Tìm kiếm
 

Tuyên truyền dự án Luật Đặc khu kinh tế
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 15/06/2018 Lượt xem: 28

Luật Đặc khu kinh tế quy định về quy hoạch, cơ chế chính sách đặc biệt về phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương và cơ quan khác của Nhà nước tại các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), với cơ chế thoáng, mở, nhằm thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên phát triển như công nghệ cao, công nghệ thông tin; điện tử, cơ khí chính xác; công nghiệp hỗ trợ; du lịch khách sạn; trung tâm thương mại - tài chính và công nghiệp văn hóa; cảng hàng không, cảng biển, thương mại; y tế, giáo dục, nghiên cứu và phát triển…những ngành nghề có giá trị gia tăng cao, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.   

 

Luật Đặc khu với cơ chế thoáng, mở hơn so với các vùng khác trong cả nước. Thay vì quy định thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, thì ở đặc khu, Chủ tịch UBND đặc khu có thể quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm, do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Bên cạnh đó, dự luật cũng quy định Chủ tịch UBND đặc khu có quyền quyết định thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Chính phủ đã thống nhất chỉnh lý dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt có thể kéo dài  không quá 99 năm. Đồng thời, để tiếp tục hoàn thiện Dự án luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, theo quy trình xem xét, thông qua dự án Luật tại ba kỳ họp.

 

Theo quy định tại dự luật thì chính quyền đặc khu được tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương, 3 đặc khu sẽ trực thuộc 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang. Như vậy chính quyền 3 đặc khu này do Nhân dân bầu chọn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đồng thời, ở 3 đặc khu cũng có đầy đủ lực lượng công an, quân đội được tổ chức chặt chẽ theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền quốc gia. Đối với người nước ngoài, ở các đặc khu này, họ được cấp và gia hạn visa theo quy định của pháp luật và không có đủ quyền công dân như công dân Việt Nam, chẳng hạn như bầu cử, ứng cử, tham gia vào chính quyền địa phương, tham gia lực lượng công an, quân đội…

Cũng theo dự luật, nhà đầu tư của tất cả các quốc gia trên thế giới đều có quyền đầu tư vào các đặc khu kinh tế, không riêng gì Trung quốc mà Mỹ, Nga, Nhật, Hàn, Anh, Pháp, Đức…cũng đều có quyền đầu tư, miễn là có tiền, có năng lực phát triển và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

 

BBT

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT