Dấu ấn Ất Mùi 2015
Cập nhật lúc: 14:31 - 23/02/2016 Lượt xem: 609

Những thời khắc cuối của năm Ất Mùi 2015 đang dần trôi qua, cánh cửa của năm Bính Thân 2016 đang từ từ mở rộng. Nhìn lại chặng đường một năm đã qua, chúng ta có quyền tự hào về một Sơn Trà trẻ trung, năng động và bứt phá với những dấu ấn thật sự ấn tượng.

 

 Tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc - điểm nhấn về du lịch

 

Kinh tế tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng; tình hình sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp, thủy sản - nông nghiệp đều được duy trì và phát triển khá. Đặc biệt hoạt động dịch vụ, du lịch tiếp tục khởi sắc, với khoảng hơn 5 triệu lượt  du khách trong và ngoài nước đã đặt chân đến mảnh đất Sơn Trà. Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế đều vượt kế hoạch thành phố giao và có mức tăng trưởng trên 10% so với năm 2014; trong đó tổng giá trị sản xuất đạt 118,01% kế hoạch thành phố, tăng 11,01% so với năm 2014; kim ngạch xuất khẩu đạt 160,84%, tăng 23,46% so với năm 2014; giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp cũng đạt 125,59%, tăng 10,13% so với năm 2014; ngay cả ngành thủy sản - nông lâm, cũng đã thực hiện vượt 4,82% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 14,94% so với năm 2014. Những con số ấn tượng nêu trên không chỉ cho thấy sự bứt phá đi lên mà còn khẳng định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế hoàn toàn đúng đắn và phù hợp trong giai đoạn phát triển mới của quận nhà.

 

 Ngư dân Sơn Trà được hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, cải hoán tàu có công suất nhỏ lên công suất lớn

 

Thế nhưng, những con số đó vẫn chưa thật sự là con số ấn tượng nhất. Mà con số ấn tượng nhất thuộc về tổng số thu ngân sách, với hơn 300 tỷ 700 triệu đồng, đạt 157,93% so với kế hoạch thành phố giao, tăng 57,9% so với năm 2014. Đây thực sự là những con số biết nói, những con số chứa đựng nỗi băn khoăn, trăn trở, sự tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp về quản lý, điều hành ngân sách, tăng cường công tác thu, các giải pháp kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đọng mà Quận ủy, UBND quận, đã chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của đội ngũ những cán bộ ngành thuế từ quận đến phường.

 

 Lễ xuất quân đầu tiên của LL phối hợp 8394 phường Nại Hiên Đông

 

Một lĩnh vực khác cũng đã tạo nên dấu ấn quan trọng trong năm 2015 đối với Sơn Trà, đó là triển khai thực hiện Chỉ thị 43 của thành ủy Đà Nẵng  "Về năm văn hóa, văn minh đô thị 2015'. Toàn quận đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để đưa nội dung Chỉ thị 43 vào cuộc sống, tạo nên sự động thuận, đồng lòng và sự hưởng ứng tích cực của cán bộ và nhân dân địa phương, tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự đô thị, an toàn giao thông và góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Nhấn mạnh về kết quả này, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT& DL thành phố đã từng ghi nhận tại Hội nghị tổng kết thực hiện Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015 của quận Sơn Trà như sau "Chưa bao giờ chúng tôi thấy một chủ trương nào mà ở thành phố nói chung, quận Sơn Trà nói riêng lại có sự lan tỏa sâu rộng và có tác động một cách sâu sắc đến mọi người, mọi nhà như vậy. Và đến bây giờ, có thể nói rằng trong chừng mực nào đó nó giống như một con người đã trở nên tử tế hơn hẳn ra; đô thị Đà Nẵng trở nên văn minh hơn, an bình, thân thiện và có nhiều cái tốt đẹp hơn so với đầu năm 2015!"

 

 Khánh thành VP Một cửa điện tử phường Mân Thái- góp phần tạo dấu ấn 100% phường thuộc quận đưa vào hoat động 

 

Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội, ngoài việc triển khai chỉ đạo có kết quả trên từng lĩnh vực cụ thể, quận ưu tiên tập trung triển khai các giải pháp và huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội. Kết quả, đến cuối năm toàn quận có 1.424 hộ thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch năm và đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giảm nghèo giai đoạn 2013 - 2017 trước thời hạn 02 năm. Cũng trong năm, qua, bằng nhiều nguồn lực, toàn quận đã xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho 111 hộ chính sách, người có công với cách mạng, vượt 11% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm.

 

 Đại hội Đảng bộ lần thứ V thành công - Một dấu ấn đặc biệt quan trọng trong năm 2015

 

Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững. Quận đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2015; đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn, địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất  nước và của thành phố; nhất là đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ quận, Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI.

 

Công tác xây dựng chính quyền tiếp tục được thực hiện theo hướng sắp xếp, kiện toàn bộ máy tinh gọn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động và hiệu lực quản lý Nhà nước. Hoàn thành và từng bước vận hành hiệu quả hơn mô hình "Một cửa điện tử" tại 7/7 phường; triển khai 8 dịch vụ công trực tuyến… Việc triển khai thực hiện tốt các mặt công tác này đã từng  bước đem lại hiệu quả trong quá trình phục vụ tổ chức và công dân…

 

Trong công tác lãnh đạo vận động quần chúng, quận đặc biệt chú trọng tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật, hưởng ứng xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, chung tay  chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo và các hoạt động nhân đạo từ thiện. Nhờ làm tốt công tác này, ngọn lửa truyền thống về đoàn kết, tương thân, nhân ái tiếp tục được nhân rộng, với hơn 2,55 tỷ đồng đóng góp xây dựng Quỹ Vì người nghèo, qua đó góp phần giúp 22 hộ nghèo được vui đón mùa xuân mới trong những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết.

 

Công tác xây dựng Đảng ngày càng đổi mới và có nhiều tiến bộ, trong quá trình thực hiện, quận đặc biệt chú trọng bám sát các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Thành ủy Đà Nẵng. Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng được triển khai thực hiện có kết quả, đã tập trung chỉ đạo giải quyết một số vụ việc phức tạp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm.

 

Một dấu ấn đặc biệt không thể không nhắc đến trong năm 2015, đó chính là đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở và Đại hội đại biểu lần thứ V Đảng bộ quận. Trong quá trình tổ chức, nhờ tập trng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt về kết quả và Nghị quyết Đại hội đã tạo nên sự đồng thuận thống nhất cao, coi đây là một đợt sinh hoạt chính trị cực kỳ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân quận nhà.

 

Và cũng từ sự thành công này là động lực quan trọng để Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ chính trị của năm 2015. Những dấu ấn đặc biệt trong năm 2015 chính là những điều kiện thuận lợi để đô thị trẻ Sơn Trà tự tin bước vào năm mới Bính Thân 2016./.

                                                                                                            Kim Dung