Sơn Trà sẵn sàng vào ngày Hội lớn
Cập nhật lúc: 14:43 - 23/02/2016 Lượt xem: 771

Cùng với cả nước, ngày 23/2, 164 thanh niên ưu tú của quận Sơn Trà sẽ có mặt tại hai địa điểm chính là Sân  vận động quận và Trụ sở Cơ quan Công an quận để tham dự lễ giao nhận quân năm 2016. Các chàng trai sẽ tạm biệt gia đình, người thân, bè bạn… lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ: Bảo vệ Tổ quốc!

 

 CBCS Cơ quan QS quận cùng lực lượng dân quân phường và TTVH-TT quận thực hiện công tác trang trí Lễ đài

 

Trong không khí rộn rã của những ngày đầu xuân mới, chúng tôi có dịp tham dự các buổi  sinh hoạt, các hoạt động động viên tuyển quân, thăm hỏi, động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quận. Và tinh thần chung mà chúng tôi cảm nhận được đó là ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác, sẵn sàng lên đường nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà Tổ quốc, Quân đội cần của tuổi trẻ Sơn Trà. Bạn trẻ Nguyễn Xuân Sơn Trà khẳng định tại buổi gặp mặt, trao Quyết định thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2016 do của Công an quận  tổ chức: "Tôi rất tự hào được tiếp bước cha anh trong sự nghiệp Bảo vệ An ninh Tổ quốc và với trách nhiệm của một Đoàn viên thanh niên CSHCM, của tuổi trẻ Sơn Trà tôi xin hứa khi về đơn vị mới sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để trở thành chiến sĩ trẻ xuất sắc toàn diện".  

 

Còn đối với thanh niên Nguyễn Hoài Nam (phường Thọ Quang) thì được lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc là niềm vinh dự và tự hào đối với bản thân và gia đình. Đặc biệt là với sự quan tâm ưu ái của các cấp lãnh đạo trong thời gian qua. Nguyễn Hoài Nam tâm sự: "Đây sẽ là niềm động viên lớn lao, luôn nhắc nhở mỗi thanh niên chúng ta phải làm tròn trách nhiệm đối với dân tộc, với Tổ quốc! Chúng tôi sẽ luôn nhắc nhở, động viên nhau tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội và quyết tâm làm sáng danh truyền thống anh hùng của quê hương Sơn Trà". Chung niềm xúc động với con trai của mình, mẹ của Nguyễn Hoài Nam –  chị Nguyễn Thị Hòa cũng đã tiếp lời động viên con và các bạn cùng trang lứa đã và đang sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vẻ vang của mình " Mẹ chúc các con lên đường hoàn thành nhiệm vụ, cố gắng phát huy phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại ngày nay!".

 

 Thiếu tá Nguyễn Văn Hải cùng cán bộ CQQS quận diễn tập các bước chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân

 

Điều rất đáng ghi nhận là các gia đình có con em mình nhập ngũ đều rất phấn khởi, tự hào; chính quyền địa phương, bạn bè, người thân, đặc biệt là các bậc làm cha, làm mẹ luôn động viên, khích lệ tinh thần để mỗi thanh niên an tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người thanh niên, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, ở tổ 86 phường An Hải Đông là mẹ đơn thân với anh con trai duy nhất là Nguyễn Gia Quyền. Thế nhưng, vì ước vọng chính đáng được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh của con nên mặc dù cũng rất buồn nhưng chị vẫn động viên con yên tâm  thỏa nguyện chí tang bồng của người trai trẻ, lên đường vào quân ngũ. Chị chia sẻ "Hồi nào đến giờ mẹ con sống với nhau, bây giờ cháu đi thì chị cũng buồn lắm. Nhưng vì ước nguyện của con muốn được lên đường làm nghĩa vụ của đời trai, phục vụ Tổ quốc như vậy nên chị cũng chấp nhận và nói thật, chị cũng rất mừng khi cháu nó nói rằng mẹ ơi, con đi đâu cũng được hết, mẹ yên tâm mẹ đi nghe mẹ!"

