Tìm kiếm
 

Lấy hóa đơn khi mua hàng – Thói quen tốt cần được hình thành
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 23/04/2018 Lượt xem: 27

Hóa đơn là bằng chứng cho việc giao dịch, vận chuyển và sở hữu hàng hóa hợp pháp của người mua hàng. Hóa đơn còn là chứng từ pháp lý để người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trong các trường hợp có vấn đề về chất lượng hàng hóa hay bảo hành sản phẩm. Thực tiễn cho thấy, mặc dù đã có chuyển biến tích cực, nhưng người tiêu dùng thường chỉ lấy và giữ hóa đơn mua sắm của hàng hóa, tài sản có giá trị lớn (ô tô, xe máy, nhà đất…) còn phần lớn các giao dịch đời sống thường ngày, người tiêu dùng rất ít khi lấy hóa đơn. Đây thực sự là một thói quen mà người tiêu dùng cần thay đổi để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Ở một khía cạnh khác, việc mua hàng không lấy hóa đơn là người tiêu dùng đã vô tình  tiếp tay những người bán hàng trốn thuế, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị, cá nhân tuân thủ đúng pháp luật về thuế, từ đó ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh nói chung.

 

Khi bán hàng, việc cung cấp bằng chứng giao dịch, trong đó có hóa đơn là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức, cá nhân kinh doanh không cung cấp hóa đơn cho người tiêu dùng là vi phạm pháp luật và sẽ dễ dàng thoái thác trách nhiệm khi người tiêu dùng khiếu kiện. Thời gian qua, nhiều trường hợp người tiêu dùng đã thua thiệt vì trong tay không có hóa đơn mua hàng, khi mua phải hàng hóa kém chất lượng.

 

Theo pháp luật quy định: Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ trường hợp luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

 

Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “Người mua không lấy hóa đơn” hoặc “Người mua hàng không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

 

Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn (trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn), người bán hàng ghi Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ; cuối mỗi ngày, người bán hàng hóa, dịch vụ lập một hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, dịch vụ trong ngày thể hiện dòng tổng cộng của bảng kê.

 

Do đó, khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ người bán phải lập hóa đơn. Trường hợp người bán không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (đối với doanh nghiệp), từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng (đối với hộ kinh doanh) theo quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 38 Nghị định 109/2013 (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn).

 

Chi cục Thuế quận Sơn Trà rất mong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chấp hành đúng các quy định về quản lý và sử dụng hóa đơn, nâng cao ý thức, nghĩa vụ nộp thuế, xác định việc đóng thuế là đóng góp của người dân, doanh nghiệp cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

 

                                                                   Nhã Thi

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT