Những tiền đề thuận lợi để đẩy mạnh phong trào thi đua trong các tổ chức công đoàn quận Sơn Trà
Cập nhật lúc: 14:46 - 23/02/2016 Lượt xem: 422

Trong nhiều năm qua, các phong trào thi đua tại các cơ sở công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà đã thực sự khởi sắc, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để tổ chức hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Và trên thực tế, vẫn còn nhiều tiền đề thuận lợi để Liên đoàn Lao động quận có thể đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong các tổ chức cơ sở của mình.

 

Những năm gần đây, các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà tổ chức đã có ảnh hưởng sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực trong các phong trào chung của công nhân viên chức và người lao động. Các phong trào thi đua yêu nước trong năm 2015 như "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" đã trở thành những hoạt động thường xuyên trong các cơ quan đơn vị sự nghiệp, các trường học cũng như tại các doanh nghiệp, các cơ sở công đoàn ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, mỗi ngành nghề, ứng với các nhiệm vụ khác nhau đều có những phong trào thi đua và đã có nhiều phong trào có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến người lao động. Đó là phong trào thi đua hai tốt "dạy tốt, học tốt" của công đoàn ngành giáo dục, phong trào thi đua "cải cách hành chính", xây dựng "cơ quan, doanh nghiệp, trường học văn hóa" tại các cơ quan hành chính sự nghiệp…Qua thi đua, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương lớn trong học tập, lao động và sáng tạo. Với sự lớn mạnh về chất lượng của các phong trào thi đua tại các cơ sở công đoàn, năm 2015, Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà vinh dự được xếp ở vị trí thứ hai khối các quận huyện của toàn thành phố Đà Nẵng. Đó là cơ sở, là tiền đề quan trọng làm động lực thúc đẩy các phong trào thi đua trong những năm tiếp theo.

 

Ngoài ra, một thực tế dễ thấy rằng, tổ chức công đoàn tại Sơn Trà đang thực sự ngày càng lớn mạnh. Sự lớn mạnh của các tổ chức công đoàn đã khẳng định chỗ đứng của tổ chức đối với đời sống của đông đảo công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn. Giai đoạn 2013 - 2015, tức là tính đến hết một nửa nhiệm kỳ của Đại hội IV Công đoàn quận Sơn Trà, đã tổ chức kết nạp mới được 808 đoàn viên, thành lập mới 27 tổ chức công đoàn ngoài nhà nước, thực hiện đạt gần 120% kế hoạch đề ra; nâng tổng số tổ chức công đoàn trực thuộc lên 78 và hơn 3.700 đoàn viên công đoàn trên tổng số 4.556 công nhân viên chức lao động trực thuộc. Sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn còn được thể hiện ở chỗ người lao động và đoàn viên công đoàn tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ngày càng am hiểu sâu sắc hơn các quy định cũng như các chính sách pháp luật có liên quan. Từ đó, họ có thể thực hiện đúng và đầy đủ quyền hạn cũng như trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng tổ chức. Trong điều kiện đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với người lao động trong các khối sản xuất kinh doanh, sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn tại đây là điều kiện để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Một khi, người lao động được bảo vệ, sẽ yên tâm hơn với việc tham gia đầy đủ và có chất lượng các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức khởi xướng. Đây hoàn toàn là một trong những lợi thế có thể tranh thủ để đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua không chỉ về mặt hình thức mà còn cả ở khía cạnh nội dung chất lượng.

 

Một thuận lợi nữa cũng phải kể đến là chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp thuộc Công đoàn quận Sơn Trà đang ngày càng được nâng lên. Đây là thuận lợi căn bản, là điều kiện để không chỉ có thể nâng cao chất lượng các phong trào mà là điều kiện để nâng cao hoạt động nói chung của tổ chức công đoàn. Trong năm 2015 và cả những năm trước đó, các hoạt động về nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm đúng mực. Nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ có liên quan được tăng cường tổ chức. Và theo kế hoạch, chương trình "Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đội ngũ cán bộ công đoàn" kèm theo đó là việc tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng công đoàn sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn trong năm 2016. Đây là một nỗ lực không nhỏ trong việc đẩy mạnh hoạt động tổ chức công đoàn nói chung, hiệu quả hoạt động cán bộ công đoàn cơ sở nói riêng của Công đoàn quận Sơn Trà trong những năm qua. Nỗ lực ấy cũng góp phần nâng cao chất lượng các phong trào tại các tổ chức công đoàn cơ sở.

 

Trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn nói chung và việc tổ chức các phong trào thi đua tại các cơ sở công đoàn nói riêng. Tuy nhiên, nếu tranh thủ hết những điều kiện thuận lợi thì phong trào thi đua tại các cơ sở công đoàn quận Sơn Trà sẽ còn gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong năm 2016 và cả những năm tiếp theo./.

 

                                                                                      Bùi Hường