Công tác quy hoạch trên địa bàn quận những năm qua
Cập nhật lúc: 08:21 - 14/03/2015 Lượt xem: 3318

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, cùng với nhịp độ tăng trưởng kinh tế-xã hội của cả nước, tốc độ phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng diễn ra nhanh chóng. Trong đó, công tác quy hoạch xây dựng phát triển đô thị tại thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Sơn Trà nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Quy hoạch xây dựng đô thị ở quận Sơn Trà được triển khai rộng khắp trên địa bàn 7 phường. Trong đó, có phường quy hoạch mới toàn bộ, có phường quy hoạch một phần. Đường phố khang trang, đẹp đẽ, đô thị ngày càng hiện đại, văn minh, môi trường sống được nâng cao rõ rệt.

Các khu dân cư không chỉ phát triển về quy mô, diện tích mà đã được nâng cao nhiều hơn về chất lượng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ công cộng, góp phần từng bước hình thành hệ thống đô thị hiện đại, văn minh theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị của thành phố như: KDC đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, KDC Bắc – Nam Phan Bá Phiến, KDC An Cư 2, 3, 4, 5, KDC Làng cá Nại Hiên Đông, KDC An Hoà 4, 5… Nhìn tổng thể, một diện tích khá lớn đất chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng các khu dân cư mới, phục vụ công tác tái định cư đã phần nào đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân về nhà ở. Các trường học được nâng cấp cải tạo, đảm bảo tốt cho việc dạy và học từ trường Mầm non cho đến trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Quy hoạch vùng được chú trọng, đảm bảo cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt cho ngành du lịch, dịch vụ như: Khu du lịch, dịch vụ ven sông Hàn, khu siêu thị thương mại Vinacapital, bến du thuyền, khu công nghiệp dịch vụ thuỷ sản Thọ Quang. Đặc biệt các khu du lịch trên bán đảo Sơn Trà được quy hoạch đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai: Khu dịch vụ du lịch Hồ Xanh, khu du lịch Bãi Bụt, khu du lịch Bãi Trẹm, Bãi Rạng, khu du lịch Sơn Trà resort, khu du lịch Bãi Bắc, khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, khu du kịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê.

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phân kỳ đầu tư và khớp nối tổng thể các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận Sơn Trà; UBND quận Sơn Trà đã phối hợp với Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng tiến hành triển lãm công bố quy hoạch và phân kỳ đầu tư với 29 đồ án triển khai trên địa bàn quận giai đoạn 2012 – 2015. Việc công bố và triển lãm quy hoạch được tiến hành trong vòng 07 ngày, từ ngày 19 tháng 12 đến ngày 25 tháng 12 năm 2012 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Sơn Trà, bao gồm các dự án phát triển du lịch dịch vụ, dự án phát triển ngành, vùng, dự án phát triển giao thông vận tải, dự án phục vụ dân sinh.

Việc công bố quy hoạch nhằm mục đích để các tổ chức và cá nhân trên toàn địa bàn quận nắm bắt nội dung quy hoạch và phân kỳ đầu tư các dự án, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch, tạo điều kiện để người dân giám sát tiến độ thực hiện dự án và tạo sự đồng thuận, nhất trí trong việc thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án. Tạo điều kiện cho các cấp, các ngành có cơ sở xây dựng kế hoạch của địa phương; nhân dân ổn định chỗ ở, việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống; có tác động tích cực đến đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nhất là chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng và khai thác tiềm năng du lịch./.

Thanh Nhàn

DANH MỤC CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN SƠN TRÀ

TÊN DỰ ÁN

CHỦ ĐẦU TƯ