Tìm kiếm
 

Phiên tòa lưu động: Tuyên án tử hình và chung thân đối với cặp vợ chồng hờ giết người phi tang tại Vịnh Mân Quang, Thọ Quang
Người đăng tin: Trí Quốc Trần Ngày đăng tin: 01/10/2018 Lượt xem: 80

Sáng ngày 29-9, tại chung cư C2 phường Nại Hiên Đông, TAND thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử lưu động đối với cặp vợ chồng hờ Nguyễn Hùng Dũng (49 tuổi) và Lê Thị Phương Oanh (48 tuổi), cùng ngụ phường Nại Hiên Đông về tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Phiên tòa thu hút hàng ngàn người dân đến dự khán. 

 

Phiên tòa thu hút sự theo dõi của đông đảo nhân dân

 

HĐXX phiên tòa gồm 5 người, do thẩm phán Phan Vĩnh Chuyển làm Chủ tọa phiên tòa.

 

Theo cáo trạng, Nguyễn Hùng Dũng (SN 1969) cùng Lê Thị Phương Oanh (SN 1968), đều trú tại phòng 612, chung cư C2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà có vay nợ bà Văn Thị Thanh Nga (56 tuổi, trú tại phường An Hải Tây) số tiền 170 triệu đồng để chi tiêu, sinh hoạt trong nhà. Do mất khả năng chi trả nên tối ngày 19/6 Dũng đã bàn với Oanh lên kế hoạch giết bà Nga để trốn nợ. 

 

Theo đó, vào lúc 6h sáng 20-6, Oanh nhắn tin nhờ đi chợ mua giúp đồ ăn và qua nhà của Oanh lấy tiền nhằm lừa bà Nga đến. Khoảng 7h30 cùng ngày, bà Nga đi xe máy mang giỏ đi chợ lên phòng 612 rồi để giỏ ở bếp, vào phòng ngồi nói chuyện với Oanh. Trong lúc nói chuyện với Oanh, Dũng từ phía sau cầm dây dù xiết cổ bà Nga rồi đè xuống nền và dùng chân kẹp lại, bà Nga vùng vẫy chống cự liền bị Oanh đè giữ 2 tay cho đến chết. Oanh lấy túi xách nạn nhân ra phòng khách lục lấy 5,6 triệu đồng, 3 điện thoại, cùng giấy tờ tùy thân, Trong khi đó, Dũng kéo xác bà Nga vào sát tủ rồi trùm tấm vải lên. Sau đó, Dũng, Oanh phi tang tư trang nạn nhân vào thùng rác chung cư rồi mang xe máy bà Nga đi giấu ở Bệnh viện Phụ sản Nhi. Tiếp đó, cả hai thuê nhà nghỉ ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà rồi về chung cư gọi con gái là Nguyễn Lê Phượng Thư (15 tuổi) cùng bạn trai là Trang Công Đức (18 tuổi) đang ngủ trong phòng dậy và nói là đi trốn nợ. 17h cùng ngày, Dũng về phòng lấy bao ni lông đen trùm đầu nạn nhân, dùng 4 đoạn dây kẽm cột tứ chi nạn nhân lại rồi bỏ vào thùng xốp, dùng dây cao su quấn quanh thùng. Còn Oanh dẫn Thư, Đức đi thuê nhà nghỉ gần đó cho Thư, Đức ngủ rồi đi trả 3,5 triệu đồng cho 2 chủ nợ khác. Đến 1h ngày 21.6, Dũng lấy xe máy chở Oanh về phòng để cùng bưng thùng xốp đựng xác xuống xe.

 

Dũng một mình chở thùng xốp ra cầu Mân Quang, phường Thọ Quang, khi kéo thùng xốp qua lan can thì thùng bị vỡ nên vứt thùng và dây cao su xuống vịnh trước, để thi thể sát thành cầu rồi quay về chở Oanh ra phụ khiêng xác vứt xuống cầu. Sau đó, Oanh vứt luôn túi ni lông đựng 3 chiếc điện thoại, chìa khóa xe nạn nhân xuống cầu.

 

Đáng chú ý, tại phiên tòa này, trong khi bị cáo Oanh thành khẩn khai báo cụ thể, chi tiết và thừa nhận tội lỗi thì bị cáo Dũng tỏ ra khá ngoan cố khi quanh co, khai nhận chỉ một mình mình chủ mưu rồi thực hiện hành vi giết bà Nga. Lý lẽ này đã bị Tòa thẳng thắn bác bỏ. 

 

Bị cáo Lê Thị Phương Oanh trả lời các câu hỏi của HĐXX

 

Cũng theo cáo trạng, Dũng từng lãnh án 5 năm tù tội hiếp dâm vào năm 1996. Cả Dũng và Oanh đều đã lập gia đình, chưa ly dị, mỗi người có 1 con riêng, sống chung với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn và có 1 con gái chung.

 

Xét thấy hành vi cực kỳ nguy hiểm, man rợ của những kẻ thủ ác cần phải được loại trừ ra khỏi xã hội, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình đối với Nguyễn Hùng Dũng, tù chung thân đối với Lê Thị Phương Oanh về các tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. 

 

Tiếng vỗ tay của đông đảo bà con phường Nại Hiên Đông và quận Sơn Trà có mặt dự khán ngay sau  khi Tòa tuyên mức án cao nhất - Tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Lê Thị Phương Oanh cho thấy sự đồng thuận cao trong nhân dân. Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, một cư dân thuộc nhà B khu chung cư C2 (cùng chung cư với bị cáo Dũng- Oanh) thì “Đối với hành vi giết người trốn nợ của ông Dũng này là quá man rợ và đúng là cần phải loại ra khỏi xã hội”. Còn đối với ồng Trần Mạnh Hùng ở tổ 39 phường Nại Hiên Đông, phiên tòa đã diễn ra một cách công khai, minh bạch và có tính răn đe cao “Phiên tòa xét xử hình sự đối với ông Dũng và bà Oanh như vậy là rất cần thiết. Đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội. Tôi cũng phải công nhận việc tổ chức phiên tòa lưu động này thực sự cần thiết, mang tính răn đe rất cao; thu hút đông đảo người dân Nại Hiên Đông chúng tôi đến xem, qua đo giúp cho bà con chúng tôi, nhất là các thanh niên có được những bài học trong cuộc sống, trong việc giáo dục con cháu trong gia đình” ông Dũng nói. 

 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án giết người phi tang xác tại Vịnh Mân Quang đã khép lại, những bản án cao nhất, nghiêm minh nhất đã được tuyên. Các bị cao giờ đây sẽ phải đền tội. Đây không chỉ là bản án đối với các bị cáo mà trên hết, đó là ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ pháp luật cần phải được tôn trọng mọi lúc, mọi nơi./.

Kim Dung 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT