Tìm kiếm
 

Sức lan tỏa của Mô hình “Tủ sách cộng đồng” tại các khu vực dân cư trên địa bàn quận Sơn Trà
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 11/06/2018 Lượt xem: 17

Nhằm nâng cao văn hóa đọc, đặc biệt tạo sức lan tỏa và kích thích văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, đồng thời góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội tại địa phương, từ năm 2017 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà phối hợp với Ban quản lý Chương trình phát triển Vùng đô thị quận Sơn Trà đã xây dựng Mô hình “Tủ sách cộng đồng” tại các khu vực dân cư trên địa bàn quận, nhất là những địa bàn có đông trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, trong năm 2017, đã có 5 tủ sách cộng đồng được ra mắt và hoạt động tại 3 phường Thọ Quang, Nại Hiên Đông, Phước Mỹ.

 

Hầu hết các tủ sách được đặt ở nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà Chi hội trưởng Phụ nữ, mở cửa từ 7h sáng đến 19h tối hằng ngày. Các tủ sách bước đầu thu hút đông đảo bà con nhân dân, đặc biệt là các em thanh thiếu nhi đến tiếp cận với các đầu sách. Không chỉ có truyện tranh, sách thiếu nhi, các tủ sách còn có những đầu sách quý, sách cũ có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực như: Các mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sách giáo dục, khoa học, lịch sử, văn học, …và cả các báo chí hằng ngày cũng được những gia đình có đặt báo mang đến đóng góp, chia sẻ. Sau khi đọc xong, mọi người, kể cả các cháu thiếu nhi đều tự giác sắp xếp sách, báo lên giá gọn gàng.

 

Theo chị Nguyễn Thị Mai - Chi hội trưởng Phụ nữ 38, phường Phước Mỹ, là một trong những Chi hội được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Sơn Trà chọn đặt tủ sách cho rằng: “Từ ngày Chi hội có tủ sách cộng đồng đến nay, cứ chiều tan học về, đám trẻ trong khu dân cư lại rủ nhau ra đây cùng nhau đọc sách, truyện. Vì vậy, nhiều phụ huynh cảm thấy yên tâm thấy con đang đọc sách cùng các bạn thay vì chơi điện thoại hay máy vi tính”.

 

Từ hiệu quả trên, năm 2018, Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phối hợp với Ban quản lý Chương trình phát triển vùng đô thị quận Sơn Trà tiếp tục xây dựng thêm 02 tủ sách tại Khu vực Nại Hưng 2A, phường Nại Hiên Đông và Khu vực Mỹ Quang 1, phường Phước Mỹ. Để thu hút độc giả, đặc biệt là học sinh, ngoài số lượng sách do Chương trình phát triển vùng hỗ trợ, Hội Liên hiệp phụ nữ quận chủ động liên hệ với Trung tâm văn hóa thể thao quận tạo điều kiện luân chuyển các đầu sách, vận động các cơ quan, nhà hảo tâm và hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận tặng sách để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bà con cũng như các em thanh thiếu nhi. 

 

 

Mặc dù mới xây dựng hơn một năm nhưng hoạt động xây dựng các tủ sách cộng đồng tại khu vực dân cư được các cấp, các ngành, đặc biệt là bà con nhân dân tại các khu dân cư đánh giá cao về tính hiệu quả và thiết thực. Mô hình tuy không mới nhưng mang tính nhân văn và góp phần nâng cao dân trí, duy trì và khuyến khích phát triển văn hóa đọc ở địa phươnglàm đẹp thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. 

 

Việc phát triển văn hoá đọc cho các em thanh thiếu nhi nói riêng và người dân nói chung là một trong những hoạt động, điều kiện quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng một xã hội học tập - một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy, để văn hóa đọc ngày càng phát triển, nhất là trong giới trẻ hiện nay, cần có sự quan tâm hơn nữa của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc định hướng cho các em cách chọn sách, phương pháp đọc sách hiệu quả và cần nhiều hơn nữa những mô hình hay, thiết thực tại cộng đồng dân cư nhằm thu hút các em tìm đến với sách ngày một đông đảo hơn.

 

 

Trần Thương

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT