Tìm kiếm
 

Chị Phan Thị Hoa - Chi hội trưởng Phụ nữ gương mẫu và sáng tạo trong các hoạt động bảo vệ môi trường
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 28/08/2019 Lượt xem: 192

Gần 10 năm đảm đương vai trò Chi hội trưởng Phụ nữ khu dân cư, với sự nhiệt tình và tận tâm của người cán bộ Hội phụ nữ, cùng với bí quyết “Dân vận khéo”, chị Phan Thị Hoa - Chi hội trưởng Phụ nữ Thành Vinh 4, phường Thọ Quang đã có nhiều đóng góp thiết thực cho các hoạt động phong trào tại địa phương, trở thành một tấm gương tiêu biểu trong hoạt động phong trào Phụ nữ của quận Sơn Trà.

 

Chi hội Phụ nữ Thành Vinh 4 có 114 hội viên, đa phần công tác trong lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức nên có nhiều thuận lợi trong thu hút và vận động hội viên tham gia các phong trào phụ nữ tại địa phương. Phát huy điểm mạnh đó, chị Hoa đã vận động hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, mô hình hay nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em.

 

Một trong những hoạt động hiệu quả được chị vận động đó là thực hiện mô hình “Phân loại và thu gom rác thải tại hộ gia đình”, nhằm hạn chế lượng rác thải khó phân hủy ra môi trường, đồng thời tận dụng các sản phẩm từ rác bán gây quỹ hoạt động cho Chi hội và thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương. Để mô hình hoạt động hiệu quả, thời gian đầu, Chị Hoa cùng Ban cán sự Chi hội đã không quản ngại khó khăn đi đến từng nhà hướng dẫn bà con phân loại rác ngay tại nhà, đối với những loại rác tái chế được như: chai, lọ bằng nhựa, kim loại, các loại giấy báo, bìa cactong… tận dụng bán, thu nhập cho gia đình hoặc tự nguyện hỗ trợ nguồn phế liệu từ rác thải ủng hộ Chi hội hoạt động. Bằng sự nhiệt tình của chị cùng Ban Cán sự Chi hội đến nay 100% chị em tham gia thu gom rác thải tại hộ gia đình.

 

Chị Hoa cùng chị em thực hiện mô hình thu gom rác thải

 

Để tận dụng các loại rác thải tái chế, chị Hoa đã vận động chị em trong Chi hội tự tìm tòi, nghiên cứu làm đồ dùng cho học sinh từ chai nhựa và bìa các-tông thành những hộp bút xin xắn và rất dễ sử dụng. Mỗi sản phẩm được ghép thành ba hoặc bốn ống để đựng đồ dùng học tập cho các em. Hiện nay, Chi hội đã ký gửi sản phẩm tại hai hiệu sách, trung bình mỗi tháng nhập ra từ 40 - 50 sản phẩm, giá bán từ 15 - 20 nghìn đồng/sản phẩm. Số tiền còn lại sau khi trừ hết chi phí được sung vào quỹ của Chi hội.

 

Chị Hoa cũng đã vận động mỗi gia đình tự trồng rau sạch tại nhà để ăn, đồng thời mượn 80m2 đất bỏ hoang lâu năm để trồng rau, tạo cảnh quang xanh-sạch cho khu phố. Hàng ngày, chị cùng chị em trong chi hội tranh thủ thời gian mỗi sáng sớm sau khi cùng nhau tập thể dục và mỗi chiều tan ca, hay sáng chủ nhật hàng tuần để chăm sóc cho vườn rau, ủ phân hữu cơ từ rác thải hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho rau, đồng thời hạn chế xả rác ra môi trường. Với sự nỗ lực đó, các chị em đã biến lô đất hoang cây cối um tùm, vừa mất mỹ quan đô thị, lại là nơi cư trú cho các sinh vật chuột, gián, ruồi muỗi truyền bệnh thành vườn rau sạch với nhiều loại rau, làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình vừa gây quỹ cho Chi hội từ việc bán rau...

 

Từ các mô hình trên, Chi hội đã gây “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo” với số tiền thu được trung bình từ 2 triệu  đồng đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Từ nguồn quỹ đó đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh phụ nữ khó khăn. Như gia đình chị Nguyễn Thị Núi - bản thân đau ốm, chồng sửa xe máy thu nhập không ổn định, lại nuôi ba con nhỏ; từ nguyện vọng của chị, Chi hội đã hỗ trợ một chiếc máy may trị giá 7,2 triệu đồng để sửa quần áo tại nhà; ngoài ra còn vận động mọi người trong khu dân cư mang đồ đến chị Núi sửa chữa để chị có thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống gia đình. Hoặc gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Vân là phụ nữ đơn thân, lại không may bị tai nạn mất sức lao động, không có khả năng lao động nặng; chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 đã hỗ trợ chị 8 triệu đồng để mua xe bánh mì làm kinh tế, nhờ đó, công việc ổn định hơn, cuộc sống mẹ con chị Hồng Vân cũng vơi bớt khó khăn.

 

Với những nỗ lực của chị Phan Thị Hoa cùng Ban cán sự Chi hội và tất các chị em, Chi hội Thành Vinh 4 vinh dự được nhận giải Nhất Giải thưởng Chi hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2018 của Thành phố Đà Nẵng. Bản thân chị Hoa cũng vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Dự án Đại dương không nhựa khu vực miền Trung mời tham dự và chia sẻ kinh nghiệm tại các tỉnh, thành về các hoạt động vận động chị em tham gia mô hình bảo vệ môi trường tại khu dân cư.

 

Chị Hoa đại diện chi hội Thành Vinh 4, Nhận giải thưởng chi hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2018

 

Nói về bí quyết để tập hợp, vận động chị em trong chi hội thực hiện có hiệu quả các hoạt động Hội nói chung, đặc biệt là các hoạt động bảo vệ môi trường tại khu dân cư, Chị Hoa cho rằng: “Để thu hút hội viên và từng bước thay đổi nhận thức của chị em trong công tác bảo vệ môi trường, điều quan trọng là Ban cán sự Chi hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tích cực trong nhận thức và hành động để thu hút chị em noi theo”.

 

Chị Ngô Mỹ Hạnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thọ Quang cho biết: “Chị Phan Thị Hoa là một cán Hội năng động, sáng tạo có tinh thần trách nhiệm trong công việc, và thông qua những mô hình bảo vệ môi trường do chị phát động tại Chi hội đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng, giúp cho nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo và nhiều trẻ em có điều kiện đến trường. Chị Hoa là một tấm gương sáng để cho chị em phụ nữ học tập, noi theo”.

                              Trần Thị Thương

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT