Tìm kiếm
 

Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà năm 2019: Mong một mùa bội thu
Người đăng tin: Hải Đình Cao Ngày đăng tin: 05/03/2019 Lượt xem: 338

Sáng ngày 02/3/2019 (nhằm ngày 26 tháng giêng năm Kỷ Hợi), tại Lăng Ông - phường Mân Thái đã diễn ra lễ hội Cầu ngư và phát động ra quân khai thác hải sản năm 2019. Năm nay, Lễ hội được UBND quận Sơn Trà giao cho Trung tâm Văn hóa-Thể thao quận phối hợp UBND phường Mân Thái và Hội Vạn mành Tân Thái tổ chức trong 3 ngày: 24, 25 và 26 tháng Giêng (ÂL).

 

 Các Nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn nghi thức xây chầu hát lễ

 

Lễ hội Cầu ngư bao gồm 02 phần, phần lễ được phục dựng đúng theo phong tục tập quán của cha ông để lại, gồm lễ vọng, lễ nghinh thần, lễ tế âm linh, lễ tế chánh cầu ngư với các nghi thức: rước văn, đọc văn tế ca ngợi công đức của cá ông, cầu xin ban cho vạn chài mùa bội thu, thuyền ra khơi xuôi chèo mát mái. Tham gia thực hiện các nghi lễ cúng bái là những vị cao niên trong làng, sự hỗ trợ của đội học trò lễ.

 

Các vị cao niên của Vạn mành tân Thái (phường Mân Thái) thực hiện nghi lễ

 

 Đội học trò thực hiện nghi lễ truyền thống

 

Phần hội là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang tính cộng đồng, các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống như: kéo co, ngoáy thúng, gánh cá, các giải bóng đá, bóng chuyền bãi biển...

 

Trong không khí trang trọng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội quận - ông Nguyễn Đắc Xứng phát biểu, nhấn mạnh “Lễ hội cầu ngư mang trong mình tín ngưỡng dân gian, phong tục, tập quán, cùng với tín ngưỡng tâm linh… Tất cả các mối quan hệ ấy có tác động chặt chẽ với nhau, hòa quyện với nhau, có tác động qua lại trong quá tình tồn tại và được duy trì cho đến ngày nay, vẫn giữ được những nét đặc trưng truyền thống”.

 

Ông Nguyễn Đắc Xứng - PCT UBND, Trưởng BTC Lễ hội Cầu ngư năm 2019 quận Sơn Trà phát biểu khai mạc

 

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng nhằm tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội bền vững, việc tổ chức Lễ hội cầu ngư truyền thống hàng năm cũng chính là dịp để chính quyền quận nhà tập trung phát động phong trào thi đua hăng hái lao động, sản xuất, vươn khơi, bám biển khai thác hải sản trong ngư dân. “Với sự đồng lòng và quyết tâm cao, đầy tinh thần trách nhiệm trọng việc tổ chức lễ hội của các cấp, các ngành, và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân quận nhà, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ có một năm nhiều may mắn, mưa thuận, gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều hải sản, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của quận trong năm 2019”.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua của lãnh đạo quận, đại diện lãnh đạo chính quyền và ngư dân các địa phương trực thuộc, ông Nguyễn Lâm Hà - Chủ tịch UBND phường Mân Thái và ngư dân Lê Văn Thành đến từ Hội Vạn mành Tân Thái, phường Mân Thái cũng đã có lời phát biểu hưởng ứng và bày tỏ quyết tâm thi đua lao động sản xuất, khắc phục mọi khó khăn để vươn khơi bám biển.

 

Phần nghi lễ truyền thống kết thúc giữa tiếng trống thúc dục ra quân khai thác hải sản do ông Vũ Thế Hệ - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT, Phó trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cầu ngư năm 2019 quận Sơn Trà thực hiện. Cũng từ đây, các hoạt động thể thao đặc trưng của miền biển cũng chính thức được các đội tranh tài, với phần thi bóng chuyền bãi biển, thi bơi thúng, ngoáy thúng, đan lưới, gánh cá, kéo co, hát dân ca bài chòi, khai chầu hát tuồng… thu hút đông đảo bà con địa phương và du khách tham gia, cổ vũ.

 

 BTC trao tặng hoa cho các đơn vị, địa phương tham gia Lễ hội Cầu ngư năm 2019

 

Đây là năm thứ 5, quận Sơn Trà khôi phục và nâng quy mô Lễ hội Cầu ngư truyền thống lên cấp quận, nhằm thực hiện đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vùng biển Sơn Trà./.

 

 

                                                                             Bài và ảnh: Kim Dung

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 296, Fax: (84 236) 3553 139

Email: quansontra@danang.gov.vn

 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT