Tìm kiếm
 

Bài diễn văn của đồng chí Phan Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt ngày 3-2-2018
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 02/02/2018 Lượt xem: 119

Sáng ngày 02/02/2018, Quận ủy Sơn Trà đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 65 đảng viên đủ tiêu chuẩn. Thay mặt Ban Thường vụ, đồng chí Phan Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã đọc diễn văn tại buổi Lễ. Trang Thông tin Điện tử quận trích toàn văn bài diễn văn của đồng chí Phan Minh Hải.

Kính thưa đ/c Phạm Quý, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Thưa toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu!

 

Hôm nay, hòa trong niềm hân hoan, phấn khởi của cả nước chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/ 1930 – 03/02/2018) và chuẩn bị đón chào một mùa xuân mới của dân tộc - Xuân Mậu Tuất 2018, BTV Quận ủy Sơn Trà tổ chức trọng thể Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt ngày 3-2-2018 cho các đồng chí đảng viên của Đảng bộ quận.

 

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận TQVN quận Sơn Trà nhiệt liệt chào mừng sự có mặt các đồng chí lãnh đạo thành phố, các đồng chí đại biểu, các đồng chí đảng viên vinh dự được nhận huy hiệu Đảng đợt này, xin trân trọng gửi đến các đồng chí lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

 

Kính thưa các đồng chí! Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Nhân dân ta liên tiếp đứng lên chống ách áp bức bóc lột của thực dân cướp nước và phong kiến tay sai. Các phong trào diễn ra mạnh mẽ, tràn đầy khí phách bất khuất và sáng ngời tinh thần yêu nước, nhưng tất cả đều không thành công, vì thiếu một đường lối đúng. Trong bối cảnh đó, đồng chí Nguyễn Ái Quốc với nhiệt tình yêu nước cháy bỏng, đã bôn ba khắp thế giới để tìm đường cứu nước, cứu dân và Người đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

 

Ngày 03/02/1930, dưới sự chủ trì của Người, ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam khi đó đã họp Hội nghị hợp nhất thành một Đảng, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Với sự kiện lịch sử trọng đại này, Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức được thành lập, là bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng nước ta, dánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta.

 

88 năm qua, dù con đường đi lên có lúc quanh co, phức tạp, dù Đảng ta có lúc phạm khuyết điểm sai lầm, nhưng do có bản lĩnh vững vàng, Đảng ta nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa khuyết điểm, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, cho nên Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, không một thế lực nào ngăn cản nổi. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã lập nên những kỳ tích mang tính lịch sử, mà đỉnh cao là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945; thắng lợi của các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; thắng lợi của công cuộc đổi mới, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Một trong những chiến công vang dội, mãi mãi khắc ghi vào lịch sử là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 của quân và dân ta trong cuộc đối đầu lịch sử với đội quân hùng mạnh của đế quốc Mỹ và tay sai.

 

Chúng ta cùng nhớ lại vào thời điểm này của 50 năm về trước, đúng vào giờ khắc thiêng liêng đêm giao thừa Tết Mậu Thân 68, Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi Lời chúc Tết của Bác Hồ:

 

" Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

 

Thắng trận tin vui khắp nước nhà,

 

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

 

Tiến lên!

 

Toàn thắng ắt về ta".

 

Tiếng Bác ngân vang, hào hùng, thôi thúc, truyền cảm đầy hùng khí, như tiếng gọi của núi sông, như tiếng trống trận giục giã quân sỹ xông lên từ ngàn xưa của cha ông. Khi đọc đến 2 chữ "Tiến lên", Bác ngắt ra, giọng Bác vang xa, khẩn cấp và ngừng, rồi chuyển sang "Toàn thắng ắt về ta". Hai tiếng Tiến lên! Chính là mật khẩu, là hiệu lệnh cho toàn chiến trường miền Nam. Sau mật lệnh của Bác, toàn miền Nam đồng loạt nổi dậy, đồng loạt tiến công trên hầu hết các tỉnh thành, đô thị và nông thôn; tấn công vào tận các vị trí đầu não của địch.

 

Tại mảnh đất quận III (nay là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn), dưới sự chỉ đạo của Đặc khu ủy Quảng Đà, Quận ủy Quận III do đồng chí Nguyễn Hữu Nì làm Bí thư, đã chỉ đạo các lực lượng an ninh vũ trang, biệt động và cơ sở cách mạng, cùng với các đơn vị chủ lực, tổ chức đánh vào các vị trí trọng yếu như sân bay Nước Mặn, cầu Trịnh Minh Thế, trụ sở hành chính quận III của ngụy (nay là cơ quan phường Phước Mỹ). Lực lượng nổi dậy ở An Hải do bà Trần Thị Tiết, phường An Hải Tây phụ trách, đã tổ chức xuống đường kêu gọi hưởng ứng cuộc Tổng tiến công. Khí thế cách mạng trào dâng trên khắp phố phường, từ Nam Thọ, Mân Quang, Tân Thái, Cổ Mân đến Phước Trường, Mỹ Khê, Nại Hiên, Hà Thân, An Hải… gây cho địch hoảng loạn và khiếp sợ.

 

Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt, táo bạo, dũng mãnh của quân và dân ta đã giáng đòn sấm sét vào bộ máy chính quyền và quân đội Mỹ- ngụy, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngừng ném bom vô điều kiện miền Bắc, chấp nhận ngồi vào đàm phán ở Hội nghị Paris, khởi đầu cho sự sụp đổ không gì cứu vãn được của đội quân xâm lược và bè lũ tay sai. Để 7 năm sau, đất nước ta vang lên khúc khải hoàn ca Mùa Xuân Đại Thắng 30-4-1975. 

 

Nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng ta, ôn lại những khó khăn gian khổ, sự hy sinh vô bờ bến, cùng những thắng lợi vẻ vang, chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn những thành quả của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; càng thêm tự hào về truyền thống anh hùng, thông minh và sáng tạo của dân tộc ta; càng thêm tự hào về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, một lòng, một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Chúng ta thành kính tri ân các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào, đồng chí, cán bộ, đảng viên đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng để đất nước ta và cuộc sống của mỗi chúng ta có được hòa bình, hạnh phúc  hôm nay. Chúng ta trân trọng biết ơn các thế hệ cán bộ, đảng viên cộng sản, được tôi luyện trong phong trào cách mạng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đó là những đảng viên trung kiên, dù trong hoàn cảnh nào vẫn giữ vững niềm tin vào Đảng, giữ trọn lời thề thiêng liêng khi đứng vào hãng ngũ của Đảng, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Đảng và dân tộc.

 

Trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng năm nay, Đảng bộ chúng vinh dự có 65 đồng chí được tặng thưởng Huy hiệu 70 năm, 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng. Trong đó có những đồng chí được kết nạp Đảng trong những ngày sục sôi của cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 68, và hôm nay vừa tròn 50 năm tuổi Đảng. Huy hiệu Đảng là phần thưởng, là danh hiệu cao quý của Đảng ghi nhận những công lao, cống hiến của đảng viên đối với sự nghiệp cách mạng, là sự đánh giá về phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức và quá trình học tập, rèn luyện, lao động, chiến đấu và công tác của đảng viên.

 

BTV Quận ủy luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí vào sự phát triển chung của quận nhà. Nhiều đồng chí tuy đã nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động phong trào của địa phương; là tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư, góp phần giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo. Huy hiệu Đảng mà các đồng chí được trao tặng hôm nay là dấu mốc quan trọng, đầy ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi đồng chí; là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đồng chí, của mỗi gia đình, đó cũng là niềm tự hào chung của Đảng bộ quận. Tôi đề nghị tất cả chúng dành những tràng vỗ tay nồng nhiệt nhất để chúc mừng các đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng.

         

Kính thưa các đồng chí! Năm 2017 đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển quận Sơn Trà. Bên cạnh những thuận lợi, quận phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, phát sinh một số vấn đề nổi cộm, phức tạp. Song với tinh thần chủ động sáng tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, xã hội; du lịch dịch vụ khởi sắc, thu hút gần 4 triệu lượt du khách; đặc biệt là thu ngân sách đạt 143% chỉ tiêu  thành phố giao. Chương trình Thành phố 4 an và văn hóa văn minh đô thị được triển khai quyết liệt, tạo sự chuyển biến rõ nét về nếp sống văn hóa, giữ gìn trật tự, cảnh quan và môi trường đô thị. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Phối hợp tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối Lễ hội pháo hoa quốc tế, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017, để lại những dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và công tác vận động quần chúng có nhiều tiến bộ. Quận đã đạt các tiêu chí và được Bộ Nội vụ quyết định công nhận là đơn vị hành chính loại I.

 

Những kết quả trên là tiền đề, động lực và tạo đà hết sức quan trọng cho sự phát triển của quận nhà trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Phấn khởi, tự hào về những thành tựu của quê hương, những dấu ấn thành công của APEC và tinh thần tiến công Xuân Mậu Thân 68, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Trà ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện tốt định hướng chỉ đạo của Thành ủy tại Kết luận số 89, ngày 19-01-2017, xây dựng và phát triển quận Sơn Trà trở thành đô thị hiện đại, là trọng điểm du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố.

         

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ quận đến cơ sở phải tăng cường tính chủ động chủ động sáng tạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh thu hút đầu tư và phong trào khởi nghiệp, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp , nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập của người lao động.

         

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về nhận thức và tham gia của mỗi người dân trong thực hiện Chương trình Thành phố 4 an, trong xây dựng văn hóa người Đà Nẵng, người Sơn Trà văn minh, thân thiện và mến khách. Quan tâm chăm lo đầu tư phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội và chính sách an sinh xã hội. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là về ma túy, cướp giật.

         

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị 29 của BTV Thành ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý của nhà nước, đổi mới hoạt động của mặt trận đoàn thể, nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác và cuộc sống, góp phần xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh.

         

Trước mắt, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tổ chức cho nhân dân vui Xuân, đón Tế; nhất là chăm lo chu đáo các gia đình có công cách mạng, các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, để mọi người, mọi nhà đều có Tết thật đầm ấm, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

 

Kính thưa các đồng chí! Cứ mỗi độ Xuân về, mỗi người chúng ta lại thêm một tuổi đời, tuổi Đảng. Càng thêm vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, sự trường tồn của dân tộc và tương lai tươi sáng của đất nước. Trong không khí tràn đầy niềm vui, phấn khởi, tự hào kỷ niệm Ngày thành lập Đảng và đón chào Xuân mới, càng thêm nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta phải tiếp tục rèn luyện phấn đấu không ngừng nghỉ, để tiếp nối xứng đáng với truyền thống cách mạng và sự hy sinh các thế hệ cha anh đi trước, mãi mãi xứng đáng với danh hiệu người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

BTV Quận ủy tin tưởng rằng, với uy tín và bề dày kinh nghiệm của mình, các đồng chí được trao tặng Huy hiệu Đảng hôm nay sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân, chung sức, chung lòng xây dựng xây dựng quận Sơn Trà giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại.

 

Một lần nữa, thay mặt BTV Quận ủy, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các đồng chí và quí vị đại biểu đã đến dự lễ; xin kính chúc các đồng chí, các vị đại biểu và gia đình một năm mới an khang, hạnh phúc, với nhiều niềm vui thắng lợi trong công tác và cuộc sống.

 

Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT