Tìm kiếm
 

Gieo tình yêu thương trên trang giáo án
Người đăng tin: Hải Đình Cao Ngày đăng tin: 20/11/2018 Lượt xem: 43

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức vinh danh, trao tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu năm 2018” cho 25 cán bộ, giáo viên trên toàn thành phố, trong đó, quận Sơn Trà vinh dự có 2 giáo viên trực tiếp đứng lớp được nhận phần thưởng cao quý này. Tuy công tác ở hai bậc học, hai môi trường giáo dục khác nhau, nhưng họ - đại diện cho đội ngũ cán bộ nhà giáo đang công tác trong ngành giáo dục quận Sơn Trà, là những đóa hoa mỗi ngày vẫn bình dị tỏa hương và thầm lặng gieo yêu thương trên mỗi trang giáo án.

 

Vào nghề năm 2003, tròn 15 năm công tác trong ngành giáo dục và hiện tại là Tổ trưởng tổ chuyên môn Vật lí của Trường THCS Hoàng Sa, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã có cho mình một thành tích đáng nể: 10 năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi từ cấp quận trở lên, trong đó có 01 lần là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; 6 năm liền được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giai đoạn 2012 -2018. Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh cũng nhiều năm liền đạt các giải cao cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E - learning cấp thành phố; 2 lần đạt giáo viên Chủ nhiệm giỏi cấp quận… Đó là chuỗi thành tích mà bất cứ giáo viên nào cũng cảm thấy tự hào nếu có được. Thế nhưng, bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, cô Hạnh lại nói về tập thể nhà trường, tự hào về sự đoàn kết, hỗ trợ trong tập thể sư phạm nơi mà cô đang công tác; khâm phục sự năng nổ, tài giỏi của lãnh đạo nhà trường.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngoài cùng bên phải)

tại buổi vinh danh, nhận Giải thưởng Nhà giáo Đà nẵng tiêu biểu năm 2018

 

Trong câu chuyện, cô Hạnh nhiều lần nói về học trò của mình nhưng chủ yếu là chuyện về những học sinh cá biệt, chưa ngoan. Cô Hạnh cho biết, những ngày dầu Trường Hoàng Sa mới thành lập trên cơ sở tách từ Trường THCS Lý Tự Trọng, tỷ lệ học sinh cá biệt, học sinh chưa ngoan của trường rất cao. Năm đầu tiên, nhà trường phải phối hợp giải quyết nhiều trường hợp học sinh cá biệt, trong đó, có những trường hợp phải nhờ đến công an. Cô Hạnh chia sẻ, đã có lúc, cô muốn buông xuôi trước những học sinh quậy phá. Thế nhưng, chính ý thức trách nhiệm với học trò, sự canh cánh về hoàn cảnh éo le của những trò chưa ngoan đã thôi thúc cô quyết tâm không bỏ cuộc. Thay vì kỉ luật đuổi học học sinh của mình, cô Hạnh cố gắng đến gần hơn với trò, chia sẻ, động viên, khuyến khích để trò tiến bộ mỗi ngày.   

 

Và có lẽ, chính sự yêu thương, tận tụy của cô đã cho những quả ngọt là kết quả học tập, rèn luyện của trò. Điển hình có năm, lớp cô Hạnh chủ nhiệm, 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, 100% học sinh khá giỏi; kì thi tuyển sinh lớp 10, có 19 học sinh đậu vào các trường THPT Phan Châu Trinh và Hoàng Hoa Thám.

 

Cũng tròn 15 năm trong nghề, cô Trần Thị Minh Thi - Giáo viên Trường Mầm non Vành Khuyên cũng có một bề dày thành tích đáng nể không kém: 9 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố, 8 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, cô Trần Thị Minh Thi là 1 trong 3 cán bộ, giáo viên của thành phố Đà Nẵng được tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu” toàn quốc. “Năng nổ, nhiệt tình và rất tâm huyết với nghề nghiệp, các hoạt động dạy học của cô Thi hầu như là các hoạt động sáng tạo mà các bạn đồng nghiệp cần học hỏi…” - bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vành Khuyên đánh giá.

 

Cô Trần Thị Minh Thi cùng tham gia các hoạt động với trẻ

 

Cô Trần Thị Minh Thi chia sẻ thêm, bên cạnh những khó khăn chung của ngành, với bậc học mầm non, vất vả thường nhân lên gấp bội. Bên cạnh trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giáo dục thì chỉ có tình yêu thương thực sự của những người mẹ mới có thể vượt qua được chồng chất khó khăn đó. “Đôi lúc thực sự rất muốn trả trẻ cho phụ huynh, vì khi trẻ quấy khóc suốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, với kiến thức được học, với suy nghĩ, nếu mình buông sẽ phụ lòng tin tưởng của phụ huynh, chính vì thế, mọi khó khăn dù lớn cũng đã qua”. Với quan niệm, lứa tuổi mẫu giáo cần sự yêu thương, chiều chuộng, dạy trẻ bằng chính tấm lòng người mẹ chứ không phải bằng bạo lực, các ý tưởng sáng tạo trong mỗi bài dạy của cô Thi đã đều được xuất phát từ tấm lòng yêu thương ấy...

 

Đến với nghề bằng những cơ duyên khác nhau, tuy nhiên, với tình yêu nghề, sự cần mẫn trong sáng tạo, cả hai giáo viên Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Trần Thị Minh Thi đã có được những phần thưởng xứng đáng cho mình. Họ là những đại diện tiêu biểu cho hơn 1.600 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Sơn Trà đang nỗ lực, cống hiến không chỉ bằng tài năng, sức lực mà bằng cả nhiệt tình, lòng yêu thương với trò, với nghề và với cuộc đời./.

 

                                                                             Bùi Hường   

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT