Chi tiết tin tức

Đình làng Nam Thọ, Thọ Quang
Cập nhật lúc: 11:16 - 11/02/2011 Lượt xem: 2852

      Làng Nam Thọ, vốn cùng với làng Tân An tức Tân Thái, cùng một mẹ là làng cổ Nam An được tách ra vào năm Nhâm Thân, niên hiệu Lê triều thời Cảnh Hưng thứ 13 (1752). Xứ Vũng Chấp được phân đôi, lấy từ cây đa Bảy Xồi trở vào đến chợ Chiều (Thọ Quang) theo tuyến đường ngày nay. Phía Bắc là Nam Thọ, phía Nam là Tân An. Nam Thọ lúc bấy giờ có hai xứ là Bà Mật và Vũng Chấp. Còn Tân An thì có 3 xứ là Vũng Chấp, Bà Luỹ và Vĩnh Vông…


      Đình làng được các bậc tiền bối cũng đã dựng lên cách đây gần 500 năm (ngày 12/6 năm Canh Ngọ 1690), cùng với việc thành lập xã hiệu Nam An nay là Thọ An - phường Thọ Quang, là nơi tôn nghiêm thờ phụng chư vị tiền bối và hậu bối của nhiều chư phái tộc để tưởng niệm tiền nhân công đức. Ngôi đình được làm bằng tranh bốn mái, gỗ cột thắt bằng dây mây. Năm 1714, ngôi đình dựng lại tại Trãng Giài cây me, đến năm 1720 ngôi đình chuyển sang Vũng Chấp, xứ Nam Thọ. Năm 1937 nhân dân góp công, góp của để sữa chữa xây dựng lại phần hậu tẫm, nâng cao lợp ngói, tường làm bằng đá vôi; năm 1966 xây thêm phần tiền đình.


      Đình làng Nam Thọ xây dựng theo kiến trúc tôn giáo, có 3 gian 2 chái, chính diện có hai cột làm bằng gỗ mít, trên hai bàn thờ bên tả, bên hữu; có hai bài vị đề hai chữ “Long phi” bên tả, “Phụng võ” bên hữu, trong đình thờ thần Hoàng, hai vị tiền hiền Trương Công Bậc và Nguyễn Hữu Chỡ, đình có 35 sắc phong của các triều vua; có sân rộng, có tường rào bao bọc, trước có bức bình phong, có cổng lớn và hai cổng nhỏ, trong khuôn viên của đình có hai ngôi mộ tiền hiền. Ngày 12 tháng 6 âm lịch hàng năm được chọn là ngày lập làng, cũng là ngày cầu cho quốc thái dân an. Ngày 02 tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tiền hiền. Đình làng Nam Thọ được UBND thành phố công nhận “Di tích lịch sử văn hoá” vào năm 2000 và “Di tích kiến trúc nghệ thuật”  vào năm 2006.
 

         

Tra cứu hồ sơ

Tra cứu hồ sơ

hình ảnh

video

LIÊN KẾT WEBSITE

BQLKCN.png
GDDT.png
GTVT.png
KCNC.png
KHCN.png
SNV.png
STC.png
STP.png
SXD.png
TNMT.png