Quá trình hình thành làng
Cập nhật lúc: 10:11 - 17/09/2010 Lượt xem: 1206

Xưa quận Sơn Trà gồm có 6 làng (xã) là: Vĩnh Yên tức Mân Quang; Nam An tức Nam Thọ, Tân An và Cổ Mân; Phước Trường; Phước Vang tức An Hải; Mỹ Khê và làng Nại tức Nại Hiên. Đến năm Nhâm Thân (1752), thời Lê triều Cảnh Hưng thứ 13, quận Sơn Trà có 8 làng (xã) là: Mân Quang, Nam Thọ, Tân An (cải danh xưng Tân Thái vào đời vua Thành Thái  1889 - 1907), Cổ Mân, Phước Trường, Mỹ Khê, An Hải (Phước Vang cải danh An Hải xã vào đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691 - 1725) và Nại Hiên Đông. Đến nay, quận Sơn Trà có 7 phường gồm: Thọ Quang (do Nam Thọ và Mân Quang sát nhập), Mân Thái (do Cổ Mân và Tân Thái sát nhập), Phước Mỹ (do Phước Trường và Mỹ Khê sát nhập), An Hải Bắc (do 5 thôn của đại xã An Hải tách ra là An Nhơn, An Đồn, An Tân, An Hoà và An Cư), An Hải Đông (do 6 thôn của đại xã An Hải chia tách ra là An Hiệp, An Thành, An Cư 1, An Cư 2, An Cư 3 và An Cư 4), An Hải Tây (do 5 thôn của đại xã An Hải chia tách ra là: An Trung, An Vĩnh, An Thuần, An Mỹ và An Thị). Riêng thôn An Thượng của đại xã An Hải, chia cắt sát nhập cùng với làng Mỹ Thị thành phường Mỹ An, thuộc quận Ngũ Hành Sơn.