Tìm kiếm
 

Kiến nghị xử phạt đối với người sử dụng lao động không thực hiện quy định về quy chế dân chủ tại nơi làm việc
Người đăng tin: Hải Đình Cao Ngày đăng tin: 09/08/2018 Lượt xem: 50

Chiều ngày 7-8-2018, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban chỉ đạo (BCĐ)  thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở  TP. Đà Nẵng do bà Đặng Thị Kim Liên - UVBTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP. Đà Nẵng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra  tình hình thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc năm 2018 tại Quận ủy Sơn Trà. Đón và tiếp Đoàn, về phía quận Sơn Trà có đ/c Phan Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở quận Sơn Trà.

 

Đ/c Hồ Thị Lan - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Sơn Trà báo cáo tại buổi làm việc

 

Tại buổi kiểm tra, thay mặt BCĐ quận, bà Hồ Thị Lan – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Sơn Trà trình bày báo cáo cho biết: Hàng năm, BCĐ quận xây dựng chương trình công tác và kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và mỗi năm  tổ chức kiểm tra trực tiếp ở ít nhất 30% tổng số đơn vị trực thuộc. Năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, công đoàn và thực hiện quy chế dân chủ tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc công khai, dân chủ về kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các chế độ, chính sách đối với người lao động; quy chế của doanh nghiệp; công khai tài chính, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi xã hội; ký kết thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có tổ chức công đoàn... Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại định kỳ 3 tháng/lần, có doanh nghiệp tổ chức đối thoại đột xuất, qua đó giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, những vướng mắc của người laoo động, giảm thiểu các vụ tranh chấp lao động tại doanh nghiệp. Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội quận đã thực hiện tốt vai trò kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội.

 

Cùng với việc nêu lên một số khó khăn, tồn tại và nguyên nhân, bà Hồ Thị Lan, thay mặt BCĐ quận Sơn Trà cũng nêu lên một số đề xuất, kiến nghị với Đoàn kiểm tra với các nội dung: Cần có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với người sử dụng lao động không thực hiện nghiêm túc các quy định về quy chế dân chủ tại nơi làm việc; cần thay đổi hình thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, vì hiện nay có một số quy định cứng nhắc, gây khó khăn cho doanh nghiệp, chưa phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh linh hoạt của doanh nghiệp...

 

Các kiến nghị, đề xuất của cơ sở đã được Đoàn kiểm tra tiếp thu, ghi nhận. Trưởng đoàn Đặng Thị Kim Liên cho biết, việc tổ chức kiểm tra nhằm phục vụ việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP vào cuối năm 2018 và ghi nhận những mặt được, chưa được để  kiến nghị bổ sung cho phù hợp. Trước đó đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế ở 2 doanh nghiệp thuộc quận Sơn Trà và tiến hành kiểm tra trực tiếp kết hợp kiểm tra hồ sơ.

 

Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT