phổ biến nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác đấu tranh, triệt xóa". Riêng đối với các nạn nhân, PCT Nguyễn Đắc Xứng cho rằng họ đã rất may mắn khi được lực lượng biên phòng giải cứu. Qua đó, đề nghị cần coi đây là bài học xương máu của bản thân và gia đình, không được để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Ngay sau khi hoàn thành việc phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành công tác điều tra, các nạn nhân sẽ được tạo điều kiện trở về quê hương, với gia đình. Mỗi người cần nên nói rõ những hành vi của bọn buôn bán người cho người thân và cộng đồng để không ai trở thành nạn nhân bất đắc dĩ như họ.

 

PCT Nguyễn Đắc Xứng trao đổi, động viên các nạn nhân 

 

Ngay tại buổi đến thăm, PCT Nguyễn Đắc Xứng đã trao các nạn nhân phần quà của lãnh đạo quận, mỗi nạn nhân được nhận 2 triệu đồng.

 

                                                                                      Kim Dung

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png