 

Theo chỉ tiêu, năm 2016, ngoài 29 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, quận Sơn Trà tiến hành giao 135 thanh niên cho các đơn vị Quân đội nhận quân gồm: Lữ đoàn 83 Công binh Hải Quân, Bộ đội Biên phòng thành phố, Trung đoàn 971 Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Tiểu đoàn 906 thuộc Binh chủng Hóa học. Trong đó, có 03 thanh niên là đảng viên và 33 thanh niên đã được học lớp nhận thức về Đảng năm 2016 do Ban Chỉ huy Quân sự quận phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức; 25 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; có 5 thanh niên là cán bộ công chức… Đạt được kết quả này, có thể nói là một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở. Bởi so với năm trước thì năm 2016, việc tổ chức công tác tuyển quân của Sơn Trà gặp nhiều khó khăn hơn. Theo quy định của Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi) chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01-01-2016, ngoài các mặt thuận lợi, thì có một số điểm mới của Luật như việc nâng thời hạn thực hiện nghĩa vụ tại ngũ từ 18 tháng lên 24 tháng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của thanh niên và gia đình. Mặt khác, từ năm 2015 trở về trước, Sơn Trà thực hiện giao nhận quân vào đợt 2,  tức là vào đầu tháng 9 hàng năm. Vì vậy, ngay sau khi thực hiện công tác giao nhận quận năm 2015, cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở buộc phải bắt tay ngay vào nhiệm vụ tuyển quân cho năm 2016... Và với truyền thống quê hương anh hùng và nhất là những bài học kinh nghiệm được đúc kết trong suốt quá trình hơn 40 năm luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân thì Sơn Trà có quyền tự tin về một kết quả khả quan cho ngày Hội lớn. tuy nhiên, không vì vậy mà chủ quan, bởi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà địa phương luôn đặt ra quyết tâm phải thực hiện hoàn thành 100% để tạo đà thắng lợi cho cả chặng đường trong năm đó. Thiếu tá Nguyễn Văn Hải khẳng định: "Tuy có những khó khăn, song vấn đề thuận lợi nhất tôi có thể khẳng định đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Quận ủy, UBND và sự vào cuộc một cách quyết liệt của Mặt trận TQVN quận và các ban, ngành, đoàn thể địa phương từ cấp quận đến phường đã có sự quan tâm thực sự tới thanh niên và gia đình thanh niên nhập ngũ đợt này. Đây là yếu tố quan trọng và cơ bản để giúp cho chúng ta hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân năm 2016".

 

 Anh Mai Thành Chót, CHT QS p. Thọ Quang

 

Ngoài ra, để khắc phục những khó khăn đó, từng địa phương đều có cách làm rất riêng của mình để làm sao đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thanh niên theo chỉ tiêu được giao, nhất là đảm bảo chỉ tiêu về thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Anh Mai Thành Chót, Chỉ huy Trưởng ban Chỉ huy Quân sự phường Thọ Quang thì trao đổi thêm quá trình hỗ trợ thanh niên diện nhập ngũ về mặt tư tưởng "Đây được coi là chỉ tiêu hàng đầu, trong mỗi cuộc họp, mỗi cuộc sinh hoạt thì lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường thường xuyên yêu cầu đội ngũ cán bộ cơ sở phải bám sát và quan tâm đến gia đình và thanh niên trong diện nhập ngũ, qua đó có sự động viên kịp thời, giúp anh em xác định được tư tưởng, từ đó an tâm thực hiện nhiệm vụ".

 

Như vậy, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2016 đã được chuẩn bị xong, kể cả về mặt cơ sở vật chất và con người. Và 164 chàng trai trẻ ưu tú của quê hương Sơn Trà (trong đó có 135 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội; 29 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an) đều đang trong tâm thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ vẻ vang của tuổi trẻ: Bảo vệ Tổ quốc. Xin được mượn lời phát biểu của ông Nguyễn Thành Nam, Ủy viên thường vụ - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tại buổi gặp mặt tặng quà của lãnh đạo quận danh cho thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn để động viên các anh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ để thay lời kết bài viết này, bởi đây cũng chính là tâm tư, tình cảm, là niềm tin nơi hậu phương luôn dành cho các anh nơi tiền tuyến. Tuổi trẻ Sơn Trà tự hào nối tiếp truyền thống quê hương anh hùng: hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Bảo vệ Tổ quốc! "Lãnh đạo quận gửi gắm và mong muốn đối với các em và gia đình trong thời gian thực hiện nhiệm vụ cao quý của mình sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu để làm sao đó trang bị cho mình lượng kiến thức quý báu trong thời gian tại quân ngũ, sau này trở về tiếp tục xây dựng phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng phát triển địa phương. Lãnh đạo quận, các phường và Cơ quan Quân sự quận sẽ luôn luôn quan tâm, hỗ trợ, động viên các gia đình bằng tất cả những tình cảm chân thành nhất, bằng tất cả các nguồn lực có thể để làm sao đó, đến một thời gian nhất định thì Sơn Trà sẽ là một địa bàn phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng – an ninh và không chỉ riêng những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn mà tất cả bà con Sơn trà chúng ta đều có cơm no áo ấm, có cuộc sống hạnh phúc!"

                                                                                           Kim Dung