Tìm kiếm
 

PHƯỜNG THỌ QUANG: XỬ LÝ VI PHẠM MÔI TRƯỜNG - CHÍNH QUYỀN MẠNH TAY, NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 05/09/2019 Lượt xem: 28

Mạnh tay xử lý vi phạm môi trường

 

Mặc dù là kỳ nghỉ lễ nhưng ngày 01-9-2019, UBND phường Thọ Quang vẫn tổ chức huy động các lực lượng phường và người dân ra quân tổng dọn vệ sinh tại lô đất trống đường Thành Vinh 4 (giáp đường Lê Đức Thọ) - đây là lần thứ 2 kể từ tháng 8-2019, UBND phường Thọ Quang tổng dọn vị trí này.

 

Chủ tịch UBND phường Võ Đình Công cho biết: Trước đó, ngày 31-8-2019, lãnh đạo UBND phường Thọ Quang kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn, phát hiện 01 trường hợp chở xà bần bằng xe bò đổ tại lô đất trống cạnh chùa Sơn Trà, đường Thành Vinh 4. UBND phường Thọ Quang sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối tượng trên và bắt cam kết không tái phạm. Chủ tịch UBND phường Võ Đình Công cũng cho biết thêm: Khu vực này UBND phường đã tổ chức thu gom rác và xà bần rất nhiều lần, nhưng một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm, UBND phường tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm. Đối với các trường hợp vi phạm về môi trường đã đủ chứng cứ, UBND phường đề nghị công an quận xử lý và phạt đúng theo qui định. UBND phường Thọ Quang cũng thông báo cho nhân dân trong phường về các biện pháp mạnh trong xử lý vi phạm về môi trường và mong nhận được sự ủng hộ của nhân dân để xây dựng môi trường sống ngày càng Xanh-Sạch-Đẹp. Đối với các bao đen đựng hải sản bỏ, xác mía, dừa của những hộ kinh doanh dọc tuyến biển đường Hoàng Sa, UBND phường Thọ Quang sẽ tổ chức lực lượng xử lý hộ kinh doanh vi phạm từ ngày 3-9-2019.

 

Về thông tin người dân phát hiện đối tượng lén đổ xà bần trong lúc nghỉ trưa, có hình ảnh kèm theo, UBND phường cũng thông báo ai biết thông tin người trong ảnh, báo về UBND phường Thọ Quang để xử lý nghiêm, nhằm ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm, bảo vệ cuộc sống nhân dân. UBND phường Thọ Quang cũng đã thực hiện việc thưởng tiền mức 200 ngàn đồng cho một cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh về xe tải BKS 43S 7115 đổ xà bần không đúng nơi quy định tại khu vực Thành Vinh 6 vào ngày 29-8-2019. Trước đó, nhận được thông tin phản ánh của công dân về việc xây dựng lấn chiếm đường kiệt gây cản trở giao thông tại H1/10 Võ Duy Ninh, ngày 28-8-2019, UBND phường Thọ Quang đã cử cán bộ kiểm tra thực tế tại địa chỉ nêu trên và yêu cầu chủ hộ tự di dời xà bần lấn chiếm đường kiệt, đảm bảo môi trường, mỹ quan đô thị và an toàn giao thông trong khu vực, đến nay chủ hộ đã dọn sạch.

 

Xe ô-tô đổ trộm xà bần, bị người dân phát hiện, chụp ảnh gửi UBND phường

 

Người dân ủng hộ chính quyền

 

Trước các biện pháp mạnh của chính quyền phường Thọ Quang trong xử lý các vi phạm về môi trường được thông tin trên trang Quản lý đô thị, người dân rất đồng tình và ủng hộ. Tài khoản (TK) Hồng Quân chia sẻ: Nếu xã nào, phường nào làm như phường Thọ Quang thì thành phố này đẹp biết mấy và đề nghị cần nhân rộng để học tập; TK Thinh Tran thì cho rằng phạt thật nặng mới răn đe được và thưởng thật nhiều cho người tố cáo; TK Trung Đoàn thì đề nghị nâng mức thưởng lên 500 ngàn đồng sẽ khuyến khích nhiều người dân bỏ thời gian phục bắt các đối tượng đổ trộm giá hạ...

 

Chủ tịch UBND phường Võ Đình Công cho biết: Mức thưởng 200 ngàn đồng là bước đầu cho ai điện báo cho UBND phường biết được thông tin, các trường hợp khác do UBND phường xử phạt sẽ có thưởng theo qui định cho người báo tin chính xác để động viên.

 

TK Tran Trung Dung thì cho rằng, việc giữ gìn và bảo vệ môi trường là ý thức và trách nhiệm của toàn dân, vì nếu để môi trường ô nhiễm thì bản thân mỗi  người dân và gia đình sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay cùng với chính quyền giữ gìn và bảo vệ môi trường thì việc khen thưởng kịp thời cho những người có tinh thần đấu tranh, tố giác người vi phạm nhằm động viên, khích lệ là việc làm hoàn toàn đúng đắn của chính quyền và cho rằng mức thưởng 200 ngàn là đã nhiều và đủ để mang tính động viên khuyến khích, không nên tăng nhiều quá sẽ tạo ra những suy nghĩ và tiền lệ không hay cho những việc công ích sau này. TK này cũng cho rằng, cần đối chiếu với thu nhập của những người công nhân trực tiếp làm vệ sinh môi trường, bất kể mưa gió, nắng nóng, họ vẫn phơi mình ngoài đường để làm sạch phố phường, đặc biệt là những ngày giáp Tết thì công việc càng áp lực, nhưng thực tế thì thu nhập của họ cũng không cao, trong khi  chỉ có việc báo tin phản ánh thôi mà được thưởng 500 ngàn đồng/lần là chưa công bằng. Đối với việc người dân cung cấp thông tin, Chủ tịch UBND phường Võ Đình Công cho biết sẽ được đảm bảo tuyệt đối tuyệt mật và mong sự phối hợp của người dân để hạn chế về ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

 

Nhiều TK bày tỏ sự cảm ơn chính quyền phường Thọ Quang đã ra quân tích cực và lắng nghe, xử lý nhanh chóng tin báo của người dân về vệ sinh môi trường, mong rằng các phường khác cũng làm quyết liệt như Thọ Quang thì người dân sẽ thêm tin tưởng vào chính quyền. Một số TK cho rằng: Ý tưởng tặng tiền quá hay, ít hay nhiều gì cũng góp phần nâng cao ý thức người dân; tuy nhiên có người lại nói sẽ bỏ thời gian để ngồi canh, chụp ảnh người vi phạm về xả rác, đổ xà bần, vi phạm môi trường “Chỉ cần 5 xe qua cũng kiếm được 1000k. Cứ biện pháp mạnh thôi...”

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Huỳnh Văn Hùng

Phó Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT