Tìm kiếm
 

Đinh Thị Anh Đào - Cô giáo có tấm lòng nhân ái
Người đăng tin: Nhâm Ngày đăng tin: 26/09/2019 Lượt xem: 441

Đến trường THCS Lý Tự Trọng, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, hỏi về cô Đinh Thị Anh Đào - giáo viên Vật lý, tổ trưởng Tổ Lý - Công nghệ, mọi giáo viên, học sinh của trường đều dành cho cô tình cảm thật yêu thương, mến mộ.

 

Cũng phải thôi, bởi cô là một giáo viên rất có uy tín. Học trò yêu cô bởi sự nhiệt tâm, trách nhiệm và tình yêu cô dành cho các em. Cô tâm niệm rằng, đã bước vào nghề giáo, điều trước hết cần xác định là sứ mệnh cao cả của mình. Nhớ tình cảm Bác Hồ với thầy cô giáo “Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”, “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất…, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh…”, cô thấy mình thật hạnh phúc và cần thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Cô chỉn chu trong từng trang giáo án, tâm huyết trong từng bài giảng. Trong những năm qua, các lớp cô dạy đều có tỷ lệ học sinh đạt kết quả cao. Các năm học, cô đều tham gia dạy bồi dưỡng học sinh giỏi và bao giờ cũng có học sinh đạt giải cao. Từ năm 2016 đến nay, cô đều được UBND quận Sơn Trà tặng giấy khen.

 

Cô Đào bên các em học sinh trường THCS Lý Tự Trọng

 

Nhưng điều khiến mọi người yêu mến, cảm phục không chỉ là ở công tác giảng dạy chuyên môn của cô mà chính là ở tấm lòng, ở nhân cách của cô. Nhớ lời Bác Hồ dạy “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”, cô luôn tự nhắc nhở và rèn luyện mình.  Thật hạnh phúc cho những học sinh có hoàn cảnh kém may mắn khi được học với cô. Bởi cô luôn thấu hiểu và dành tình cảm đặc biệt cho các em. Không dừng lại ở suy nghĩ, cô luôn hỏi han ân cần và âm thầm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện vật chất cho các em có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường; tập hợp các em xung quanh khu vực có hoàn cảnh khó khăn để dạy miễn phí trong nhiều năm.

 

Trong số nhiều em được cô giúp đỡ, có em Lê Thị Phương Thảo - học sinh lớp 9/8 do cô chủ nhiệm. Bố mẹ em ly hôn, do hoàn cảnh phải bán nhà nên không có chỗ ở, bố đưa em đến ở với người bạn gái của bố. Vào thời điểm hết học kỳ I, em bị bố và người bạn gái ấy đuổi ra khỏi nhà. Không nơi nương tựa, Thảo đã bỏ học theo bạn vào Sài Gòn làm công nhân. Biết được hoàn cảnh ấy, cô Đinh Thị Anh Đào đã lo lắng cho em Thảo như chính con mình, nhất là không biết em sẽ ra sao khi một mình nơi đất khách với sự tổn thương tâm lý như thế. Vượt lên mọi khó khăn, cô đã gọi điện bảo em trở về và cưu mang em trong nhà mình đến khi kết thúc chương trình lớp 9 - dù với việc làm ấy, cô đã bị đe dọa và trách móc rất nhiều. Giờ đây cô vô cùng hạnh phúc vì em đã có công ăn việc làm ổn định, có thể tự lo cho bản thân.

 

Điều đặc biệt là khi được hỏi về những thành tích, về những điều cô đã làm cho các em, cô rất ngại ngùng. Cô một mực từ chối và giới thiệu những giáo viên khác mà cô cho là họ có nhiều điều hơn để ghi nhận. Cô cho rằng mình còn trẻ, cũng chưa làm được gì nhiều; những điều cô làm xuất phát từ tấm lòng, từ sự thôi thúc hành động trong hoàn cảnh cần phải làm nên rất ngạc nhiên khi được đề nghị kể lại và được các cấp khen thưởng.

 

Trao đổi về người đồng nghiệp của mình, thầy giáo Phạm Hùng - Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng tự hào nói “Cô Đào là một giáo viên mẫu mực, rất nhiều phẩm chất đáng quý để đồng nghiệp và học trò noi theo. Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao những nỗ lực và thành tích mà cô Đào đã đạt được trong thời gian qua”.

 

Nhờ những thành tích nói trên, cô Đinh Thị Anh Đào được ngành Giáo dục quận đề nghị Quận ủy Sơn Trà khen thưởng trong dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW vừa qua.

Nguyễn Thị Trà

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết website Liên kết website

Bản quyền Trang thông tin: Quận Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 02 Đông Giang, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Tel: (84 236) 3944 049, Fax: (84 236) 3944 053

Email: quansontra@danang.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Ông Hoàng Sơn Trà

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận

Đơn vị phát triển: DNICT