Chiến công đầu năm: Công an Sơn Trà phá thành công chuyên án trộm cắp xe máy quy mô lớn
Cập nhật lúc: 08:16 - 11/01/2018 Lượt xem: 104

Chiều 08/01, tại Cơ quan Công an quận Sơn Trà, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã tuyên dương và trao 10 triệu đồng là số tiền thưởng nóng của Chủ tịch UBND thành phố cho Công an quận Sơn Trà về thành tích phá thành công chuyên án trộm xe máy quy mô lớn.

 

Đại tá Trần Mưu - PCĐ CA.TP tuyên dương và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân

 

Khoảng đầu tháng 12/2017, lực lượng trinh sát Công an quận Sơn Trà phát hiện 1 nhóm đối tượng có nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản và một số xe máy mà đối tượng sử dụng có dấu hiệu bất minh về nguồn gốc nên đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Công an quận Sơn Trà. Sau khi vào cuộc, lực lượng trinh sát của đội Cảnh sát hình sự đã phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản. Ngoài ra, các xe máy nhóm đối tượng này sử dụng có dấu hiệu bất minh, các đối tượng cũng từng có tiền án, tiền sự. Sau khi nghe báo cáo tình hình, lãnh đạo Công an quận Sơn Trà đã chỉ đạo khẩn trương tập trung xác minh, lên cho được danh sách nhóm đối tượng và các phương tiện, dấu hiệu liên quan đến tội phạm. Qua quá trình tập trung xác minh, đến giữa tháng 12/2017, các trinh sát đã thu thập được thông tin về nhóm đối tượng gồm Ngô Văn Giàu (tức Toàn lựu đạn) và Trần Thanh Tự (Tự què), cùng số phương tiện mà đối tượng sử dụng là xe đã bị mất trộm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, Công an quận xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 138TD do Thượng tá Trần Tiến Dũng- Phó trưởng Công an quận, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra làm Trưởng ban.

 

Quá trình đấu tranh chuyên án, lực lượng trinh sát đội Cảnh sát hình sự đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để đi sâu nắm chắc các hoạt động của nhóm đối tượng, vai trò của từng đối tượng trong chuyên án để lên kế hoạch truy bắt. Qua đó, phát hiện các đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ trộm xe đời mới như SH, Air Blade và sử dụng chính các xe trộm cắp này để làm phương tiện gây án. Trong lúc Ban chuyên án đang tập trung xác minh, thu thập chứng cứ về từng đối tượng để phá án thì vào lúc 18 giờ ngày 02/01/2018 lại xảy ra một vụ mất trộm xe SH màu đỏ của anh Võ Văn Toản (trú đường Lương Thế Vinh, phường Phước Mỹ). Từ lúc xảy ra vụ mất trộm xe máy nói trên, toàn lực lượng Ban chuyên án tập trung bám sát từng đối tượng. Đúng 17 giờ ngày 04/01, phát hiện thông tin đối tượng trong chuyên án mang một xe SH BKS 43H1 - 12383 đến sơn sửa, thay đổi đặc điểm tại quán chuyên tân trang xe máy tại 108 Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu).

 

Từ thông tin này, Ban chuyên án quyết định phá án, tập trung lực lượng tiến hành mật phục, bắt quả tang từng đối tượng. Đúng 10 giờ ngày 06/01, các mũi trinh sát đã tập trung khống chế, bắt giữ toàn bộ 7 đối tượng trong chuyên án. Các đối tượng gồm: Ngô Văn Giàu (SN 1991, trú tổ 26, phường An Hải Bắc-Sơn Trà), Trần Thanh Tự (SN 1992, trú phường An Hải Tây-Sơn Trà), Đặng Ngọc Bảo (SN 1989, trú phường An Hải Bắc-Sơn Trà), Trần Vinh Đức (SN 1998, trú phòng 705 chung cư 12T3 Nại Hiên Đông), Nguyễn Quang Duy (SN 1999, trú phường Nam Dương- Hải Châu), Lê Quốc Cường (SN 1997, trú phường Chính Gián- Thanh Khê) và Nguyễn Hồng Nhật (SN 1981, trú phòng 402, chung cư nhà B vịnh Mân Quang, Nại Hiên Đông).

 

Qua đấu tranh, nhóm đối tượng này khai nhận, do quen biết từ trước nên Nhật đã bàn bạc và thỏa thuận với Giàu và Tự về việc Giàu và Tự sẽ đi trộm xe máy đời mới theo yêu cầu để đem về bán cho Nhật. Sau đó, Nhật sẽ giao cho Cường, Duy và Đức đem xe đi sơn mới và cất giữ. Riêng bản thân Nhật sẽ tự liên hệ với một đối tượng tại thành phố Hồ Chí Minh để làm giả các loại giấy tờ xe và BKS. Sau khi có đầy đủ giấy tờ, BKS phù hợp với đặc điểm xe trộm, chúng gắn vào xe trộm cắp được đem đi tiêu thụ tại các tiệm cầm đồ hoặc bán trực tiếp cho người có nhu cầu với giá cao theo giá thị trường. Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2017 đến khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 20 vụ trộm xe máy, trong đó có 6 xe SH, 7 xe Air Blade và 7 xe Exciter. Ngoài ra, chúng còn thực hiện một vụ trộm đột nhập khác tại quận Ngũ Hành Sơn. Hiện cơ quan Công an đã tạm giữ 18 chiếc xe, tổng tài sản thu hồi trên 700 triệu đồng… Đây được xem là chuyên án trộm cắp xe máy lớn nhất trên địa bàn quận Sơn Trà nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung được triệt xóa từ năm 2017 đến nay.

 

Theo Thượng tá Phan Minh Mẫn- Trưởng Công an quận Sơn Trà, việc phá thành công chuyên án 138 TD thể hiện sự quyết tâm của toàn lực lượng Công an quận, nhất là lực lượng CSHS, CSGT, Công an các phường trong việc thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng và của Công an quận Sơn Trà. Quan trọng hơn, chiến công mới này đã đem lại sự phấn khởi, yên tâm cho người dân, đồng thời là động lực để toàn lực lượng tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Kim Dung

         
Tin cùng chuyên mục