Lễ hội Đình làng An Hải
Cập nhật lúc: 15:00 - 17/09/2010 Lượt xem: 974

Làng An Hải, nguyên xưa có tên là xã Phước Vang, thuộc tổng Phước Châu thượng, huyện Hoà Vinh (Hoà Vang), đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691 - 1725) được cải danh xưng là xã An Hải, thuộc tổng An Lưu hạ, huyện Diên Phước. Bấy giờ làng An Hải gồm có 13 thôn là: An Thượng, An Trung, An Vĩnh, An Thuần, An Mỹ, An Thị, An Nhơn, An Đồn, An Tân, An Hoà, An Cư, An Hiệp, An Thành. Sau có thêm 4 thôn nữa là An Cư 1, An Cư 2, An Cư 3 và An Cư 4.
      An Hải là một đại xã, xưa cùng với Hải Châu, Hoá Khuê, Trà Kiệu, Chiên Đàn được gọi là "Quảng Nam ngũ đại xã" (tức 5 xã lớn của Quảng Nam).

Ngày nay làng An Hải chia tách thành 3 phường: An Hải Tây, An Hải Đông và An Hải Bắc thuộc quận Sơn Trà. Còn thôn An Thượng cắt sát nhập cùng với làng Mỹ Thị thành phường Mỹ An, thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Phường An Hải Tây bao gồm 5 thôn: An Trung, An Vĩnh, An Thuần, An Mỹ, An Thị. Phường An Hải Bắc bao gồm 5 thôn: An Nhơn, An Đồn, An Tân, An Hoà, An Cư. Phường An Hải Đông bao gồm 6 thôn: An Hiệp, An Thành, An Cư 1, An Cư 2, An Cư 3 và An Cư 4.

Đình làng An Hải, phường An Hải Tây là một ngôi đình được xây dựng có niên đại hơn 400 năm. Khoảng năm Nhâm Thân - 1692, nghĩa là cách đây trên 300 năm, được sự khích lệ của quan tham nghị Lê Cảnh cùng sự nhiệt liệt hưởng ứng của nhân dân trong làng. Đình làng An Hải được tái thiết kiên cố, do cụ Nguyễn Văn Khả là ông nội của Thoại Ngọc Hầu làm Chánh đốc công. Về sau, qua nhiều lần đình làng được trùng tu, đều có sự tham gia của Thống chế Thoại Ngọc Hầu, đóng góp tiền bạc cùng với nhân dân trong làng. Đầu năm 1887, đình làng An Hải xảy ra biến cố, đó là Đội trưởng Phan Văn Đạo đem khoảng 30 nghĩa binh về trú ẩn trong đình làng An Hải nhằm giải cứu Chủ tướng Nguyễn Duy Hiệu, bị Tặc tướng Nguyễn Thân bắt gông cổ, bỏ vào tù xa, đưa từ núi Non Nước (tức Ngũ Hành Sơn) về bến đò Hà Thân đặng đưa ra Kinh đô Huế lập công. Nghĩa binh chẳng may bị Tặc tướng Nguyễn Thân phát hiện, liền đem hàng trăm lính chủ lực, trang bị đầy đủ vũ khí tối tân, bủa vây 4 mặt của đình làng, rồi tấn công trực diện vào cổng đình. Đội trưởng Phan Văn Đạo cùng tất cả nghĩa binh đều chống trả địch quyết liệt và thảy đều dũng cảm hy sinh tại đình làng. Những dấu vết lỗ đạn vẫn còn tồn tại trên vách tường đình làng tồn tại mãi cho đến trước 1954. Đó cũng chính là chứng tích tội ác của Tặc tướng Nguyễn Thân, tay sai đắc lực của Thực dân Pháp đã làm bằng hành động phản quốc. Nhằm ghi nhớ sự hy sinh cao cả của các chiến binh thuộc Nghĩa hội Quảng Nam (1885 - 1887), tại khuôn viên sân đình làng An Hải, từ lâu đã lập Miếu thờ các Nghĩa binh vì nghiệp cả hy sinh này. Đình làng An Hải qua nhiều lần trùng tu, trong đó vào năm Đinh Sửu - 1877, niên hiệu Tự Đức thứ 30, đình làng được trùng tu qui mô hơn và được vua Tự Đức ban tấm hoành phi có 4 chữ lớn: "Thiện tục khả phong", tức khá khen thay phong tục tốt lành. Và vào năm Giáp Thìn - 1964, đình cũng được sửa chữa qui mô tốt đẹp hơn. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đuổi Nhật, vào năm 1942, đình làng An Hải là nơi tụ hội quần chúng dấy lên phong trào yêu nước "Truyền bá quốc ngữ" và thành lập tổ chức "Hội thanh niên cứu quốc", sau đổi thành "Hội tự vệ cứu quốc", rồi "Đội tự vệ cứu quốc". Trong kháng chiến chống Mỹ, đình làng An Hải cũng là nơi tập trung lực lượng cách mạng tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân - 1968, cùng chiến dịch mùa. Đến nay, mặc dù dấu vết thành An Hải hầu như không còn nữa, nhưng dấu ấn của cuộc kháng chiến hào hùng ngày xưa vẫn còn lưu giữ trong lòng người dân bao thế hệ qua câu chuyện truyền khẩu.

Năm 2000, lễ hội đình làng An Hải được khôi phục, nhắc nhở mọi người quay về một thời hào hùng ấy. Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức vào ngày thu tế hàng năm, 10-8 âm lịch. Sau lễ thỉnh văn khai mạc lễ hội tại đình, mọi người đổ xô ra bờ sông để xem thi lắc thúng - một môn thể thao mang đậm sắc thái sinh hoạt vùng biển.
      Trong sân đình, các kỳ thủ cân nhắc lợi hại từng nước đi để tranh nhau chiếm giải môn cờ tướng. Các đội tham gia thi kéo co cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nhập cuộc. Bên cạnh các trò dân gian truyền thống ấy còn có các môn hiện đại như cầu lông, điền kinh... Xế chiều diễn ra hội thi múa lân. Khi đêm xuống, sau buổi xây chầu hát lễ diễn ra đầy sắc màu dân tộc, mọi người lại tề tựu về sân khấu trước đình xem hát tuồng. Sáng hôm sau, trong phần lễ chính thức, đại biểu các tộc họ cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của làng, trước khi bước vào dâng lễ tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc.
      Lễ hội đình làng An Hải nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, dù trải qua bao năm tháng, tên đất - tên làng vẫn còn vang vọng những hồi quang oanh liệt không chỉ của một thành phố mà còn của cả một dân tộc.