Tìm kiếm
 

Công tác mặt trận Thọ Quang: Mạnh từ cơ sở
Người đăng tin: Hải Đình Cao Ngày đăng tin: 04/12/2018 Lượt xem: 81

Đón chúng tôi với nụ cười tươi, bàn tay chị Lê Thị Thu (tổ 82, KDC  Quang Cư 1, phường Thọ Quang) vẫn không ngừng thoăn thoắt làm đồ ăn cho khách. Chị Thu xởi lởi: “Giờ cũng ấm rồi, mẹ con, bà cháu đã không còn lo nắng, lo mưa hay những đợt bão gió nữa vì nhà đã thực sự kiên cố rồi”. Chị Thu là một trong những ví dụ về sự hỗ trợ của Ban Công tác mặt trận Khu dân cư (KDC) ở Thọ Quang để thoát nghèo bền vững.

 

Nhận được sự trợ giúp từ Ban công tác mặt trận (BCTMT), từ một hộ nghèo, không có việc làm ổn định, nay chị Thu đã có một ngôi nhà kiên cố để ở, một phần cho thuê, có một công việc ổn định là công nhân vệ sinh tại Chợ Chiều, thu nhập của chị hiện nay khoảng hơn 12 triệu đồng mỗi tháng. “Nếu không có sự giúp đỡ của bà con xung quanh, của các cấp mặt trận địa phương, chị không được như ngày ni mô” -  Chị Lê Thị Thu chia sẻ.

 

Theo ông Lê Quang Điệp - Trưởng BCT Mặt trận KDC Quang Cư 1, Quang Cư là một trong những KDC có tỉ lệ hộ nghèo nhiều nhất tại phường Thọ Quang, gồm 5 tổ dân phố với 325 hộ dân, đa phần người dân làm nghề phổ thông, không có việc làm ổn định, số ít khác làm nghề buôn bán nhỏ tại Chợ Chiều. Thời điểm đầu năm 2016, KDC này có tới 25 hộ nghèo, vì thế, công tác vận động giảm nghèo tại đây cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng của BCTMT, nhất là trong việc tiếp cận các doanh nghiệp, các địa chỉ có tiềm năng, nguồn quỹ “Vì người nghèo” được giao cho KDC vận động hàng năm đạt bình quân từ 15 đến trên 30 triệu đồng. Đối tượng vận động tập trung là các doanh nghiệp, những người khá giả có quan tâm đến hộ nghèo, bà con kiều bào…

 

Trên cơ sở nguồn quỹ vận động được, BCTMT Quang Cư 1 đã hỗ trợ cho nhiều trường hợp hộ thoát nghèo bền vững, trong đó, có nhiều hộ hiện tại có thu nhập ổn định với mức trên 10 triệu đồng/tháng. Năm 2017, BCTMT cũng đã hỗ trợ trực tiếp về đăng kí cư trú lâu dài, hỗ trợ mua BHYT trọn đời cho 01 trường hợp công dân không người thân thích, sống lang thang và không có việc làm. Theo ông Điệp, nếu không có sự đoàn kết, quyết tâm và tinh thần tương thân tương ái của người dân trong KDC thì không thể làm được. Và cũng với sự quyết tâm, đồng lòng đó, mới đây, BCTMT KDC Quang Cư 1 đã khởi xướng thành lập mô hình “Món quà yêu thương” - nơi tiếp nhận và trao tặng các món quà là đồ dùng gia đình cho hộ nghèo trên toàn phường. Thành lập từ giữa tháng 11 vừa qua, đến nay, mô hình đã nhận được hàng trăm món quà từ các nhà hảo tâm, các gia đình tại địa phương để trao tặng lại các hộ nghèo.

 

Một góc mô hình Món quà yêu thương

 

Theo ông Lê Từ Hòa - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường, ở Thọ Quang phong trào mạnh là nhờ các khu dân cư. Mà mỗi khu dân cư lại có những mặt mạnh riêng, góp phần tạo nên một Thọ Quang đoàn kết, trở thành một trong những địa phương mạnh về công tác mặt trận trong suốt nhiều năm liền. Ông Lê Hữu Xuân  - Trưởng BCT mặt trận KDC Thọ An 2 cho biết, để trở thành một khu dân cư mạnh, đoàn kết, trong nhiều năm qua, BCTMT khu dân cư phải là cầu nối để mọi chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống, trở thành kim chỉ nam phục vụ cho cuộc sống của chính người dân. Ban CTMT cũng là nơi hướng dẫn trực tiếp và thực thi quyền dân chủ của mỗi người dân. Hiệu quả tuyên truyền, vận động tại Thọ An 2 là thấy rõ, nhất là từ kết quả bình bầu các danh hiệu văn hóa hằng năm. Riêng năm 2018, có 299/315 hộ, 4/4 tổ dân phố thuộc khu dân cư đạt các danh hiệu văn hóa. Ông Xuân cho biết thêm, một trong những biểu hiện của sự đồng lòng, đoàn kết tại Thọ An 2 là việc thống nhất và tự nguyện đóng góp xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng tại KDC với tổng kinh phí trên 250 triệu đồng, trong đó, chính các hộ dân tại khu dân cư đóng góp gần 100 triệu đồng.

 

Một trong những điểm sáng của KDC Thọ An 2 là phong trào Xanh-Sạch-Đẹp

 

Những kết quả mà mặt trận Thọ Quang đạt được trong những năm qua, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo từ các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, có sự đóng góp to lớn từ sức mạnh lòng dân. Mạnh từ cơ sở không chỉ là bài học của mặt trận Thọ Quang mà có thể là kinh nghiệm quý để các cấp mặt trận quận Sơn Trà tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần hiệu quả vào việc xây dựng một Sơn Trà ngày càng an bình, văn minh, giàu đẹp hơn./.                                       \

 

    Bùi Hường

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT