Tìm kiếm
 

Đình làng Nại Hiên Đông đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 29/03/2018 Lượt xem: 184

Sáng ngày 28 tháng 03 năm 2018, nhằm ngày 12 tháng 2 năm Mậu Tuất, tại Đình làng Nại Hiên Đông, Dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích có các ông, bà đại diện lãnh đạo Trung tâm Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng; UBND quận Sơn Trà; lãnh đạo địa phương, Ban Khánh tiết Đình làng, các chư tôn phái tộc cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường.

 

Đình làng Nại Hiên Đông là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật lâu đời, được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XVII. Qua thời gian và do chiến tranh tàn phá, Đình đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo và vẫn bảo tồn được những giá trị lịch sử, văn hóa tự ngàn xưa. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nơi đây là trụ sở của lực lượng vũ trang Khu Đông, được sử dụng làm “Hòm thư mật” để trao chuyển các tài liệu Cách mạng cho các tàu thủy đậu tại vịnh Đà Nẵng lúc bấy giờ. Di tích Đình làng còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng, thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng phong phú của người dân Nại Hiên Đông và được duy trì cho đến ngày hôm nay, như: Lễ tế Xuân, tế Thu, Đại lễ cầu an (12/2 ÂL hằng năm) cầu cho quốc thái dân an, Lễ cúng âm linh (12/7 ÂL) cho những linh hồn đã khuất và các chiến sĩ vô danh đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta, Lễ tế Tiền hiền (20/8 ÂL) …

 

 

Với bề dày lịch sử và những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, gìn giữ các giá trị văn hóa, Đình làng Nại Hiên Đông đã hai lần vinh dự được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận Đình làng Nại Hiên Đông là di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử Cách mạng vào ngày 18/03/2002 và được xếp hạng là di tích lịch sử tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 03/04/2017.

 

 

Buổi Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố Đình làng Nại Hiên Đông diễn ra trong không khí trang nghiêm, đầy đủ các nghi thức, tái hiện được những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt xưa và là vinh dự đối với địa phương, nhân dân trên địa bàn phường.

 

Nguyễn Thị Mê Ri

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT