Tìm kiếm
 

Trần Thanh Nhật: Vượt qua thách thức, hướng đến thành công
Người đăng tin: Trí Quốc Trần Ngày đăng tin: 03/07/2018 Lượt xem: 141

Trong niềm vui vỡ òa tại buổi bàn giao Tiệm làm tóc Nhật Mission Salon, vừa diễn ra vào sáng ngày 30-6-2018 tại phường Nại Hiên Đông, ông chủ của tiệm tóc Trần Thanh Nhật (sinh năm 1995, trú tại phường Thọ Quang) cam kết: “Với những gì mà bản thân đã được giúp đỡ từ Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và từ UBND quận Sơn Trà, em cũng muốn được góp phần và đồng hành trong công tác nhân đạo mà Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và  UBND quận Sơn Trà đang làm cho trẻ em, cho người nghèo tại quận Sơn Trà. Nhật cam kết sẽ tư vấn hướng nghiệp và dạy nghề miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt; giới thiệu việc làm và giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên có đam mê nghề tóc. Nhật cũng sẽ dành ra 2 ngày mỗi tháng để  cắt tóc từ thiện cho trẻ em nghèo quận Sơn Trà. Đặc biệt, sau 1 năm kinh doanh và thu được lãi ròng, Nhật xin được trích 10% lợi nhuận để bảo trợ các trẻ em bệnh tật, nghèo khó của quận Sơn Trà thông qua Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và UBND quận. Thực tâm Nhật muốn giúp đỡ những cuộc đời còn nhiều mảnh vỡ”.
 
Đây là một trong những hoạt động nằm trong mô hình Khởi sự kinh doanh 4E cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, do UBND quận Sơn Trà phối hợp với Chương trình phát triển Vùng đô thị Sơn Trà (Tổ chức Tầm nhìn Thế giới) triển khai. Theo đó, đã tiến hành bàn giao Salon tóc cho anh Trần Thanh Nhật với tổng trị giá gần 165 triệu đồng, trong đó Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ 75 triệu đồng, UBND quận Sơn Trà hỗ trợ cho vay vốn lãi suất thấp từ Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng và phần còn lại do gia đình hỗ trợ. 
 
23 tuổi đã làm chủ một 1 salon tóc khá quy mô vốn là mơ ước của không ít người, nhưng với Trần Thanh Nhật, nếu cách đây 2 năm thì càng là một điều không tưởng. Nhật là một thanh thiếu niên đã nhiều lần bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Năm 2016, Nhật được đưa đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm 05-06 thành phố Đà Nẵng. Sau khi trở về, mọi cơ hội về tương lai, về nghề nghiệp, về học tập dường như đã đóng lại trước mắt và em không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhớ lại những ngày buồn tủi đó, bà Lê Thị Lan (mẹ của Nhật) vẫn rơm rớm nước mắt: Nhật là con út trong số 3 đưa con của vợ chồng tui. Do vợ chồng mải làm ăn, không có thời gian gần gũi, chăm sóc nên nó hư lúc nào không hay. Học hết lớp 9, Nhật không đi học tiếp mà bỏ ngang, giao du với đám bạn xấu và dính vào ma túy. Có lúc thấy con nằm cả ngày trong buồng, không ăn uống, không nói chuyện với ai, có nhiều dấu hiệu của bệnh trầm cảm, tui thương con mà chẳng biết giúp nó kiểu gì. Được địa phương giới thiệu tham gia chương trình Hướng nghiệp dạy nghề do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ, gia đình tôi rất mừng… Và đó cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Nhật. Nhật còn tham gia  Câu lạc bộ “Vững bước tiến lên” - một mô hình giúp đỡ người cai nghiện và sau cai tại cộng đồng của phường Thọ Quang nên dần nhận ra những giá trị sống mà bấy lâu anh đã từng quên lãng. Nhật chia sẻ: Trước đây mình chỉ biết suốt ngày chơi game, phì phèo khói thuốc; gặp bạn bè thì đi bar, nhậu nhẹt rồi “đập đá”, chưa bao giờ nghĩ về ngày mai.
 
Đến khi vào Trung tâm cai nghiện thì mới chợt nhận ra là mình đã đánh mất một phần cuộc đời, rất bế tắc và thất vọng. Thậm chí đến ngày ra khỏi Trung tâm cai nghiện mình vẫn không biết phải bắt đầu làm lại cuộc đời như thế nào. Đã thế, khi gặp lại đám bạn xấu ngày trước còn nghe nó kích: “Chơi đi, bọn tao có tiền mà…”. Đôi lần, Nhật cũng đã suýt quay lại con đường bế tắc trước đó với suy nghĩ: “Thôi mặc kệ, cứ chơi đã, đến đâu hay đến đó”, nhưng may mắn là một lần địa phương đã mời Nhật đến tham dự buổi gặp mặt và hướng nghiệp do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tổ chức. Trải qua 3 tháng được học các kỹ năng sống và giá trị sống để bảo vệ và được học nghề, Trần Thanh Nhật đã thức tỉnh và hiểu rằng cuộc sống vẫn còn ý nghĩa, mình phải vươn lên, vượt qua thách thức để hướng đến thành công. Nhật đã được giới thiệu học nghề làm tóc nam, nữ tại 2 cơ sở làm đẹp có uy tín ở Đà Nẵng, em thấy nghề này phù hợp với mình và nhanh chóng tiếp thu tốt. Em ước mơ có được một cơ sở kinh doanh của riêng mình, nhỏ thôi nhưng để khẳng định bản thân và giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh giống như mình. Nhật cũng đã có những dự định cho các chương trình cắt tóc từ thiện cho trẻ em, các chương trình bảo trợ và giúp đỡ trẻ em nghèo tại Sơn Trà. Nhật chọn cho salon của mình cái tên “Nhật Mission”, có nghĩa là sứ mệnh. Em nói, cái nghề không chỉ  để nuôi sống bản thân, trả ơn những người giúp đỡ mình và là cơ hội để em sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ lại những cuộc đời còn nhiều khó khăn, lầm lỡ cần được thay đổi như em đã trải qua.
 
 
Phát biểu tại buổi trao tặng salon tóc cho Nhật, ông Nguyễn Đắc Xứng - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà  cho biết: UBND quận và Chương trình phát triển Vùng đô thị Sơn Trà (tổ chức tầm nhìn Thế giới) đã phối hợp thực hiện mô hình 4E, giáo dục, dạy nghề, việc làm cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, bằng việc kết nối với các cơ sở đào tạo nghề, kêu gọi đóng góp của cơ sở bằng cách giảm học phí và địa phương hỗ trợ học phí, ký hợp đồng học nghề, tìm kiếm và giới thiệu việc làm, giúp các em khởi nghiệp. Đến nay đã tổ chức được 2 đợt với 26 em theo học, trong đó, Trần Thanh Nhật là một trường hợp thành công điển hình. Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Trưởng Chương trình phát triển Vùng đô thị Sơn Trà cũng cho biết: Mỗi năm, Tổ chức tầm nhìn Thế giới phối hợp UBND quận Sơn Trà giúp đỡ khoảng 30 em có hoàn cảnh đặc biệt được hướng nghiệp, đào tạo nghề, trong đó nhiều em đã tự tin khởi nghiệp. Rất khâm phục Nhật đã biết đứng lên, nhận ra giá trị của mình và hy vọng em tiếp tục phát triển sự nghiệp, thực hiện ước mơ của mình và giúp nhiều em khác học nghề, phục vụ xã hội, Hy vọng nhiều cuộc đời khác như Nhật cũng được thay đổi và cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt./.
  Kim Dung 
Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT