Tìm kiếm
 

Bác Hồ với ngày Quốc khánh đầu tiên của Nước ta
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 29/08/2019 Lượt xem: 7

Trong suốt chặng đường 30 năm tìm đường cứu nước, Bác Hồ chỉ ôm ấp một mục đích, một ước nguyện "Độc lập cho Tổ quốc tôi, tự do cho đồng bào tôi. Đó là tất cả những gì tôi cần, tất cả những gì tôi muốn". Mục đích ấy, ước nguyện ấy của Người cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực.

 

14h ngày 2/9/1945, trong cuộc mít-tinh tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội, trước hàng chục vạn đồng bào, trên diễn đàn cao và trang nghiêm, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập”. Như vậy, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta bước sang một trang mới - làm chủ chính mình, làm chủ đất nước. Có được kết quả vĩ đại này là cả một quá trình đầy gian nan, thử thách; nhưng giữ được thành quả đó càng phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ hơn nữa. Do vậy, từ trên lễ đài, Bác kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng chung sức, đồng lòng để giữ vững nền độc lập và xây dựng đất nước “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy".

 

 

Và, bắt đầu từ đây, Bác Hồ chăm lo ngày lễ Độc lập của dân tộc bằng cả tình cảm, trách nhiệm của Người đứng đầu nhà nước đối với non sông, đất nước và đồng bào. Việc đầu tiên Người làm là tri ân các liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Tiếp đến, Người ký các Sắc lệnh thưởng huân chương, huy chương cho những đơn vị, cá nhân đã anh dũng trong chiến đấu, trong sản xuất cho việc bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước; Ký lệnh tha cho những phạm nhân đã cải tạo tốt và giảm hạn tù cho những phạm nhân thật thà cố gắng sửa chữa trong thời gian ở trại…

 

Đúng 24 năm sau, ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương khôn nguôi cho đồng chí, đồng bào và nhiều bạn bè khắp năm châu bốn biển. Thế là từ đây, niềm vui sướng của Tết Độc lập gắn với nỗi đau đớn của toàn thể nhân dân Việt Nam; ngày Quốc khánh của dân tộc ta không còn Bác đến dự, động viên và huấn thị, không còn được nghe lời ấm áp yêu thương của Người "Tôi nói đồng bào nghe rõ không?".

 

Ngày 2-9 mãi mãi là kỳ vọng gửi lại đời sau, kỳ vọng bởi vì ngày 2-9-1945, Bác Hồ đã cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam này. Ôn lại sự chăm lo, quan tâm của Bác đối với ngày lễ Độc lập, mỗi người chúng ta càng nhớ Bác nhiều và như thấy Bác đang đứng trên cao vẫy gọi, động viên, thúc giục chúng ta cùng phấn đấu, chung tay xây dựng một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

HT

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT