Tìm kiếm
 

Người Bí thư chi bộ hết lòng vì nhiệm vụ và miệt mài với công tác thiện nguyện
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 17/09/2019 Lượt xem: 67

Ông là Thái Văn Châu, với dáng người cao, đậm, có vẻ ngoài già hơn so với tuổi thật và đôi chân di chuyển khó khăn hơn so với người bình thường do di chứng của chiến tranh. Nhưng điều làm người khác luôn chú ý đến ông là đôi mắt sáng trong, nhanh nhẹn, sự tươi cười, đầy thiện cảm khi tiếp xúc, làm việc với ông. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất lửa Quảng Trị anh hùng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông cũng tham gia chiến đấu, sau hòa bình thì về tham gia công tác và nghỉ chế độ do mất sức, hơn ai hết ông luôn thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sinh hoạt và làm việc.

 

Giữ vai trò là Bí thư chi bộ khu vực Nại Hưng 1A từ năm 2015 - đây là khu vực tương đối phức tạp của phường Nại Hiên Đông. Nhân dân trong khu vực số ít là cán bộ có thu nhập thấp được bố trí chung cư, hộ gia đình có người làm việc trong các cơ quan Nhà nước, hoặc đã nghỉ hưu, còn lại phần lớn là hộ nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con từ các nơi khác chuyển về, chủ yếu mưu sinh bằng nghề bán vé số, làm thuê, buôn bán nhỏ lẻ sáng đi, tối về nên ít có mối quan hệ gắn kết hàng xóm láng giềng, trình độ dân trí không đồng đều, nhân hộ khẩu thường xuyên biến động, tình hình an ninh trật tự có phần bất ổn. Trước tình hình thực tế đó, dù không phải là người địa phương, bản thân ông Châu vẫn quyết tâm nhận lãnh trách nhiệm khó khăn này. Nhận thức được trọng trách mà Đảng giao phó, trong nhiều đêm thao thức, ông đã vạch ra những định hướng với phương châm nhất quán là “Lấy dân làm gốc”, đoàn kết trong nhận thức và hành động của cấp ủy chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể khu dân cư. Ông chia sẻ: Muốn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, dù lớn hay nhỏ thì phải sát dân, gần dân, phải đi để nghe dân nói; có như vậy, thì bất cứ việc gì mình cũng nắm được, nói mới chắc thì dân mới phục. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên của ông là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hỏi thăm, trò chuyện để tạo mối quan hệ gần gũi, từ đó, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân trong khu vực. Các hộ dân khi đã quen thì tìm đến căn hộ của ông để đề đạt nguyện vọng, có khi là nhờ ông viết giúp lá đơn xin miễn giảm tiền thuê chung cư; gặp bất cứ vướng mắc gì trong cuộc sống, họ đều tìm đến ông. Vì thế, mỗi khi có nhà, căn hộ của ông đều mở cửa, sẵn lòng tiếp đón, giúp đỡ mọi người có việc cần… Cũng nhờ cách làm này mà việc vận động thu các loại quỹ, các hoạt động phong trào, hay công tác tuyển quân… khu vực ông đểu đạt chỉ tiêu đề ra.

 

 

Là người đứng đầu cấp ủy, ông luôn duy trì và chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc họp, sinh hoạt; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện; Nghị quyết chi bộ luôn chú ý vào những vấn đề nổi cộm cần giải quyết ngay…. Ông tự sắm cho mình chiếc máy tính cũ để tiện cho việc giúp đỡ bà con viết đơn thư, chuẩn bị nội dung các cuộc họp, lưu trữ các thông tin của từng hộ dân một cách cụ thể để tiện cho việc liên hệ …

 

Để có nơi cho mọi lứa tuổi tham gia sinh hoạt và cũng là môi trường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thiết thực nhất, ông cùng với cấp ủy chi bộ vận động và ra sức phát triển các tổ chức đoàn thể khu dân cư như Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, Chi hội Người cao tuổi…; không ngừng tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, xây dựng Tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân.

 

Vấn đề giảm nghèo là việc hết sức nan giải, do phần lớn đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, mặt khác, chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo quá lớn, nên tâm lý bà con không muốn thoát nghèo. Thế nhưng, với khu vực của ông thì năm nào cũng đạt chỉ tiêu trên giao. Ông chia sẻ: với chính sách vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, hộ nghèo có điều kiện tiếp cận gần hơn với nguồn vốn để làm ăn vươn lên thoát nghèo, và đây cũng là mấu chốt để giải quyết bài toán thoát nghèo. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số hộ ỷ lại, trông chờ vào nguồn vốn để giải quyết nhu cầu của mình như sắm xe, trả nợ, ăn tiêu … Do vậy, ngay từ đầu năm, ông cùng với Tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền rộng rãi trong dân về nguồn vốn vay ưu đãi đối với hộ nghèo; phối hợp với tổ trưởng Tiết kiệm và Vay vốn kiểm tra thực tế từng trường hợp, chỉ cho vay đối với với hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, để họ có nguồn vốn để làm ăn, tăng thu nhập cho gia đình và thực hiện nghĩa vụ trả lãi, tiết kiệm đều đặn hằng tháng; đối với những hộ làm ăn ngày càng khấm khá, ông đưa vào diện tuyên truyền, vận động theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” để hộ tự nguyện thoát nghèo. Cách làm tưởng chừng như giản đơn nhưng ít ai làm được, bởi phải có sự nhiệt huyết, gắn kết trách nhiệm của cả một tập thể lực lượng cốt cán khu dân cư dưới sự lãnh đạo kịp thời, sát sao của Bí thư chi bộ mới thực sự hiệu quả.

 

Với những việc làm bằng chính cái tâm và sự nhiệt huyết của mình, người Bí thư chi bộ gương mẫu Thái Văn Châu luôn được bà con tin tưởng, tín nhiệm; được các cấp lãnh đạo ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng.

 

Ngoài tham gia công tác đảng tại địa phương, ông còn là người hết lòng với công tác thiện nguyện. Với chế độ phụ cấp khiêm tốn, việc làm thêm cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống của mình và những lần vào viện do sức khỏe ngày càng kém. Thế nhưng, ngoài những phần quà của địa phương, thì chẳng có mùa Trung thu nào mà trẻ em trong khu dân cư Nại Hưng 1A của ông thiếu đi những phần quà do ông kêu gọi từ các mạnh thường quân. Hay những dịp mồng 8/3, 20/10, Tết Nguyên đán hằng năm, các gia đình nghèo cũng có thêm nhiều suất quà do ông kêu gọi hỗ trợ, để họ bớt đi sự yếu thế, thiệt thòi trong những ngày Lễ, Tết. Hơn 6 tháng nay, Dự án Tủ bánh tình thương do ông cùng với 2 thành viên trong khu dân cư thực hiện đã thực sự lan tỏa yêu thương trong cộng đồng. Mỗi tháng, định kỳ mồng 1 và 15 âm lịch, tại tuyến đường Dương Vân Nga - Phạm Huy Thông xuất hiện đều đặn chiếc tủ đựng 200 chiếc bánh tình thương, nhằm phục vụ bữa ăn sáng cho những người lao động có thu nhập thấp và các em học sinh nghèo.

 

 

Không dừng lại ở đó, vì thương người dân còn khó khăn, mỗi khi có ma chay thì phải vay mượn hàng chục triệu đồng để thuê ban tang lễ, ông nảy sinh ý tưởng sẽ vận động sự đóng góp của bà con, phần còn thiếu sẽ kêu gọi thêm để thành lập Ban tang lễ cho khu vực, sắm sửa đầy đủ quần áo, dụng cụ trống, kèn, khiêng… để phục vụ nhân dân. Nói về ý tưởng này, ánh mắt ông tràn đầy niềm phấn khởi và tin tưởng nếu thực hiện được thì người dân nghèo ở khu vực ông sẽ bớt đi một phần khó khăn khi gặp tang chế. Giờ đây, nhân dân khu vực Nại Hưng 1A từ già đến trẻ không ai là không biết đến ông, họ coi ông như người nhà, dễ dàng bộc bạch tâm sự, nhờ trợ giúp và luôn lắng nghe, ủng hộ ông trong mọi việc, vì họ tin rằng, những điều ông làm đều vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

 

Thiết nghĩ, những việc làm có ích cho đời, dù ít dù nhiều cũng góp phần nhân lên những giá trị nhân văn sâu sắc; và họ - những con người với trách nhiệm, tình thương, làm việc bằng cái tâm trong sáng có ý nghĩa giống như những bông hoa với những hương sắc khác nhau làm đẹp thêm cho vườn hoa nhân ái; mỗi người một vẻ tô điểm cho cuộc đời những gam màu tươi sáng.

                                                                Nguyễn Thị Mê Ri

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT