Chi tiết tin tức

Sự tích Miếu ông Chài
Cập nhật lúc: 11:06 - 22/07/2010 Lượt xem: 1923

      Nhằm che mưa trú nắng, cha con ông chài cắt lá, đẵn gỗ trong rừng, dựng tạm căn lều nơi triền đồi để ở. Cô con gái của ông, trải qua những năm tháng thêm lớn khôn xinh đẹp và hiếu hạnh. Cuộc đời của cha con ông Chài tuy sống đạm bạc đơn côi, nhưng rất tôn trọng đạo lý can thường. Tình phụ tử, lễ giáo và hiếu hạnh luôn được đề cao, gắn bó. Hằng ngày con gái ông Chài đều mang cơm nước cho cha mình làm nghề ven biển.


      Một hôm, đang ngồi trong lều chờ cha đánh lưới trở về, trời bổng nổi giông tố sấm sét, mưa trút xuống xối xả. Bị mưa ướt gió lạnh, ông Chài vội vàng về lều. Ngồi trong lều thấy cha ướt lạnh run rẩy, động lòng thương cha, bất chấp mưa to gió lớn, cô liền vụt chạy ra dìu cha. Trước hai chuyển động ngược chiều, cô con gái ông Chài từ trên đồi chạy xuống, ông Chài bị trượt ngã chồm đến trước, bất ngờ tay ông chạm mạnh vào “nhũ hoa” con gái mình và làm sút nút cài, để phô bộ ngực nõn nà của đứa con gái yêu quý của ông. Khi về nhà ngồi nhìn con mình, ông Chài vô cùng xấu hổ ray rứt. Tuy rằng chỉ là sự việc khách quan đưa đến, nhưng ông Chài cảm thấy tội lỗi tày trời không thể nào tha thứ cho hành vi xâm phạm luân thường đó, là sự nhục nhã không thể nào trơ mặt sống ở đời. Ông bèn nói dối với con gái rằng ông lên đồi có công chuyện. Cô con gái chờ mãi không thấy ông trở lại lều, bèn thân lâm tìm cha, thì ôi thôi, thấy cha cô đã đập đầu vào gốc cây chết thê thảm. Đau đớn tột cùng, cô ôm cha vào lòng khóc than khôn xiết.
      Những ngày sau đó, cô được dân làng giúp đỡ an táng cha cô. Thế rồi suốt 3 năm trời ngày nào cô cũng đều đến bên mộ cha gục đầu than khóc thảm thiết. Hình như cô tự trách mình đã vô ý làm hại cha. Nỗi oan nghiệt vì mình mà cha phải chết.

      Sau đó không lâu, người ta không còn thấy cô có mái tóc dài mượt mà, mà thay vào đó đầu cô trùm kín bởi chiếc mũ vải. Và cũng kể từ đấy, biền biệt không thấy cô trở lại viếng mộ cha. Cô đã đi tu hay nỗi bất hạnh nào đấy đã đến với cô ? Cái chết của ông Chài và cảnh ngộ sớm mồ côi mẹ, rồi tiếp mồ côi cha của cô con gái ông Chài là cả bi kịch thương tâm não nề. Cảm động và thương xót cha con ông Chài, người dân quanh vùng đã lập miếu thờ tại nơi ông mất. Miếu này vẫn còn trơ gan cùng tuế nguyệt. 


                                    Lê Duy Anh  (Dựa theo lời kể của cụ cố Nho sĩ Lê Văn Sang, P. Mân Thái)
 

         
Tin cùng chuyên mục

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png