Tìm kiếm
 

Quận Sơn Trà ra quân đợt 1 Chiến dịch Tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 13/08/2019 Lượt xem: 54

Sáng ngày 11/8/2019, 7/7 phường và các cơ quan, đơn vị thuộc quận Sơn Trà đồng loạt tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy nhằm phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND quận - Nguyễn Đắc Xứng kiểm tra công tác ra quận tại hiện trường.

 

Chiến dịch ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết lần này được thực hiện đồng loạt theo sự chỉ đạo và Kế hoạch chung của UBND thành phố vào các ngày Chủ nhật 11-8 đến ngày 25-8-2019, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các Tổ dân phố, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, từng hộ gia đình đối với hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tạo phong trào tự giác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tới toàn thể nhân dân trên địa bàn; ngăn chặn sự sản sinh, phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ người dân trước nguy cơ tấn công và bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng.

 

Theo đó, các hộ gia đình của các khu dân cư và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn quận đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom toàn bộ vật phế thải chứa nước, xử lý dụng cụ chứa nước, loại trừ ổ bọ gậy như đậy kín, thả cá hoặc bỏ muối vào chum vại, bể nước, cây cảnh; lật úp các dụng cụ gia đình như xô, chậu, bát, máng nước gia cầm; thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo như chai lọ, lu, vò vỡ, vỏ đồ hộp, lớp xe hỏng, vỏ dừa; loại bỏ, lấp kín, chọc thủng hoặc làm biến đổi các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẻ lá, gốc tre nứa...

 

CBCC Trung tâm hành chính quận Sơn Trà ra quân dọn vệ sinh

 

Chúng tôi có mặt tại một cơ sở sữa chữa xe ô tô thuộc địa bàn khu vực An Đồn - phường An Hải Bắc. Đây là bãi tập kết trên 100 chiếc lốp xe ô tô các loại, và cơ sở này khong hề có biện pháp xử lý để đảm bảo môi trường, không cho nước ứ đọng trong các lốp xe. Cùng có mặt tại hiện trường lúc này là hơn 10 bạn đoàn viên là các y, bác sĩ thuộc Trung tâm y tế quận Sơn Trà đang được tăng cường cho địa phương để xuống cơ sở tham gia tổng dọn vệ sinh. Bác sĩ Nguyễn Văn Quang - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế Sơn Trà đã chỉ đạo các đoàn viên xử lý trực tiếp số lốp ô tô kể trên; còn bản thân bác sỹ Quang thì đi kiểm tra từng vật dụng, từng khu vực trong cơ sở và trao đổi trực tiếp cùng với chủ cơ sở để hướng dẫn cách xử lý đảm bảo môi trường an toàn cho cả trong và ngoài khu vực.

 

Còn tại Nại Hiên Đông, lãnh đạo địa phương đã có mặt tại khu vực đất trống đường Hồ Hán Thương, chỉ đạo xe xúc xúc bỏ các loại rác thải, cây cỏ dại mọc tràn lan trên vỉa hè. Tại Mân Thái, ngày từ 7h00 sáng ngày 11/08, các Hội đoàn thể chính trị, tổ quy tắc và lực lượng dân quân phường tiến hành dọn vệ sinh bãi đất trống, tại kiệt 54 Lê Văn Thứ. Tại khu vực này, các lực lượng tiến hành dọn vệ sinh, phát quanq bụi rậm, cắt cỏ và thu dọn các vật liệu có khả năng để muỗi sinh sản; cùng với đó các đồng chí phụ trách các tổ dân phố, khu dân cư đã bám sát địa bàn, vận động bà con nhân dân cùng với chính quyền của của địa phương ra quân tổng dọn vệ sinh, thu gom các dụng cụ phế thải chứa nước xung quanh khu vực mình đang sinh sống; tuyên truyền, vận động các đơn vị đóng chân trên địa bàn phường tăng cường trách nhiệm trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cũng như ngăn chặn phát sinh muỗi gây bệnh. Kết quả, sau một ngày triển khai thực hiện tại các khu vực được đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom các vật dụng phế thải như: lốp xe, vỏ lon và hộp nhựa…, góp phần cùng với quận và thành phố thực hiện thành công công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 

Các lực lượng phường Nại Hiên Đông ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

 

Bà con nhân dân phường Mân Thái tham gia dọn vệ sinh phát quang bụi rậm

 

Khi chúng tôi có mặt tại phường Thọ Quang cũng đã hơn 10 sáng, lúc này thì lực lượng đã được chia thành từng nhóm nhỏ để xử lý theo khu vực được phân công trong kế hoạch. Chúng tôi bắt gặp nhóm 05 cán bộ, chiến sĩ hải quân đang dọn dẹp rác và nhổ cây cỏ dại trên vỉa hè dọc theo đoạn đường Nguyễn Phan Vinh. Binh nhất Nguyễn Văn Hậu - Trung đoàn 83 Hải quân cho biết “Đây cũng là công việc thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, góp phần vào việc giữ gìn cảnh quang môi trường sạch đẹp, không chỉ trong khuôn viên đơn vị mà còn ra cả các tuyến đường của địa phương nơi đóng quân”. 

 

Theo số liệu của ngành Y tế, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ đầu năm đến nay tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, một số phường có diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát dịch. Tại Sơn Trà, dịch bệnh đã tăng đến 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2018, và một số phường như Thọ Quang, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông đều có tỷ lệ mắc khá cao.  Bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết, trong thời gian đến, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát bệnh nhân, xác định và tiến hành xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết; đồng thời, chuẩn bị đầu đủ thuốc men, hóa chất cho công tác chữa trị, phun thuốc ổ dịch, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch bệnh.

 

Bác sĩ Thuyên cũng cho biết thêm, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc-xin để phòng bệnh; vì vậy, biện pháp chủ yếu, hiệu quả là diệt bọ gậy, không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết. Chính vì ý nghĩa quan trọng đó nên không chỉ dừng lại ở việc triển khai kế hoạch, lãnh đạo quận Sơn Trà cũng đã tham gia chỉ đạo trực tiếp tại từng địa bàn cụ thể, kiểm tra sát sao giải pháp thực hiện kế hoạch của từng địa phương cũng như đốc thúc các đơn vị, các lực lượng cùng tham gia.

 

Hy vọng, thông qua những việc làm chụ thể trong đợt 1 của Chiến dịch, nhận thức của cộng đồng, của từng người dân đối với vấn đề vệ sinh môi trường nói chung, về dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng sẽ được nâng lên rõ rệt hơn, từ đó có hành động cụ thể và tích cực hơn trong phòng chống.

 

Hãy nhớ thông điệp đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu, đó là: Không có loăng quăng, bọ gậy, không có dịch sốt xuất huyết!                                                               

Kim Dung - Quang Học

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tp Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đắc Xứng

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT