Nhìn lại quá khứ, xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm cho tương lai
Cập nhật lúc: 14:52 - 23/02/2016 Lượt xem: 466

"Xúc động, chân tình và mang tính thực tiễn cao" chính là những cảm xúc mà bản thân tôi cùng với rất nhiều anh chị em phụ trách công tác tuyên giáo ở cở sở cảm nhận được khi tham gia cùng với đoàn đại biểu của quận về quê hương Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) để thăm và thắp nén nhang tại nơi yên nghỉ của đồng chí Nguyễn Bá Thanh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam), ngày 06/01/1946-06/01/2016. Đoàn do đồng chí Vũ Bá Bảo, Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Sơn Trà dẫn đầu. Đồng chí Cao Xuân Thắng, Thành ủy viên – Bí thư Quận ủy cùng tham gia với đoàn với tư cách là khách mời danh dự. Đồng chí Vũ Bá Bảo nhấn mạnh về ý nghĩa của hoạt động này: "Hôm nay, chúng ta đến đây để thăm và thắp hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; nguyên là Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. Chúng ta rất biết ơn đồng chí Nguyễn Bá Thanh về những đóng góp của đồng chí trong hoạt động của Quốc hội nói chung, cho thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đây cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền về truyền thống cách mạng, truyền thống anh hùng của quê hương và đặc biệt là tuyên truyền các hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội".

 

Đồng chí Cao Xuân Thắng, Bí thư quận ủy Sơn Trà thắp nhang tưởng nhớ

đồng chí Nguyễn Bá Thanh

 

Cách đây tròn 70 năm, ngày 06/01/1946 đã diễn ra một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử dân tộc, ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày này trở thành mốc son chói lọi, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và đặc biệt lần đầu tiên vai trò của người dân được thực hiện quyền làm chủ vận mệnh quốc gia  của mình thông qua lá phiếu, khẳng định rõ ý chí tự lực, tự cường của cả dân tộc.

 

Chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã được 13 khóa và đang ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cũng đã có những đóng góp nhất định trong quá trình hình thành, phát triển của Quốc hội; trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Các đại biểu quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm, người đại biểu của nhân dân, cầu nối giữa chính quyền Nhà nước với nhân dân địa phương, nhất là việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, của nhân dân trên địa bàn thành phố để phản ánh đến Quốc hội, đến Chính phủ. Và đồng chí Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư – Chủ tịch HĐND thành phố, nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Đà Nẵng là một trong những vị đại biểu Quốc hội được nhân dân tín nhiệm và đặt trọn niềm tin yêu. Ông Nguyễn Duy Phương, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy phường An Hải Bắc bồi hồi nhớ lại không khí những ngày tham dự các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng "Cứ mỗi lần tiếp xúc đại biểu Quốc hội mà nghe tin có đồng chí Nguyễn Bá Thanh thì bà con cử tri tham gia rất đông. Và điều quan trọng nhất là trong các cuộc tiếp xúc đó, thì mỗi một ý kiến của cử tri nêu ra đều được giải quyết một cách kịp thời ngay trong buổi tiếp xúc… Điều này thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao của một đại biểu trước nhân dân vừa mang tính đốc thúc đối với các vị đại biểu khác cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình. Chúng tôi nghĩ rằng, với một đại biểu quốc hội như vậy sẽ luôn được nhân dân kính trọng!"

 

Đoàn thắp hương tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Bá Thanh

 

Tham dự cùng Đoàn công tác lần này với tư cách là khách mời danh dự, đồng chí Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà không tránh khỏi niềm xúc động bởi cả niềm chung lẫn niềm riêng, khi trở về với mảnh đất nghĩa nặng ân tình Hòa Vang nơi đồng chí từng công tác trên cương vị là Phó Bí thư Huyện ủy, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy Đà Nẵng và của đồng chí Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Vì vậy, với đồng chí Nguyễn Bá Thanh, tình cảm ấy vừa chứa nặng ân tình của một người anh, vừa là người lãnh đạo sáng suốt để bản thân mình học hỏi, tiến bộ hơn. Đồng chí Cao Xuân Thắng tâm sự: "Nói như người ta nói, anh Nguyễn Bá Thanh là một người không bao giờ tự bằng lòng với công việc hiện tại. Những sự đóng góp của anh cho thành phố Đà Nẵng có lẽ thời gian để chúng ta nói lúc này là không thể hết được. Anh vừa là người có tâm, vừa có tầm với những suy nghĩ hết sức đột phá với đặc thù tính cách rất riêng của anh đó là "dám làm, dám chịu". Cũng xuất phát từ những trăn trở, từ những suy nghĩ làm sao để cho công việc nó tốt hơn đó, nên trong quá trình làm việc với anh Thanh, bản thân chúng tôi cũng đã học được một điều là lúc nào cũng phải luôn suy nghĩ, cũng phải chạy và bám sát theo công việc để tìm ra những cái mới, cái khác biệt, đảm bảo làm sao cho công việc đạt được hiệu quả nhất".

 

Có thể nói, chính nhờ những vị đại biểu đầy tinh thần trách nhiệm và tâm huyết như đồng chí Nguyễn Bá Thanh và rất nhiều những vị đại biểu khác mà hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng ngày càng hiệu quả hơn, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri thành phố Đà Nẵng nói chung, quận Sơn Trà nói riêng đã được Quốc hội và Chính phủ lắng nghe, giải quyết; niềm tin của người dân vào một Nhà nước pháp quyền XHCN ngày càng được củng cố vững chắc. Đây vừa là niềm động viên nhưng đồng thời cũng là áp lực lớn trong công tác cán bộ của quận nhà trong giai đoạn mới. Đặc biệt là trong thời điểm năm 2016, năm diễn ra kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020. Nhiệm vụ trước mắt còn rất nhiều, trong đó công tác tuyên truyền được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, thông qua chuyến công tác về thăm và thắp hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Bá Thanh cũng được ban Tuyên giáo Quận ủy Sơn Trà xác định là một trong những hoạt động tuyên truyền có giá trị thực tiễn cao, vừa thể hiện tình cảm của cán bộ, nhân dân quận nhà đối với các đại biểu có nhiều đóng góp với Quốc hội; đồng thời cũng là điểm nhấn để thực hiện tốt công tác định hướng sau này.

 

Trong những ngày ý nghĩa lịch sử này, khi về với mảnh đất Hòa Tiến anh hùng, tham quan nơi yên nghỉ, thắp nén nhang và nghiêng mình kính cẩn trước di ảnh đồng chí Nguyễn Bá Thanh, đội ngũ những người làm công tác Đảng của quận Sơn Trà cũng đang lặng nhìn về quá khứ. Họ hiểu rằng, việc nhìn lại quá khứ, ghi nhận những đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân, những người có đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố nói chung, quận Sơn Trà nói riêng cũng chính là một trong những giải pháp nhằm lựa chọn, xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ có tâm và đủ tầm để lãnh đạo xây dựng địa phương ngày càng phát triển; những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ mới 2016-2021./.

                                                                                           Kim Dung